Xót xa hình ảnh những đứa trẻ "đóng băng" khi tới trường trong cái lạnh -5 độ C

Theo Trí thức trẻ,

Hình ảnh những đứa trẻ với gương mặt đỏ ửng, mái tóc đóng băng sau khi vượt đường xa tới trường trong cái lạnh -5 độ C đang thu hút sự chú ý cực lớn trên mạng xã hội Trung Quốc.

Tờ Chuncheng Evening News đưa tin sau khi vượt qua chặng đường dài trong cái lạnh -5 độ C, những em học sinh đến từ trường Tiểu học Xiniu, làng Makou, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc dường như đã trở nên "hóa băng" khi không có đủ quần áo ấm để mặc tới trường.

Xót xa hình ảnh những đứa trẻ "đóng băng" khi tới trường trong cái lạnh -5 độ C 1
Những hình ảnh thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng khi ghi lại cảnh những học sinh tiểu học tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) vất vả đi lại dưới tiết trời lạnh giá của mùa Đông để đến trường học.

Nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức dưới 0 độ C vào mùa Đông khiến con đường tới trường của các em đã xa nay càng thêm xa hơn nữa. Theo ghi nhận của phóng viên, có những học sinh phải mất tới 2 tiếng đồng hồ để vượt qua chặng đường dài trơn trượt và hiểm trở để tới trường.

Xót xa hình ảnh những đứa trẻ "đóng băng" khi tới trường trong cái lạnh -5 độ C 2
Có những em phải mất 2 tiếng mới tới được trường học.

Thầy Zhang Jingfu, hiệu trưởng trường Tiểu học Xiniu đã chụp lại hình ảnh những học sinh của mình và đăng tải lên mạng để nhiều người thấy được cuộc sống khó khăn của các em học sinh cũng như người dân nghèo nơi đây.Thầy cho biết mỗi lần tới trường, tóc các em như "phủ bạc" bởi những lớp băng tuyết của mùa Đông. Mặc dù rất buồn nhưng thầy cũng không làm được gì nhiều để giúp đỡ các em học sinh của mình.

Xót xa hình ảnh những đứa trẻ "đóng băng" khi tới trường trong cái lạnh -5 độ C 3
Gương mặt đỏ ửng vì cái lạnh thấu xương.

Ning Shiwei, 1 hiệu trưởng của trường Tiểu học Makou Central School cho biết thầy mong muốn khi nhìn thấy những bức ảnh này, nhiều người có thể giúp đỡ các em học sinh đến từ Vân Nam nói riêng và những em học sinh nghèo nói chung."Khi nhiệt độ trong lớp học ấm hơn, băng tuyết tan khiến giày và quần áo của các em ướt sũng. Lúc đó, các em lại phải chịu đựng cái lạnh giá buốt từ những bộ quần áo hay đôi giày ướt nhẹp", thầy Ning chia sẻ.Những hình ảnh này sau khi được đăng tải lên mạng đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Nhiều người đã phát động chiến dịch từ thiện giúp đỡ những trẻ em nghèo vùng cao.

Một người lên tiếng nhận xét "Những trẻ em miền núi thường gặp nhiều khó khăn khi tới trường. Tôi cũng từng giống các em và tôi hiểu được những gian khổ đó. Mong mọi người có thể chung tay giúp đỡ các em để các em có thể yên tâm học hành".

"Tôi là 1 người dân vùng núi. Nhiệt độ vào mùa Đông ở quê tôi thường giảm xuống dưới 0 độ C. Nhiều khi bão lũ, sạt lở còn khiến con đường đi lại bị cô lập, bởi vậy, những đứa trẻ lại gặp khó khăn khi đi học", một người khác cũng lên tiếng.

Chia sẻ
Đọc thêm