Xôn xao bảng chi phí cho chuyến đi từ TP.HCM ra Hà Nội lên tới hơn 20 triệu, ngoài 7 ngày cách ly tại khách sạn còn có gì mà đắt thế?

Nhiều người băn khoăn về việc trong danh sách này có khá nhiều khách sạn hạng sang, 4-5 sao và có giá thuê phòng đắt đỏ.

Trong những ngày vừa qua, thông tin về việc Hà Nội mở lại đường bay nội địa đã thu hút sự quan tâm của người dân. Tuy nhiên, những điều kiện để được bay nội địa đến/đi Hà Nội khiến nhiều người không khỏi băn khoăn và cho rằng chưa phù hợp.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu người từ TP.HCM đến Hà Nội phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19, đặc biệt phải cách ly tập trung 7 ngày và phải tự trả chi phí cách ly cũng như chi phí xét nghiệm.

Đặc biệt, trong những yêu cầu về quy định cách ly tập trung, UBND TP yêu cầu hành khách đến Hà Nội phải cách ly tập trung tại cơ sở lưu trú được quy định theo danh sách 20 khách sạn được thành lập làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi mở lại đường bay với TPHCM và Đà Nẵng.

Ngay sau khi danh sách 20  khách sạn được chọn làm nơi cách ly khi hành khách từ TP.HCM về Hà Nội bằng đường hàng không, Sở TT&TT Hà Nội cũng đã có thông tin về giá thuê phòng và các dịch vụ của các khách sạn này để người dân lựa chọn.

Xôn xao bảng chi phí cách ly từ TP.HCM ra Hà Nội hơn 20 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhưng điều đáng nói ở đây chính là những dịch vụ, chi phí trong quá trình cách ly được đánh giá quá đắt đỏ. Đặc biệt, trong danh sách 20 khách sạn này có khá nhiều khách sạn hạng sang, 4-5 sao và có giá thuê phòng đắt đỏ như Khách sạn Hyatt Regency West, Khách sạn Sofitel Legend Metropole, Khách sạn InterContinental, Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La... Một số ý kiến cho rằng việc Thành phố Hà Nội công bố danh sách 20 khách sạn này có thể khiến người dân muốn đến Hà Nội e ngại do chi phí cách ly tập trung tại những nơi này quá cao.

Theo thông tin, giá thuê phòng và các dịch vụ do các khách sạn xây dựng và được niêm yết trên website của các khách sạn này. Dù giá dịch vụ của các khách sạn, cơ sở lưu trú không thuộc đối tượng điều tiết giá theo quy định của Nhà nước, tuy nhiên, Sở Du lịch thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo các khách sạn cần xây dựng và đưa ra các mức giá hợp lý, phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau (người về từ vùng dịch, công dân nhập cảnh...).

Mới đây, MXH xôn xao chia sẻ một bảng giá của một vị khách từ TP.HCM ra Hà Nội với chi phí lên đến hơn 20 triệu đồng.

Xôn xao bảng chi phí cách ly từ TP.HCM ra Hà Nội hơn 20 triệu đồng - Ảnh 2.

Bài đăng được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người xôn xao

Mặc dù chưa biết chính xác thực hư về thông tin trên nhưng sau khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. 

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với chúng tôi, chủ một đại lý vé máy bay tại TP.HCM cho biết, tổng chi phí toàn bộ hành trình cao  như vậy có thể do chi phí khách sạn cao bởi giá vé máy bay chỉ dao động trong khoảng 3tr6.

Chưa kể, người này cho biết, khách hàng phải có xác nhận đặt phòng cách ly trước mới được lên máy bay. Chính vì vậy, chỉ những người thực sự có việc cần thiết, bất khả kháng họ mới mua vé để di chuyển.

Xôn xao bảng chi phí cách ly từ TP.HCM ra Hà Nội hơn 20 triệu đồng - Ảnh 3.

