Xôi ruốc lạp xưởng siêu tốc cho bữa sáng ấm lòng

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Món xôi đơn giản, nấu nhanh nhưng không kém phần hấp dẫn với vị đậm đà của ruốc và vị béo béo của lạp xưởng ngấm vào từng hạt gạo dẻo thơm bùi.

 
 

Nguyên liệu:

3 bát nếp, mình dùng bát ăn cơm bình thường để đong

1 - 2 thanh lạp xưởng

Tép khô (ruốc khô)

Muối, hành lá.

 

Bước 1:

Nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối.

 

Lạp xưởng thái miếng hoặc thái lát vừa ăn. Hành lá thái nhỏ.

 
Bước 2:
 
Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều lạp xưởng vào nếp. Đun sôi nước trong xửng, để chõ hấp xôi lên nồi nước, nấu đến khi xôi chín mềm thì nêm vào chút muối cho xôi có vị đậm đà, xới đều lên.
 
Bước 3:
 
Làm nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, cho hành lá vào đảo đều rồi nhanh tay đổ ruốc khô vào đảo cùng khoảng 2-3 phút là được. Vì ruốc đã có tẩm gia vị nên bạn không nêm nhiều gia vị và không xào lâu vì ruốc sẽ mất đi độ giòn.
 

Khi ăn bạn lấy xôi lạp xưởng ra bát, múc 1 đến 2 thìa cà phê ruốc xào hành lá đổ lên trên bề mặt xôi, dùng nóng.

Món xôi đơn giản, nấu nhanh nhưng không kém phần hấp dẫn với vị đậm đà của ruốc và vị béo béo của lạp xưởng ngấm vào từng hạt gạo dẻo thơm. Với món này quan trọng nhất là có được loại gạo ngon thì xôi sẽ rất dẻo, thậm chí bạn có thể mang đi làm để ăn trưa vẫn thấy ngon.
 
 
Bữa sáng mùa đông, chỉ cần mẹ dậy sớm khoảng 30 phút là trước khi đi làm, đi học cả nhà có thể quây quần bên nồi xôi thơm lừng, nghi ngút khói để có một khởi đầu ngày mới thật no đủ và thật vui!
 
 
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Chia sẻ