Xin đại diện cho đám đông "lắm lời", tôi muốn nói với hoa hậu hút thuốc rằng...

Ai muốn đeo vương miện, hãy chịu được sức nặng của nó. Đừng lấy cớ "tôi cũng là một phụ nữ bình thường" để bênh hoa hậu Kỳ Duyên, nghe chối lắm!

Sau vụ clip (quay lén) hoa hậu hút thuốc trong quán cafe bị phát hiện, đã có những ý kiến bênh vực cô nàng, nào là cũng giống như rượu bia, hút thuốc không bị cấm, và có thể, cô nàng hoa hậu của chúng ta hút vì vui miệng, vì vẻ ngoài chịu chơi, vì muốn thể hiện cá tính; nào là đám đông rảnh việc, bàn tán chuyện cá nhân, nâng cao quan điểm; nào là đàn ông hư người ta thông cảm, phụ nữ hư thì đám đông hậm hực, phản đối gay gắt, khắt khe hơn...

À vâng, chúng tôi là đám đông, chúng tôi có thể lắm lời, chúng tôi có thể gay gắt, nhưng điều đó không có nghĩa là ai đó nên và có thể vin vào cớ này, cớ kia để bênh cô nàng hoa hậu của chúng ta. Là một trong số đám đông, tôi nói thẳng, chúng tôi chẳng ngược đãi hay ném đá gì cô nàng thái quá cả. Công nhận, chuyện hút thuốc hay không là lựa chọn của cá nhân, và rằng ai đó cho rằng, "bình đẳng" nghĩa là nếu một anh chàng phì phèo khói thuốc được coi là manly thì một cô gái mỏng manh hút chút cho vui cũng có thể coi là cá tính. Nhưng hãy xem lại, hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc trong một quán cafe bật máy lạnh, có cả phụ nữ có thai và trẻ em ở đó, và ngay cả khi cô ấy là một người "bình thường" thì việc này cũng đủ khó chịu rồi.

Những người hút thuốc lá không bao giờ hiểu cái sự "cho vui" của mình nó ảnh hưởng kinh khủng tới người khác như thế nào, chưa nói đến các nguy cơ về sức khỏe, nội việc ngồi cạnh nhau một lúc, cơ thể ta bị ám mùi khói thuốc chả khác gì vừa chui trong một chốn trụy lạc nào đó ra đã đủ khiến người ta nóng gáy rồi! Đằng này, Kỳ Duyên còn là một hoa hậu. Ừ thì, như cô nàng phân trần trên Facebook đấy, cô ấy đã "không thận trọng khi thể hiện cá tính, chiều chuộng cái tôi bằng những hành động dễ gây tranh cãi với cộng đồng", đã mắc "những sai lầm thời tuổi trẻ", chắc ý muốn quát vào mặt chúng tôi: "Này đám đông, tôi là hoa hậu thật, nhưng tôi cũng cần có cuộc sống riêng tư, tôi còn trẻ, tôi được phép mắc sai lầm, tôi không phải là thánh để lúc nào cũng xinh đẹp và chỉn chu". Nghe cũng lọt tai, phải không? Và đám đông chúng tôi là lũ soi mói, lắm điều?

Xin thưa, tôi nghĩ ai cũng hiểu khói thuốc phân tán trong không khí và đi đâu về đâu, ảnh hưởng thế nào với những người xung quanh, nhưng nếu một cô nàng khác hút thuốc trong góc tối cafe, cùng lắm cô ta sẽ bị đám đông lắm lời chúng tôi xì xào, hoặc nhắc nhở; nhưng điều khiến chúng tôi nổi đóa, không hẳn là hành động gì, mà là ai làm hành động đó. Chuyện Kỳ Duyên đã làm ai đó hút thuốc thụ động cũng quan trọng đấy, nhưng chẳng đáng sợ bằng việc cô nàng - một thần tượng (ít nhiều là vậy, dù chúng tôi có ưa cô hay không), một người được coi là có vẻ đẹp chuẩn mực từ nhan sắc tới tâm hồn - đang làm cho cái nhìn của công chúng, đặc biệt là trẻ con, về cái sự "chuẩn mực" nó nhòe nhoẹt và giảm mất sự đáng trọng, nếu không muốn nói thẳng là xấu xí đi nhiều. Chính sự buông thả trong hành động cá nhân của những người đẹp như cô nàng đã khiến các danh hiệu càng lúc càng xuống cấp vì thế.

hoa hậu hút thuốc
Cô nàng hoa hậu hút thuốc gọi hành động của mình trong quán cafe là "nuông chiều cá tính cá nhân", điều đó không thể lọt tai chúng tôi!

