Xuân Bắc, Mỹ Linh lên tiếng về bố Sói mẹ Hổ

Theo Phunutoday,

Trao đổi về vấn đề này, các nghệ sỹ nổi tiếng như: Ca sĩ Mỹ Linh, diễn viên chèo Thu Huyền, nghệ sĩ hài Xuân Bắc và nhạc sĩ Huy Tuấn đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi về phương pháp giáo dục con của họ.

Sau khi đoạn video “Cậu bé 4 tuổi bị cha bắt cởi trần chạy trên tuyết lạnh” được tung lên mạng và trước đó là cuốn tự truyện “Khúc chiến ca của bà mẹ Hổ” được đăng trên tạp chí Wall, đã gây ra một làn sóng tranh cãi về phương pháp giáo dục con của họ.

PV: Quan điểm của các anh, chị như thế nào khi xem đoạn video “Cậu bé 4 tuổi bị cha bắt cởi trần chạy trên tuyết lạnh”?

Nghệ sĩ hài Xuân Bắc: Nếu đây là một ông bố, bà mẹ bình thường về yếu tố tâm lý thì họ phải là một người cực kỳ kiên cường mới có khả năng chấp nhận và chịu đựng nhìn con mình tập luyện gian khổ như vậy.

Cách mà ông Hà đang dạy con mình là cách mà các Ninja thời xưa vẫn tập luyện để biến mình thành những người siêu việt. Ở đây, có thể hiểu lý do ông Hà làm như vậy vì sức khỏe của cậu bé.

Chúng ta đừng vội phê phán, nếu khi cậu bé trưởng thành đạt được những thành quả nhất định nhờ sự nghiêm khắc của bố mẹ thì chúng ta sẽ nghĩ sao về cách mà cha cậu bé đã làm?

Trẻ con cảm nhận bằng trực quan, thấy thế nào thì phản ứng ngay như thế, vì một lý do đặc biệt mà người cha đó đã dằn lòng mình để tốt cho con.

Vì thế, đừng nên lấy hình ảnh em bé khóc lóc van xin cha để nhìn nhận, nâng cao quan điểm của chính mình. Tuy nhiên, tôi không phải là người có thể làm được những việc như ông Hà đã làm với con mình.


Ca sĩ Mỹ Linh: Là một người mẹ, Linh thấy cách dạy con của họ hơi phản khoa học. Các cụ có câu: “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nhưng roi vọt của thương yêu khác với ngược đãi.

Tất cả những hành động như vậy với đứa bé 4 tuổi hơi quá, nó có thể gây cho cháu sự hoảng sợ và còn ám ảnh đến khi trưởng thành. Bản thân mình thì sẽ không dùng cách đó với các con.

Diễn viên chèo Thu Huyền: Mỗi người, mỗi gia đình có cách giáo dục con khác nhau nhưng phải phù hợp với tính cách của mỗi đứa trẻ. Huyền cũng không đồng tình với cách của hai vợ chồng ông Hà. Khi họ yêu cầu cậu bé nằm xuống tuyết, thật sự Huyền thấy họ khắc nghiệt với con mình quá.

“Trẻ em như búp trên cành”,  bố mẹ bao giờ cũng phải dành những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Bản thân Huyền, khi thấy trời chuyển gió là lo mặc ngay áo ấm cho con, cách ông Hà giáo dục con bằng cách bắt nó chạy trên tuyết giống như một hình phạt. Đó là điều không thể chấp nhận được.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Tất nhiên là tôi không đồng tình với phương pháp của ông bố đó. Với tôi, dạy trẻ như thế sẽ gây ra phản ứng tiêu cực cho trẻ.

Nếu trẻ được làm những việc mà nó thích thú, thì nó sẽ tiếp thu đươc nhanh hơn, bị bắt phải chạy trên tuyết như thế người lớn còn không chịu nổi huống hồ trẻ con.

Việc làm của ông bố dù mang ý nghĩa tốt thì bản thân đứa trẻ cũng chưa đủ hiểu biết và tư duy để hiểu rằng đó là ý tốt của bố. Đứa trẻ bị bắt làm điều nó không thích sẽ rất hoang mang và bị tổn thương tâm lý.

PV: Trẻ con rất hiếu động nhiều lúc không tránh khỏi những lúc khiến bố mẹ bực mình. Anh/chị sẽ làm gì khi con mình mắc lỗi?


Nghệ sĩ hài Xuân Bắc: Tôi là một người cha rất nghiêm khắc. Đòn roi kết hợp với tình yêu thương cũng là để các cháu nhận thức và trưởng thành.

