Xuất hiện tình trạng khai gian về từ Hải Dương để được xét nghiệm COVID-19 miễn phí

Theo báo cáo của lãnh đạo Q. Hoàng Mai, trên địa bàn ghi nhận 1.795 trường hợp về từ Hải Dương đã được lấy mẫu. Tại quận này đã ghi nhận có tình trạng một số công dân không từ Hải Dương về Hà Nội, nhưng do muốn được xét nghiệm, nên đã kê khai không trung thực.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng Hà Nội, thành phố ghi nhận con số những người trở về từ Hải Dương tăng vọt gấp gần 4 lần so với dự kiến (và con số vẫn chưa dừng lại).

Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, số lượng người thuộc diện phải lấy mẫu đã vọt lên rất cao so với con số dự kiến ban đầu 10.000 người của Hà Nội.

Xuất hiện tình trạng khai gian về từ Hải Dương để... được xét nghiệm COVID-19 miễn phí - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết một số người không về từ Hải Dương nhưng khai có đi qua tỉnh này để được xét nghiệm COVID-19 miễn phí

Nguồn tin trên tờ Thanh niên cho biết, theo báo cáo cụ thể của các quận, huyện, thì số người về từ Hải Dương ghi nhận cao nhất là ở Q.Long Biên (gần 3.500 người), Q.Hà Đông (hơn 3.500 người), Q.Nam Từ Liêm (gần 4.000 người)... Tỷ lệ đã được lấy mẫu khá cao, nhưng tỷ lệ cho kết quả khá thấp (có thể do số mẫu quá nhiều, vượt quá năng lực chạy mẫu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội).

Theo báo cáo của lãnh đạo Q.Hoàng Mai, trên địa bàn ghi nhận 1.795 trường hợp về từ Hải Dương đã được lấy mẫu. Tại quận này đã ghi nhận có tình trạng một số công dân không từ Hải Dương về Hà Nội, nhưng do muốn được xét nghiệm, nên đã kê khai không trung thực.

Theo vị này, các tổ dân phố đã phát hiện ra một số trường hợp và sau khi vận động, họ đã "tự giác có ý thức không đăng ký xét nghiệm nữa".

Trả lời trên Tuổi trẻ, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng - trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho rằng, chỉ 1 người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3 - 4 người trong nhà đi xét nghiệm, khi đó kinh phí TP không đảm bảo được. 

"Sau này TP sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm. Việc thanh tra không khó, chỉ cần ứng dụng công nghệ thông tin sẽ làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…", ông Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ
Đọc thêm