"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người ăn Tết tại chỗ

Ngày 28/1 vừa qua là ngày đầu tiên bắt đầu hành trình “Xuân vận” ở Trung Quốc, cũng là ngày du xuân đầu tiên trong bối cảnh chống dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra trên đất nước tỷ dân này.

Nhiều cư dân mạng đã than thở rằng, "Xuân vận" năm nay chưa bắt đầu đã giống như là kết thúc. Trước đây khi bước vào "Xuân vận", ấn tượng trong lòng người dân là ở đâu cũng là "biển người". Nhưng năm nay, có muốn bắt đầu hành trình "Xuân vận" cũng nản, vì bây giờ đi đâu cũng phải cách ly 14 ngày, không ai chịu ra ngoài, lưu lượng hành khách giảm, nhà ga, bễn xe đều thua lỗ thảm hại.

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 1.

Hình ảnh "Xuân vận" năm 2021 ở Trung Quốc.

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người ăn Tết tại chỗ - Ảnh 2.

Hình ảnh "Xuân vận" mọi năm, trước khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Truyền thông Trung Quốc đã và đang ghi nhận không khí "Xuân vận" tại nhiều thành phố ở Trung Quốc và nhận thấy, dù là đường sắt hay đường hàng không thì lưu lượng hành khách đều ít hơn hẳn so với những năm trước, nếu như không muốn nói là vô cùng ảm đạm.

Theo Báo cáo của Bộ giao thông Vận tải cho biết, trong "Xuân vận" năm 2021 này, cả nước ước tính sẽ đưa đón khoảng 1,152 tỷ lượt khách, mức trung bình hằng ngày là hơn 28,8 triệu lượt, giảm hơn 60% so với năm 2019, và giảm hơn 20% so với năm 2020.

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 2.

Bến xe Trịnh Châu, Hà Nam (Trung Quốc) vắng chưa từng có.

"Xuân vận" ảm đạm nhất từ trước đến nay

"Xuân vận" 2021 sẽ bắt đầu từ ngày 28/1 và kết thúc vào ngày 8/3 (tức 25 tháng Giêng), tổng cộng 40 ngày. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới, và tại Trung Quốc có một số thành phố có dịch bùng lại đã khiến "Xuân vận" năm nay trở nên rất khác. 

Có một số thay đổi mới trong dịp "Xuân vận" năm nay như việc hoàn tiền và đổi vé sẽ thuận tiện hơn. Báo cáo xét nghiệm axit nucleic đã trở thành việc "phải làm" đối với tất cả mọi người, và điểm khác biệt lớn nhất chính là hành khách ít hẳn. 

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 3.

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 4.

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 5.

Hình ảnh ảm đạm tại nhà ga Nam Bắc Kinh.

Ga xe lửa phía Nam Bắc Kinh là nhà ga có nhiều chuyến tàu nhất ở thủ đô đã phải chứng kiến sự đìu hiu chưa từng có trong dịp "Xuân vận" này. Tại lối vào của nhà ga, người ta nhìn thấy một hàng xe taxi đã chờ sẵn để vào khu vực đón khách. Những năm trước, cảnh tượng này không bao giờ xảy ra, bởi lẽ tại ga xe lửa Nam Bắc Kinh rất khó bắt được taxi, hiếm khi thấy xe và người chờ. Tại bãi đậu xe của nhà ga luôn xuất hiện dòng chữ "Hết chỗ đậu xe", nhưng năm nay đã khác. 

Trên sân ga tầng hai ở lối vào phía Đông của nhà ga, thỉnh thoảng có một chiếc xe chạy qua. Một nhân viên vệ sinh chia sẻ: "Gần đây, tôi ít khi thấy chiếc xe nào ở nhà ga, chứ như những năm trước, thời điểm này phải nói là tắc đường và ai cũng phải xếp hàng thật dài để bắt được taxi". 

Anh Trương, giám đốc điều hành của một công ty chia sẻ: "Thực sự Xuân vận năm nay rất ảm đạm, từ hãng hàng không đến đường sắt đều bị ảnh hưởng đáng kể. Cách đây vài ngày, tôi đã bắt chuyến bay từ Thượng Hải đến Hợp Phì, mọi năm thì không thể nhúc nhích nổi vì tình hình tắc nghẽn giao thông, nhưng năm nay thì đi rất thoải mái".

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 6.

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 7.

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 8.

Hình ảnh thưa thớt người ở sảnh chờ ga xe lửa Bắc Trùng Khánh.

Chính sách “Xuân vận” ấm lòng người

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng, thì chính phủ nước này đã có nhiều biện pháp "miễn phí" trong dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là việc tiếp tục miễn phí vé xe khách và miễn phí hoàn vé. 

Bộ Giao thông Vận tải kỳ vọng, lượng hành khách về quê bằng ô tô và các phương tiện đường bộ sẽ tăng trong năm nay, và tiếp tục miễn phí cầu đường cho những phương tiện nhỏ (những xe từ 7 chỗ trở xuống). Ngoài ra, vé tàu năm nay sẽ tiếp tục được hoàn miễn phí hoặc được đổi chuyến không tính phí.

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 9.

"Xuân vận" ảm đạm chưa từng có ở Trung Quốc trong năm 2021.

Điều đặc biệt nhất trong đợt "Xuân vận" năm nay chính là việc lần đầu tiên Trung Quốc khuyến khích người dân "ăn Tết tại chỗ" để hỗ trợ công tác kiểm soát dịch Covid-19. Với những trường hợp này, chính phủ cũng khuyến khích bằng cách tăng các chương trình truyền hình trực tuyến, chương trình giải trí trên các nền tảng trực tuyến miễn phí, khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp dữ liệu di động miễn phí. Những công ty ở những thành phố lớn như Hàng Châu, Thâm Quyến, Thiên Tân,... còn lì xì cho những ai ở lại làm việc, không về quê ăn Tết. 

"Xuân vận" ảm đạm ở Trung Quốc: Bến xe, nhà ga mọi năm ngập trong "biển người" nay hiu quạnh không ngờ và hành động ấm lòng cho người "ăn Tết tại chỗ" - Ảnh 10.

Ngoài ra Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thương mại, Ủy ban Cải cách Phát triển cùng nhiều cơ quan khác đang tích cực thực hiện hành động hỗ trợ và khuyến khích người dân "ăn Tết tại chỗ" để họ cảm thấy thoải mái nhất. Với phương châm "quê người như quê nhà", chính phủ sẽ tổ chức cung cấp cho thị trường từ 20.000 - 30.000 tấn thịt từ kho dự trữ trung ương mỗi tuần, khuyến khích siêu thị mở cửa, duy trì dịch vụ hậu cần, phục vụ người dân trong suốt dịp lễ Tết Nguyên đán. 

Chưa ngừng ở đó, Cục Bưu điện Nhà nước cũng đã đưa ra một thông báo vào ngày 27/1, yêu cầu chuyển phát nhanh trong Tết Nguyên Đán không được đóng cửa và hệ thống mạng vẫn hoạt động hết năng suất, sẽ cố gắng hết sức để cung cấp dịch vụ mua sắm trực tuyến và các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. 

(Nguồn: Tân Hoa Xã)

Chia sẻ
Đọc thêm