Khi con được 6 tháng tuổi, tôi đã rèn luyện cho con biết ý thức,  nghe lời bố mẹ. Tôi có khái niệm: “E hèm”, chỉ cần làm việc gì mà thấy bố: “E hèm” là biết bố không đồng ý. Tôi luyện cho con những phản xạ có điều kiện như vậy  từ khi các cháu còn rất bé.

Ca sĩ Mỹ Linh: Linh tuyệt đối không áp dụng những hình phạt như đánh, chửi hay nhốt các cháu, với những hành động thái quá thì Linh sẽ áp dụng hình phạt mang tính răn đe là chính.

Trẻ con tâm hồn rất non nớt và nhạy cảm nên tất cả những hành xử của cha mẹ mang tính cực đoan quá đều không tốt. Khi trẻ phạm lỗi, Linh thường nói chuyện để các cháu hiểu. Sau đó chúng sẽ tự giải quyết vấn đề của chúng nhưng dưới sự giám sát của mình.

Diễn viên chèo Thu Huyền: Mình cho rằng đánh con nhiều, con sẽ dạn đòn và không sợ nữa nên rất hạn chế đánh con. Ở nhà, Huyền hay dọa cháu không cho sang nhà bạn này, bạn kia chơi nữa nếu không làm hết bài tập cô giao.

Huyền luôn biết nghiêm khắc với con, nhiều khi cầm roi nhưng không bao giờ đánh con, đánh chưa chắc đã hiệu quả bằng việc dạy cho cháu biết nghe lời, giải thích cho cháu hiểu. Bé thứ hai nhà Huyền mới 2 tuổi nhưng cũng không bị mẹ đánh bao giờ. Quan điểm của mình là nói không với bạo lực gia đình.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Về lý thuyết thì nói rất là dễ, nhưng thực tế lại rất khó bởi mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau, nên làm cha mẹ cũng nên lựa theo tính cách của con để dạy dỗ chúng.

Theo tôi, biện pháp tốt nhất phải là bạn, nhưng biện pháp này không phải ai cũng làm được. Tôi nghĩ có thể nhiều người đã nghĩ tới  điều đó nhưng không phải lúc nào cũng thành công trong việc trở thành người bạn của con.

PV: Những lúc rảnh rỗi thì các anh chị dành thời gian cho con như thế nào?

Nghệ sĩ hài Xuân Bắc: Rảnh một chút là tôi thường cho các cháu về quê thăm ông bà nội. Lệ thường, tối trước khi đi ngủ, tôi vẫn kể chuyện “Thạch Sanh”, “Tấm Cám” và “Chuyện về con chó Rôtky” nó phun nọc độc như thế nào cho các con nghe.

Sau tiết mục kể chuyện, tôi để các cháu chơi 10 -15 phút nữa rồi mới đi ngủ.

Ca sĩ Mỹ Linh: Vào kỳ nghỉ, Linh và anh Quân cũng cố gắng cho các cháu đi chơi cho biết đây biết đó. Còn hàng ngày thì mình cũng cố gắng dành thời gian trò chuyện với các cháu, nhà mình rộng nên lúc rảnh, cả nhà hay cùng nhau làm vườn.

Linh muốn cho các cháu biết, để có một bát canh người ta phải trồng rau vất vả như thế nào.


Diễn viên Thu Huyền: Do các cháu nhà Huyền vẫn còn nhỏ nên ngoài việc chăm lo bữa ăn giấc ngủ, mình luôn cố gắng dành thời gian rảnh cho các cháu khi thì đi chơi, khi thì thăm họ hàng nội ngoại hai bên.

Có lúc cả nhà cùng đi mua sách để tối về đọc cho các cháu nghe, được cái các cháu nhà Huyền rất thích nghe mẹ đọc truyện.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Gia đình tôi cũng như các gia đình khác thôi, lúc nào rảnh thì cho con đi chơi, nhiều tiền thì cho con đi du lịch.

Chủ yếu là hàng ngày bố hoặc mẹ bớt chút thời gian trò chuyện với các con xem chúng nghĩ gì, muốn gì, mà nói chuyện với chúng không đơn giản đâu nhé, nếu không khéo thành một cuộc tra hỏi ngay.

PV: Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có nói nhiều về cách giáo dục con của các bà mẹ Hổ, ông bố Sói. Anh chị nghĩ gì về quan điểm giáo dục này?

