Xu hướng trang trí tiệc cưới: Nhiều cặp đôi chuộng trang trí phong cách truyền thống dân gian dù chi phí cao hơn so với trang trí hiện đại

Một không gian cưới truyền thống dân gian Việt không quá khó chỉ là bạn có đủ kinh tế để hiện thực nó hay không mà thôi.

Ngày cưới là ngày trọng đại, chỉ có 1 lần trong đời của các cặp đôi. Chính vì thế nhiều người không tiếc tiền bạc, công sức để biến ngày trọng đại này trở thành kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời mình.

Sẵn tâm lý đầu tư phải đẹp, phải chất như thế mà cộng đồng dâu rể đã chứng kiến nhiều đám cưới phong cách đặc biệt. Từ tự tổ chức theo style riêng, nhẹ nhàng, sang trọng, hay phá cách đều có đủ cả.

Nhiều cặp đôi chuộng tổ chức đám cưới truyền thống dân gian dù sống ở thủ đô, tiết lộ chi phí từ đơn vị tổ chức "cao hơn so với thuê trọn gói đại trà" - Ảnh 2.

Đám cưới mang phong cách truyền thống dân gian Việt cực tinh tế nhưng còn khá vắng bóng trên thị trường tiệc cưới hiện nay.

Tuy nhiên, bạn có băn khoăn rằng vì sao các đám cưới đúng phong cách truyền thống, kiểu giá trị xưa lại hiếm đến thế? Không phải các cặp đôi không thích, mà thực sự nó khá khó thực hiện trong bối cảnh cuộc sống hiện đại hiện nay. 

Để hiện thực hóa điều này có lẽ cần nhiều ý tưởng phù hợp làm sao để biến đám cưới vẫn mang dáng nét hiện đại của những cặp đôi trẻ nhiệt huyết mà vẫn giữ được nét thanh tao, trang trọng của một nghi lễ truyền thống. 

Nhiều cặp đôi chuộng tổ chức đám cưới truyền thống dân gian dù sống ở thủ đô, tiết lộ chi phí từ đơn vị tổ chức "cao hơn so với thuê trọn gói đại trà" - Ảnh 3.

Rất nhiều cặp đôi yêu thích và muốn thực hiện. Nhưng thực sự nó khá khó thực hiện trong bối cảnh cuộc sống hiện đại hiện nay.

Cách trang trí dân gian dưới bàn tay khéo léo có thể khiến cả không gian nhà hiện đại trở nên lung linh hơn trong ngày ăn hỏi, ăn cưới.

Bài toán khó nhưng không phải không có cách trả lời. Bài viết chia sẻ mới đây của bạn Tô Phương Dung (đơn vị trang trí và tổ chức tiệc cưới) về đám cưới được thực hiện theo phong cách này đã khiến nhiều cặp đôi bất ngờ xen lẫn hào hứng. Bởi lẽ, nhiều người không ngờ tới khi hiện thực hóa phong cách này vào một đám cưới cụ thể lại đẹp và tuyệt vời đến như thế. 

"Đám cưới mang phong cách hiện đại nhưng vẫn đậm nét văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam đang được nhiều cặp đôi chuộng thời điểm này. Bởi nhiều người quan niệm, đám cưới chính là cầu nối, là sự tiếp bước giữa các thế hệ và là khởi đầu của một gia đình, nền tảng để truyền nối những giá trị văn hóa tốt đẹp của con người qua thời gian.

Những chất liệu và hoạ tiết truyền thống được kết hợp khéo léo cùng sắc hoa sẽ tạo nên một không gian trang trí mang âm hưởng xưa và nay. Nó giúp vừa thể hiện cá tính riêng của cô dâu chú rể, vừa giữ được nét văn hoá lâu đời từ thế hệ ông cha", bạn Tô Phương Dung chia sẻ.

Nhiều cặp đôi chuộng tổ chức đám cưới truyền thống dân gian dù sống ở thủ đô, tiết lộ chi phí từ đơn vị tổ chức "cao hơn so với thuê trọn gói đại trà" - Ảnh 5.

Không gian phòng khách gia đình theo phong cách truyền thống với nón quai thao, đèn lồng, mành tre..

Nhiều cặp đôi chuộng tổ chức đám cưới truyền thống dân gian dù sống ở thủ đô, tiết lộ chi phí từ đơn vị tổ chức "cao hơn so với thuê trọn gói đại trà" - Ảnh 6.

