Xu hướng sử dụng gạo mầm để nâng cao chất lượng sức khỏe cho cả gia đình

Quang Vũ,
Chia sẻ

Ngày 14/11 vừa qua, thương hiệu Gạo Mầm Vibigaba đã triển khai chương trình giao lưu trực tuyến cùng với chuyên gia dinh dưỡng để hiểu rõ hơn về những công dụng của gạo mầm trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình.

Xu hướng sử dụng gạo mầm để nâng cao chất lượng sức khỏe cho cả gia đình - Ảnh 1.

Ngày nay, mô hình bệnh tật của người dân Việt Nam đang chuyển tiếp từ các bệnh lây nhiễm sang không lây nhiễm như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout… Để giải quyết tình trạng này thì dinh dưỡng của bữa ăn gia đình có vai trò vô cùng quan trọng và cần được đảm bảo, cân đối cả về số lượng lẫn chất lượng.

Trên thị trường hiện có hai loại gạo được biết tới với chức năng cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng, đó là gạo lứt và gạo mầm. Trong đó, gạo mầm là khái niệm sản phẩm còn khá mới, tuy nhiên lại ngày càng được ưa chuộng hơn bởi hoạt chất GABA có trong thành phần. Vậy cụ thể gạo mầm là gì và hoạt chất GABA trong gạo mầm tốt như thế nào? Để giúp người tiêu dùng hiểu đúng về chế độ dinh dưỡng, thương hiệu Vibigaba đã có buổi phỏng vấn với Thạc sĩ, Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Phương Anh - giảng viên bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch, quyền điều hành khoa Dinh dưỡng bệnh viện An Bình.

Xu hướng sử dụng gạo mầm để nâng cao chất lượng sức khỏe cho cả gia đình - Ảnh 1.

Xin chào chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Phương Anh! Để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh thì cần phải có bữa ăn và chế độ sinh hoạt như thế nào?

Mỗi cơ thể cần được nạp năng lượng vừa đủ để có thể duy trì cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng cần cân đối các chất dinh dưỡng cụ thể là chất bột đường nên chiếm khoảng 50-60% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày, chất đạm khoảng 10-20% và chất béo chiếm khoảng 20-30%. Để kiểm soát đường huyết trong cơ thể, cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và ưu tiên sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Chuyên gia dinh dưỡng có thể nói rõ hơn về việc sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp? Cụ thể thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là gì thưa BS?

Chỉ số đường huyết của thực phẩm (GI) là thước đo khả năng làm tăng đường huyết sau ăn của một loại thực phẩm so với thực phẩm chuẩn. Những thực phẩm có GI cao là những thực phẩm có khả năng làm tăng nhanh và tăng nhiều đường huyết sau ăn. Ngược lại, những thực phẩm có GI thấp là những thực phẩm có khả năng làm tăng chậm và tăng thấp đường huyết sau ăn. Do vậy, những thực phẩm có GI thấp giúp đường huyết ổn định trong thời gian dài.

Nhiều người chọn bánh mì đen, khoai lang... thay cho cơm. Xin BS cho ý kiến về việc này?

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp trong chế độ ăn là rất tốt. Tuy nhiên, việc lựa chọn này phải phù hợp với văn hóa ẩm thực Việt Nam để có thể mang tính lâu dài. Người Việt mình chủ yếu là ăn cơm, do vậy bánh mì đen theo Phương Anh chỉ thích hợp cho bữa sáng, vì các món ăn của người Việt chủ yếu là món ăn với cơm, chứ không phải ăn với bánh mì. Do vậy, nên chọn loại gạo có chỉ số đường huyết thấp là tốt nhất.

Hiện nay trên thị trường, gạo mầm được cho là loại gạo có chỉ số đường huyết tương đối thấp phù hợp cho nhu cầu sức khỏe. Tuy nhiên, đây vẫn còn là khái niệm khá mới, chị có thể chia sẻ thêm những lợi ích sức khỏe mà gạo mầm mang đến cho người dùng?

Gạo mầm là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giàu chất xơ. Gạo mầm vừa tốt cho bệnh nhân tiểu đường vừa tốt cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính khác như béo phì, có vấn đề về huyết áp... Tuy nhiên, để ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh lý này cần phải thực hiện lối sống lành mạnh bao gồm nhiều yếu tố như tập luyện thể thao thường xuyên, duy trì cân nặng khỏe mạnh... chứ không chỉ sử dụng mỗi loại gạo mầm.

Vậy cụ thể gạo mầm là gì và có xuất xứ từ đâu? Chuyên gia dinh dưỡng có thể chia sẻ rõ hơn về hạt gạo mầm được không?

Về cơ bản, gạo mầm được sản xuất từ lúa tươi được làm sạch để loại bỏ các tạp chất như đất, cát, hạt lép... Tiếp đó, lúa tươi sạch sẽ được đưa vào máy để kích hoạt hợp chất GABA và tối ưu hóa các chất dinh dưỡng có sẵn trong hạt lúa tự nhiên. Do đó gạo mầm có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại gạo lứt và gạo trắng thông thường.

Sở hữu những ưu điểm vượt trội như vậy, theo Chuyên gia thì gia đình Việt có nên sử dụng thường xuyên gạo mầm trong các bữa ăn hàng ngày?

Vì là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nên sử dụng gạo mầm thay cho gạo thông thường sẽ giúp ổn định được đường huyết, giảm thiểu được nguy cơ gây béo phì, cao huyết áp…Do đó nếu duy trì thói quen sử dụng gạo mầm, gia đình sẽ được hưởng vô số những lợi ích lâu dài hỗ trợ cho sức khỏe.

Xin cảm ơn Chuyên gia!

Xu hướng sử dụng gạo mầm để nâng cao chất lượng sức khỏe cho cả gia đình - Ảnh 2.

Là một trong những giống gạo mầm được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại, Gạo Mầm Vibigaba của Tập Đoàn Lộc Trời hiện đang được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Sở hữu hàm lượng chất Gaba tự nhiên cao gấp 6 - 10 lần so với gạo lứt, Gạo Mầm Vibigaba không chỉ giúp ổn định đường huyết, cân bằng huyết áp mà còn giúp kiểm soát mỡ máu cũng như ngừa xơ vữa mạch máu, và còn thêm nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Liên hệ mua sản phẩm Gạo Mầm Vibigaba tại các hệ thống siêu thị Coopmart, BigC và các đại lý gạo trên Toàn quốc. Hoặc có thể mua trên các sàn TMĐT: Shopee, Tiki, Lazada.

Ngoài ra, có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm và các hệ thống phân phối của Vibigaba tại website: http://vibigaba.vn/

Chia sẻ