Xét xử 19 người liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người rúng động dư luận đầu năm 2020

Cơ quan chức năng xác định có 19 người liên quan trong sự việc Lê Quốc Tuấn (tự "Tuấn khỉ") bắn chết 5 người gây rúng động dư luận đầu năm 2020. Vụ án sẽ bắt đầu được xét xử ngày 15/12 tại TAND TP.HCM.

Liên quan đến vụ án Lê Quốc Tuấn, cựu cán bộ Công an quận 11 (TP.HCM) dùng súng bắn chết 5 người tại xới bạc ở huyện Củ Chi (TP.HCM) xảy ra ngày mùng 5 Tết Canh Tý 2020, theo dự kiến TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử từ ngày 15-18/12.

Dù đối tượng chủ mưu của vụ án đã bị tiêu diệt nhưng có rất nhiều người liên quan.

Theo cáo trạng của Việm Kiểm sát nhân dân TP.HCM, chiều 29/1 Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để đánh bạc nhưng thua hết tiền.

Xét xử 19 người liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người rúng động dư luận đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Quốc Tuấn.

Lúc này Tuấn nhờ em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ lấy 100 triệu đồng. Nhưng do phát sinh mâu thuẫn với những người trong sới bạc nên Tuấn bỏ đi.

Khoảng một giờ sau, Tuấn cầm khẩu súng AK và một túi đạn rồi quay lại sới bạc bắn chết 4 người, làm 1 người bị thương rồi lấy xe SH cùng 802 triệu đồng tẩu thoát.

Trên đường trốn, vào 0h15 rạng sáng 30/1 Tuấn tiếp tục cướp xe máy để đổi phương tiện di chuyển, bắn chết anh Vũ Chí Tâm và làm bị thương một người khác.

Sau đó Tuấn đẩy xe cướp được xuống bến đò, bơi sang nhà của Võ Hồng Tâm ở huyện Hóc Môn (TP.HCM) để trốn sự truy bắt của công an. Tại đây Tuấn gặp Tâm và Nguyễn Duy Thanh để nhờ hỗ trợ.

Lúc này dù biết sự việc xảy ra nhưng Tâm và Thanh còn đưa điện thoại và sim khác cho Tuấn sử dụng, lên nhiều phương án và huy động nhiều người tìm cách đưa Tuấn trốn ra Vũng Tàu.

Xét xử 19 người liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người rúng động dư luận đầu năm 2020 - Ảnh 2.

Khu vực xã Trung An (huyện Củ Chi), nơi công an tổ chức bao vây để truy tìm Tuấn "khỉ" vào tháng 2/2020.

Sau nhiều ngày lẩn tránh nhờ sự che giấu của nhiều người, rạng sáng 14/2 Tuấn bị lực lượng chức năng phát hiện nơi ẩn nấp và bị bao vây. Sau đó đối tượng bị tiêu diệt khi tìm cách chống trả.

Quá trình điều tra, công an phát hiện 802 triệu đồng cướp được từ sòng bạc, Lê Quốc Tuấn đã giao cho Phạm Thanh Tâm (tức "Tý Ba Dòm", quê Tây Ninh) để cất giữ.

Còn khẩu AK báng xếp với 100 viên đạn và khẩu K54 với 7 viên đạn mà Tuấn sử dụng gây án được Phạm Thanh Tâm khai mua tại Campuchia.

Xét xử 19 người liên quan trong vụ án "Tuấn khỉ" bắn chết 5 người rúng động dư luận đầu năm 2020 - Ảnh 3.

Khu vực Tuấn "khỉ" bị tiêu diệt.

Đến nay, cơ quan chức năng xác định 19 đối tượng liên quan tới vụ án. Trong đó, các đối tượng Lê Quốc Minh, Nguyễn Kim Ngân, Nguyễn Duy Thanh có quan hệ bà con họ hàng với Tuấn.

Còn lại là bạn bè quan biết xã hội.

Cụ thể, Phạm Thanh Tâm bị truy tố tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có";

Trần Quốc Đạt bị truy tố về tội "Tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".

Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh và Trần Anh Thi bị truy tố về tội "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có".

Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Minh Di, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Văn Vui bị truy tố về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, Nguyễn Kim Ngân, về tội "Che giấu tội phạm", Đặng Trung Ngọc về tội "Không tố giác tội phạm".

Chia sẻ
Đọc thêm