Xôn xao công ty thời trang thu cọc nhân viên bán hàng 5 triệu đồng mới cho đi làm và sự thật thức tỉnh những bạn trẻ "chưa gì đã lên MXH lu loa"

Liệu việc thu tiền cọc của nhân viên bán hàng là hợp lý hay vi phạm pháp luật?

Với mỗi công ty khác nhau thì hình thức làm việc, cách ứng tuyển, quy trình sẽ có nhiều điểm chẳng giống nhau. Ở những nơi có chế độ cho nhân viên tốt, bạn thường chỉ cần qua hai tháng thử việc và trở thành nhân sự chính thức. Tuy nhiên, cũng có nơi yêu cầu nhân viên qua đào tạo bởi đội ngũ chuyên gia. Khi ấy, rất có thể chị em phải trả một khoản phí đào tạo tùy vào thỏa thuận đôi bên. Nhưng nhìn chung, những số tiền này minh bạch và xứng đáng nếu bạn thu lại được nhiều hiệu quả.

Vậy còn hình thức nhân viên cọc tiền cho công ty không rõ nguyên nhân thì sao? Hẳn sẽ khiến nhiều chị em nghi ngờ đúng không nào? Đây chính là trường hợp đang gây tranh cãi trên MXH vài giờ trước.

Cô gái bức xúc vì doanh nghiệp mình ứng tuyển yêu cầu cọc 5 triệu đồng, nhận lại giấy gửi tiết kiệm mới cho đi làm?

Theo đó, trên nhóm Facebook review về công ty, một cô nàng ẩn danh đã lên tiếng tố cáo hãng thời trang S bởi hành vi không minh bạch trong tuyển dụng. Cụ thể, P.H kể khi ứng tuyển vào cửa hàng thời trang phải đặt cọc cho người sáng lập khoản tiền 5 triệu - đồng thời nhận về giấy gửi tiết kiệm.

Một hãng thời trang được chị em ưa chuộng bị tố thu cọc 5 triệu đồng của nhân viên, nhưng phản ứng của cư dân mạng mới là điều bất ngờ - Ảnh 1.

Tuy không có bằng chứng cụ thể về sự việc nhưng ở dưới bài đăng, không ít bình luận cho rằng họ cũng từng gặp trường hợp tương tự khi ứng tuyển vào cửa hàng thời trang S. Đặc biệt, công ty S thậm chí còn bị tố bắt nhân viên đi tỉnh khác đào tạo nhưng tất tần tật chi phí phải tự lo.

Song tranh cãi của bài tố cáo kể trên không dừng lại ở những bình luận "ném đá" về phía hãng S. Một vài người từng làm HR của hãng thời trang khác hoặc nhân viên bán hàng đã lên tiếng về hình thức cọc tiền nhiều người coi là khó hiểu.

Nhân viên bán hàng nói về chuyện cọc tiền trước khi làm công việc bán hàng: Như một khoản đảm bảo trách nhiệm, chuyện thường thôi!

Một tài khoản tên T.C chia sẻ: "Bán hàng thời trang thì cọc là đúng rồi, toàn đồ đắt mà không cọc rồi nhân viên mới đến bỏ làm hoặc làm mất không chịu đền thì sao? Các bạn không làm thì thôi chứ? Từ hồi 2010 mình đi xin việc cũng có nghe về quy định này. Thấy cũng không vấn đề gì bởi như thế thì nhân viên sẽ có trách nhiệm hơn. Nói chung bạn nào thấy ổn thì làm mà không thì thôi, vì kì thực lương kèm doanh số bán ở mấy hãng thường khá cao."

Một hãng thời trang được chị em ưa chuộng bị tố thu cọc 5 triệu đồng của nhân viên, nhưng phản ứng của cư dân mạng mới là điều bất ngờ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

N.H, từng làm bán hàng quần áo ở hãng K còn cho biết bản thân đã phải cọc tiền lớn hơn mức lương tháng nhận được nhưng vì cần việc đã nhắm mắt chấp nhận: "Hồi đó lương tháng 2 triệu đồng, kèm doanh số chắc được 4-5 triệu gì đó, vậy mà phải cọc tận 6 triệu. Mình tiếc đứt ruột nhưng nghe nói hãng lớn, doanh thu cao nên vẫn chấp nhận. Đúng là trong quá trình làm việc, đặc biệt ở hãng thời trang thì có nhiều thứ phát sinh mà chỉ người làm chủ mới hiểu hết.

Đại ý thì đợt đó cũng có một bạn làm cùng với mình nhưng khác ca. Cửa hàng tuy trang bị đủ camera theo dõi nhưng cô bạn này rất tinh quái, đã có hành vi lấy đồ tuồn ra ngoài để bán ăn tiền riêng. Mà cô ấy lấy ở góc khuất nên không bị phát giác. Mãi sau này kiểm kê số lượng thiếu, điều tra kỹ hơn mới rõ chân tướng. Số tiền cọc 6 triệu ấy sẽ phải bớt lại một phần tổn thất của công ty, khi bị đuổi việc, bạn nhân viên nhận được có vài trăm ngàn. Rồi thi thoảng cũng có nhân viên ủi đồ nhưng không cẩn thận làm cháy áo phải đền bù thì cứ trừ dần vào tiền cọc. Khi nào nghỉ việc thì mới nhận lại con số sau khi đã trừ khoản nọ kia.

Cọc cũng là một hình thức để nâng cao tinh thần trách nhiệm của nhân viên song phải rõ ràng và minh bạch. Tức là đôi bên phải thỏa thuận thống nhất dựa trên cơ sở của hợp đồng lao động. Chứ không thể có cái kiểu nói mồm, như vậy dễ bị lừa lắm!"

Quả thực, khi đi ứng tuyển ở bất cứ vị trí nào, chúng ta nên giữ một thái độ khách quan nhìn nhận sự việc nhiều chiều để không vội vã phán xét. Tùy vào cách quản lý nhân viên và điều hành công ty mà các sếp sẽ đưa ra yêu cầu khác nhau. Nhưng bạn nên so sánh cái được và mất của mỗi sự lựa chọn để tìm thấy công việc ưng ý.

Dẫu vậy vẫn hãy đảm bảo mọi nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên phải được đảm bảo bằng tính pháp lý của hợp đồng lao động nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm