Xử phạt Youtuber Duy Nến (Hà Nội Phố) 12,5 triệu vì tung tin sai sự thật Hà Nội bị phong tỏa

Đưa tin sai lệch về tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội, một Youtuber có tiếng mới đây đã bị xử phạt 12,5 triệu đồng.

Theo Cổng thông tin điện tử của Công an Thành phố Hà Nội, mới đây Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội xử phạt 12,5 triệu đồng một Youtuber đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook liên quan đến dịch Covid-19.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội phát hiện trang facebook H.N.P đăng tải nội dung: "Hà Nội Phố Thông Thoáng Trong Ngày Đầu Phong Tỏa".

Một Youtuber có tiếng bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin "Hà Nội bị phong tỏa" - Ảnh 1.

Thông tin giả về việc Hà Nội phong tỏa được đăng trên trang fanpage Hà Nội Phố của YouTuber này.

Trước những bình luận gay gắt, YouTuber này sau đó đã thay đổi cụm từ "phong tỏa" thành "phòng dịch" trong các bài đăng trên mạng xã hội của mình. Tuy nhiên, YouTuber này không hề đính chính lại thông tin đã đăng với hàng trăm nghìn người theo dõi.

Đây là thông tin sai sự thật và tạo ra sự hoang mang trong dư luận. Qua quá trình tiến hành xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố đã làm rõ chủ tài khoản là anh T.V.D (SN 1982; trú tại Hoàng Mai, Hà Nội).

Một Youtuber có tiếng bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin "Hà Nội bị phong tỏa" - Ảnh 2.

Ảnh: Fanpage chính thức của Công an thành phố Hà Nội

Tại cơ quan Công an, anh D đã thừa nhận việc đăng tải thông tin không đúng sự thật và cam kết không đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.

Với hành động chia sẻ thông tin sai sự thật này, anh D. đã bị xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ về hành vi "Vi phạm quy định về trang thông tin điện tử đưa thông tin sai sự thật".

Một Youtuber có tiếng bị xử phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin "Hà Nội bị phong tỏa" - Ảnh 3.

Youtuber Duy Nến - người từng được VTV không ít lần gọi tên và nói thẳng những nội dung anh làm ra là "rác mạng". Ảnh: Internet

Đáng nói, người đưa tin giả này chính là Youtuber Duy Nến - một nhân vật nhận phải chỉ trích của cộng đồng cách đây không lâu vì loạt video review ẩm thực Hà Nội nhưng lại thiếu kiến thức và sai cơ bản.

Chia sẻ
Đọc thêm