Không gian tiệc ngoài trời xen lẫn sự hiện đại nhưng vẫn thấp thoáng sự quyến rũ, đặc biệt từ những chất liệu dân gian.

Ekip thực hiện phần đông là người trẻ nhưng với tinh thần tôn vinh nét đẹp văn hoá dân tộc, giữ gìn và phát huy truyền thống nên trong quá trình nghiên cứu các chất liệu dân gian Việt Nam để ứng dụng vào đám cưới hiện đại đã quyết định hợp tác cùng với các làng nghề truyền thống để cho ra sản phẩm hoàn hảo nhất.

"Có những concept đòi hỏi kĩ thuật làm mây tre đan cao vì để uốn được thành 1 backdrop hợp ý và đẹp thì rất kì công. Như đám cưới của cặp đôi được tổ chức tại nhà hàng Sen Tây Hồ thì bên mình đã tìm đến các làng nghề mà có nghệ nhân chuyên làm để ra được mẫu đáp ứng bản thiết kế. 

Còn đối với các concept khác thường là bên mình sẽ tự tìm mua các nguyên liệu như nón lá, nón quai thao, đèn lồng, mành tre.. về, kết hợp lại cùng hoa lá hay các chất liệu khác nữa để dựng thành. Vì trong quá trình làm mình nhận ra yếu tố khách quan như là các nghệ nhân truyền thống có thể không thực hiện được đúng với yêu cầu của nhà thiết kế đưa ra với mỗi đám cưới", Phương Dung chia sẻ thêm.

Những nét đẹp truyền thống được ứng dụng hoàn hảo trong đám cưới của các cặp đôi hiện đại. 

Nhiều cặp đôi chuộng tổ chức đám cưới truyền thống dân gian dù sống ở thủ đô, tiết lộ chi phí từ đơn vị tổ chức "cao hơn so với thuê trọn gói đại trà" - Ảnh 8.

Hoa sen, ấm tích, lá sen, chum sành,... những đồ trang trí gợi về cả kí ức tuổi thơ của nhiều người. Đến cả những bậc phụ huynh khó tính cũng phải gật gù tán thưởng.

Với các đám cưới khác nhau, tùy theo yêu cầu của cặp đôi mà phong cách trang trí sẽ khác nhau và được biến tấu cho phù hợp. Nhưng nhìn chung giá thành trang trí theo kiểu cách này sẽ đắt hơn so với thuê trọn gói đang có trên thị trường.

"Chi phí trang trí chắc chắn sẽ cao hơn 1 chút so với bên trang trí trọn gói. Bên mình thực hiện cũng với tinh thần không cạnh tranh về giá mà muốn mang tới sự sáng tạo, tính độc đáo và cá tính riêng của mỗi cặp dâu rể. Nói cách khác, khi lựa chọn phong cách trang trí này các cặp đôi cũng đang lựa chọn sự đặc biệt mang thẩm mĩ cao hơn so với những đám cưới đại trà khác".

Nhiều cặp đôi chuộng tổ chức đám cưới truyền thống dân gian dù sống ở thủ đô, tiết lộ chi phí từ đơn vị tổ chức "cao hơn so với thuê trọn gói đại trà" - Ảnh 9.

Đặc biệt về ý tưởng thiết kế nên những đám cưới tổ chức theo phong cách này có chi phí cao hơn so với thuê trọn gọn đang có trên thị trường.

Tuy nhiên lại mang được dấu ấn cá nhân, như một buổi sum họp gia đình ấm cúng, thân mật.

Theo đó, các chất liệu thủ công của Việt Nam vô cùng phong phú và độc đáo. Trong thời đại công nghệ phát triển, các tính truyền thống dân gian đang ngày càng bị mai một, thì việc giữ gìn và phát huy là điều cực kỳ khó, nhất là đối với các bạn trẻ. 

Nhưng khi chúng ta biết đặt sự sáng tạo đúng chỗ và biến những thứ tưởng chừng hơi cũ kỹ đó thành những tác phẩm vừa hiện đại lại vừa hoài cổ thì điều đó lại khiến các bạn trẻ cực kỳ hứng thú và muốn có nét cá tính của mình trong những sản phẩm được thiết kế riêng.

Ảnh: Thuyền Giấy

Nhiều cặp đôi chuộng tổ chức đám cưới truyền thống dân gian dù sống ở thủ đô, tiết lộ chi phí từ đơn vị tổ chức "cao hơn so với thuê trọn gói đại trà" - Ảnh 11.

 

Chia sẻ
Đọc thêm