Nghệ sĩ hài Xuân Bắc: Tôi  không phê phán người  bố, người mẹ đó, mặc dù điều đó tôi cũng sẽ không làm. Những ông bố, bà mẹ đó có thể đang rèn luyện cho con mình ý thức nhưng họ quên mất cách dạy cho con mình nhận thức dẫn đến việc các con của họ sẽ thực hiện một cách khiên cưỡng, từ nhận thức không đúng đắn rất có thể gây ra những phản ứng ngược.

Trong cuộc sống hiện nay có những ông bố bà mẹ, đang biến mình thành mẹ Hổ, mẹ Báo, bố Sư tử mà chính họ không nhận ra.

Ca sĩ Mỹ Linh: Bà mẹ trong tự truyện “Khúc chiến ca của bà mẹ Hổ”  bản thân là một người rất giỏi, từng tốt nghiêp Đại học Havard, có thể nói đó là một người khá thành đạt, nên đương nhiên là bà mong muốn các con mình phải là một thiên tài.

Còn quan điểm dạy con của Linh, không muốn dạy cho con mình thành một thiên tài, bởi nếu giả sử nó không có tài thì sao? Vì thần đồng hay thiên tài là một gánh nặng kinh khủng, làm như vậy đứa trẻ luôn phải chịu đựng cái gánh nặng sự kỳ vọng của người lớn trên vai nó và nó không thể cất đi được.

Mình muốn các con mình sống vui, là một Phật tử, mình hiểu rằng mọi thứ đều chỉ là hữu hạn cho dù bạn là ai, bạn nổi tiếng hay bạn xinh đẹp, bạn là gì đi chăng nữa mà bạn lúc nào cũng phải phấn đấu để trở thành người số một thì bạn thật là bất hạnh.

Mình sợ nhất câu: “Con là niềm tự hào của gia đình”. Mình thường bảo các cháu là con không phải chịu trách nhiệm cho ai cả, con chỉ phải chịu trách nhiệm với chính con thôi.

Diễn viên chèo Thu Huyền: Mình không đồng tình với phương pháp dạy con của Amy Chua (bà mẹ Hổ), vì cách đó nghe có vẻ hà khắc quá mà thật sự không phải đứa trẻ nào cũng có thể áp dụng được.

Có thể khi trẻ còn nhỏ, ta lấy quyền làm cha mẹ để ép chúng được nhưng khi chúng đã có nhận thức chúng sẽ tìm cách phản kháng và bằng chứng là cô con gái thứ hai của bà ta đã lên tiếng phản đối và thậm chí còn nói ghét mẹ.

Người mẹ đó ép con vào khuôn khổ để trở thành thần đồng chẳng qua chỉ là thỏa mãn cái tôi của bà ta thôi.

Các con Huyền bây giờ thì còn nhỏ, chưa thể hiện rõ là thích nghề gì, nhưng nếu cháu có năng khiếu và thích thì mình sẽ tạo điều kiện còn không thì cứ để cho cháu học hết phổ thông, sống vô tư cùng bạn bè cùng trang lứa rồi sau này sẽ tính sau.


Nhạc sĩ Huy Tuấn: Tôi nghĩ rằng những trường hợp đó rất là hy hữu, người mẹ đó và ông bố kia, con của họ cũng thành công nhưng không phải là hình mẫu để chúng ta buộc phải theo. Biết bao ông bố bà mẹ chẳng cần hình phạt hay roi vọt mà con họ vẫn thành công bình thường.

Mỗi một đứa trẻ  có một cá tính và năng lực khác nhau, cùng một phương pháp giáo dục cho mọi đứa trẻ không thể mang lại những kết quả giống nhau được.

Ngay cả con bà mẹ Hổ thì cũng có hai kết quả khác nhau. Cô chị nhu mì thì nhất nhất nghe lời mẹ nhưng cô em thì ngược lại, phản kháng và thể hiện cái tôi của mình.

Tôi đồng ý phương pháp dạy con của người phương Tây có nhiều ưu việt như tôn trọng sự lựa chọn của con, khuyến khích con sáng tạo, và không coi trọng điểm số nhưng chưa chắc đã phù hợp với gia đình phương Đông.

Việc dạy con theo kiểu hành hạ của bà mẹ Hổ và ông bố Sói để bắt buộc con phải thành công nhưng chưa chắc đã khiến trẻ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc, mà với tôi niềm vui của con cái cũng là niềm vui của bố mẹ.

Xin cảm ơn các anh, chị!
Chia sẻ
Đọc thêm