Quy định chung của các hãng đối với hành khách khi bay nội địa

Xôn xao bảng chi phí cách ly từ TP.HCM ra Hà Nội hơn 20 triệu đồng - Ảnh 4.

Quy định của hãng VietNamAirlines

Xôn xao bảng chi phí cách ly từ TP.HCM ra Hà Nội hơn 20 triệu đồng - Ảnh 5.

Người này cũng cho biết thêm, sau khi tư vấn về quá trình cách ly cũng như chi phí, nhiều người đã lựa chọn ở lại, chỉ những trường hợp bất khả kháng họ mới chấp nhận mua vé. Trước tình hình đó, rất nhiều chủ đại lý cũng hạn chế bán vé nội địa và chuyển qua bán vé thương mại quốc tế và đợi tình hình dịch "ổn" hơn mới bán lại.

Ngoài ra, hành khách trước khi lên máy bay sẽ phải ký cam kết phòng dịch để đảm bảo đáp ứng đủ mọi yêu cầu về cách ly cũng như các biện pháp phòng dịch sẽ thực hiện khi di chuyển. 

Liên quan đến vấn đề chi phí cách ly khi đến Hà Nội, trong văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội cũng quy định, người dân về từ TP.HCM có thể lựa chọn thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố chứ không phải bắt buộc thực hiện cách ly tại 20 khách sạn nêu trên. 

Bên cạnh đó, người dân cũng hoàn toàn có quyền lựa chọn các dịch vụ kèm theo khi cách ly tại khách sạn để giảm thiểu chi phí.

Xôn xao bảng chi phí cách ly từ TP.HCM ra Hà Nội hơn 20 triệu đồng - Ảnh 6.

Liên quan đến vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nêu quan điểm, việc Hà Nội yêu cầu phải cách ly tập trung đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 là không hợp lý.

Theo ông Nga, mục đích chính của việc mở cửa để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, Hà Nội đưa ra quy định để gây khó dễ, người dân không về.

"Người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sao phải cách ly tập trung. Việc cách ly tập trung nguy cơ nhiễm cao. Thêm nữa, có những người là doanh nghiệp, họ ra 1, 2 ngày, giờ cách ly 7 ngày là điều vô lý. Có thể đó là việc để không ai đi", PGS.TS Nguyễn Huy Nga nhấn mạnh.

“Bắt người dân cách ly tập trung 7 ngày, tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm là gây khó dễ. Nhiều người ở TP.HCM mấy tháng nay bắt buộc họ phải về, người đi du lịch bị mắc kẹt... nếu đã tiêm đủ mũi vaccine rồi, chỉ cần cách ly tại nhà là đủ. 

Đi làm ăn, sáng đi chiều tối về mà phải cách ly thêm 7 ngày thì ra Hà Nội còn ý nghĩa gì nữa”, ông Nga nêu quan điểm.

Ông Nga cho hay, hiện lượng người được tiêm phủ mũi 2 ở Hà Nội ngày một nhiều làm cho Hà Nội trở nên an toàn hơn. Việc cả nước đã dành vaccine cho Hà Nội, người dân Hà Nội được tiêm rồi, bây giờ không cho nơi khác về là đang "gây khó dễ".

Cùng quan điểm với PGS.TS Nguyễn Huy Nga, ông Nguyễn Viết Nhung, PGS.TS, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cũng cho hay, việc yêu cầu người đã tiêm vaccine 2 mũi mà cách ly tập trung là "không phù hợp".

"Đối với trường hợp đã tiêm vaccine chỉ cần theo dõi tại nhà. Khuyến khích người dân tự cách ly tại nhà trong vòng 7 ngày, thực hiện 5K tại nhà. Nếu cách ly tập trung với trường hợp người dân đã tiêm đủ vaccine 2 mũi sẽ rất dở. 

Thứ nhất vừa không đúng với tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh. Thứ 2 gây bất tiện cho người dân, tốn kém. Xét trên cơ sở tôi thấy không phù hợp", ông Nhung cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm