Xử phúc thẩm vụ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông thương tật 79%: Viện Kiểm sát bác quan điểm bị cáo tẩu tán tài sản

Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) cho rằng việc bị cáo sang tên chuyển nhượng căn nhà của mình cho mẹ ruột là để mẹ nhanh chóng có tiền bồi thường cho các bị hại chứ không phải để tẩu tán tài sản.

Đến trưa 22/4, phiên tòa xử phúc thẩm vụ án nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường bị Nguyễn Trần Hoàng Phong lái Mercedes tông thương tật 79% đã diễn ra phần tranh luận.

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Phong vẫn vắng mặt. Dù vậy, bị cáo đồng ý tự bào chữa cho mình nên phiên tòa được diễn ra.

Ngoài luật sư của bị cáo Phong, một số người liên quan được triệu tập cũng vắng mặt nhưng HĐXX cho rằng không ảnh hưởng đến phiên tòa.

Xử phúc thẩm vụ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông thương tật 79%: Viện Kiểm sát bác quan điểm bị cáo tẩu tán tài sản - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong.

Trong phần xét hỏi, HĐXX đã hỏi bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (cũng nộp đơn kháng cáo) vì sao xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo cho biết vì cảm thấy mức án được tuyên ở cấp sơ thẩm là quá nặng.

Còn bị hại Nguyễn Thị Bích Hường thì nêu 3 lý do kháng cáo.

Thứ nhất, đề nghị HĐXX kê biên căn nhà bị cáo chuyển nhượng trong lúc bị tạm giam cho mẹ ruột để bị cáo bồi thường cho các bị hại.

Thứ hai, đề nghị tăng mức hình phạt của bị cáo.

Thứ ba, HĐXX phải buộc các bên khác có liên quan vụ việc chịu tránh nhiệm trước pháp luật.

Phía gia đình ông Lê Mạnh Thường (tài xế GrabBike bị tông tử vong) cũng bày tỏ mong muốn tăng hình phạt đối với bị cáo vì bị cáo vô có trách nhiệm lúc xảy ra tai nạn và đến nay chưa hề bồi thường.

Các bị hại và luật sư đều cho rằng trong thời gian điều tra, mẹ bị cáo Phong đã cùng công chứng viên đến trại tạm giam để làm thủ tục sang tên căn hộ của bị cáo cho mình, nhằm mục đích tẩu tán tài sản tránh bồi thường.

Xử phúc thẩm vụ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông thương tật 79%: Viện Kiểm sát bác quan điểm bị cáo tẩu tán tài sản - Ảnh 3.

Đại diện VKS trong phần luận tội bị cáo.

Khi được HĐXX hỏi điều này trước tòa, bị cáo Phong thừa nhận có làm đơn xin gặp công chứng viên để sang tên căn nhà cho mẹ. Tuy nhiên bị cáo nói lý do làm việc này là để mẹ nhanh chóng có tiền khắc phục hậu quả cho bị hại.

HĐXX tiếp tục hỏi mẹ bị cáo là bà Hoạ Mi thì cũng được bà này xác nhận thông tin trên.

Theo mẹ bị cáo, do không có sổ hồng nên bà không thể thế chấp ngân hàng để lấy tiền bồi thường.

Ngoài ra, bị cáo cho biết trước khi bị tạm giam đã đưa cho mẹ 120 triệu đồng bồi thường nhưng 2 bị hại từ chối nhận.

Trong phần luận tội, đại diện VKS cũng cho rằng qua thẩm vấn công khai tại tòa đã làm rõ mục đích giao nhận tài sản giữa bị cáo và mẹ. Việc giao nhận tài sản nhằm mục đích mong muốn cầm cố tài sản, để có tiền bồi thường cho gia đình người bị hại chứ không phải tẩu tán tài sản.

Bên cạnh đó tại tòa, Phong đã bồi thường mỗi bị hại 60 triệu đồng, đây cũng được coi là tình tiết giảm nhẹ.

Xử phúc thẩm vụ tiếp viên hàng không bị Mercedes tông thương tật 79%: Viện Kiểm sát bác quan điểm bị cáo tẩu tán tài sản - Ảnh 4.

Viện Kiểm sát bác quan điểm bị cáo tẩu tán tài sản.

Dù vậy hậu quả bị cáo gây ra là quá nghiêm trọng nên không chấp nhận yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục giao cơ quan có thẩm quyền kê biên tài sản để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án bồi thường của bị cáo.

Phiên tòa sẽ tiếp tục phần tranh luận vào chiều 22/4.

Theo cáo trạng vụ án, khoảng hơn 5h sáng ngày 30/1/2020 Nguyễn Trần Hoàng Phong lái xe Mercedes chở 4 người khác đi từ tầng hầm tòa nhà số 108 Hồng Hà, quận Phú Nhuận, về ngã tư Hoàng Minh Giám.

Khi đến số 123 Hồng Hà, Phong nhìn thấy chiếc xe mô tô do ông Lê Mạnh Thường chở chị Nguyễn Thị Bích Hường (tiếp viên hàng không) lưu thông chiều ngược lại. Tuy nhiên do phóng nhanh không làm chủ tốc độ, Phong đã lao xe sang làn đường ngược chiều tông vào chiếc mô tô của ông Thường rồi va chạm vào cây phượng vĩ trên vỉa hè.

Sau khi gây tai nạn, Phong gọi cấp cứu cho các nạn nhân. Tuy nhiên sau đó ông Thường tử vong tại bệnh viện vì bị đa chấn thương trong khi nữ tiếp viên tên Hường cũng bị thương nặng, tỉ lệ thương tật xác định đến 79%.

Sau khi biết có nạn nhân tử vong, được gia đình vận động nên Phong đến công an đầu thú. Bị cáo khai hai ngày trước khi xảy ra vụ tai nạn có đi bar và sử dụng ma túy.

Qua điều tra, công an xác định Phong không có giấy phép lái xe, gây tai nạn khi chạy xe vượt quá tốc độ đến 50km/h.


Chia sẻ
Đọc thêm