Thần tượng thì phải giữ hình tượng, đó là cái giá phải trả, dù Kỳ Duyên có muốn hay không. Cô làm việc gì xấu xí trong nhà, trong không gian cá nhân của cô, ai góp ý, đó là kẻ nhỏ nhen; nhưng cô làm gì ngoài đường, nơi công cộng, để lọt vào ống kính paparazzi, hay ít nhất trước nhiều người, cô phải chấp nhận việc ít phút sau, cả thế giới đều biết. Cái cách Kỳ Duyên "xin lỗi" và biện minh vụng về cho mình, cũng là điều khiến đám đông chúng tôi nổi đóa.

Xin hãy nhớ, đây không phải lần đầu cô nàng này dính scandal. Ngay từ lúc đăng quang, Kỳ Duyên đã bị xì xào về chuyện nhan sắc của mình. Khi đó, hàng loạt người bênh, cô nàng là người có học lực "khủng", ứng xử khéo léo, đẹp cả bề ngoài lẫn tâm hồn, và vương miện trao cho nàng là xứng đáng. Và đây, sau gần 2 năm đăng quang, cô nàng đã chứng minh mình "đẹp cả tâm hồn lẫn vẻ ngoài" với hàng loạt những vụ việc không mấy hay ho, như bị một người phụ nữ là vợ của một tài xế taxi ở thành phố Hồ Chí Minh chỉ mặt đặt tên là người đã có thái độ không lịch sự, dùng những ngôn từ thô tục, xúc phạm đến chồng mình; để lộ thái độ vô lễ, "bám váy" mẹ dù đã trưởng thành; dáng ngủ trái ngược hẳn với cái tên của cô trên máy bay; giả vờ làm từ thiện, ăn mặc phản cảm khi đi lễ chùa, đến muộn cả tiếng trong sự kiện được mời...

Ai muốn đeo vương miện, hãy chịu được sức nặng của nó! Đó là cái giá phải trả cho ngôi vị vinh quang mà vô số người muốn vươn đến nhưng không phải ai cũng có thể may mắn giành được. Nếu đã coi sắc đẹp là một nghề, và chấp nhận việc mình là một thần tượng (dù có được công chúng yêu quý hay bị chỉ trích), Kỳ Duyên phải suy nghĩ và hành động như một thần tượng, và có trách nhiệm với nó, phải tìm cách dung hòa những thú vui cá nhân và bồng bột tuổi trẻ với vương miện của mình, chứ không phải tự cho phép mình sống như một cô gái bình thường - nổi loạn với cá tính của mình.

hoa hậu hút thuốc
Ai muốn đeo vương miện, hãy chắn chắn mình chịu được sức nặng của nó!

Nghĩ mà thương cho cái vương miện trên đầu Kỳ Duyên. Ngẫm ra, nó là một trong số những chiếc vương miện thuộc loại đen đủi và đáng thương vào bậc nhất showbiz Việt, có lẽ bởi nó đã "trao thân, gửi phận" nhầm người. Nó bị lung lay từ ngày đầu gắn với tên của Kỳ Duyên, và sau mỗi lần sóng gió, lại bị dọa gỡ xuống. Vương miện, nó là lý do khiến đám đông nổi giận và khắt khe với Kỳ Duyên, nhưng bản thân nó cũng đáng thương quá đỗi, bởi nghĩ lại, nó, dù sao cũng chỉ là một thứ trang sức xinh xắn mang theo một biểu tượng hoàn mỹ, chứ đâu hề có tác dụng thần kỳ biến một cô nàng xinh đẹp trở thành một hoa hậu vẹn toàn như người ta kỳ vọng!

*Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn riêng của tác giả*

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm