Xét nghiệm mới hiệu quả hơn cả pap smear giúp chị em phát hiện nguy cơ bị ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm mới này của các nhà khoa học sẽ giúp dự đoán liệu một người phụ nữ bị nhiễm HPV có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung hay không.

Đặc biệt, nó còn hiệu quả hơn cả xét nghiệm tế bào cổ tử cung - pap smear.

Hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung là do virus papillomavirus (HPV) khu trú ở người gây ra. Điều này có nghĩa là phụ nữ mắc bệnh cần theo dõi thường xuyên. HPV là một dạng nhiễm trùng qua đường tình dục phổ biến, có thể lây lan qua bất kỳ kiểu hoạt động tình dục nào. Ngoài ra, có hơn 200 loại virus liên quan đến các mức độ rủi ro ung thư khác nhau, có thể làm phức tạp thêm việc chẩn đoán và điều trị.

Mới đây, các nhà khoa học từ Viện Pasteur ở Paris (Pháp) đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra một phương pháp mới không chỉ có tác dụng phát hiện nhiễm trùng HPV mà còn chỉ ra được dấu hiệu tiền ung thư. Nghiên cứu được công bố trên The Journal of Molecular Diagnostic (Tạp chí Chẩn đoán Phân tử).

UT-co-tu-cung-2

Công cụ mới mà nhóm nghiên cứu này phát triển mang tên HPV RNA-Seq. Nó được cho là có thể cải thiện khả năng chẩn đoán các dạng nhiễm trùng nguy hiểm nhất của nhiễm trùng HPV.

Với thử nghiệm phân tích mẫu từ 55 bệnh nhân, kết quả cho thấy có 28 bệnh nhân bị tổn thương nội mô vảy cấp độ thấp (LSIL) và 27 bệnh nhân bị tổn thương nội mô vảy cấp độ cao (HSIL). Nó đã có thể phát hiện và xác định loại nhiễm trùng HPV trong số 16 nhóm virus có nguy cơ cao. Các nhà nghiên cứu cho biết quy trình này cũng phát hiện nhiều hơn 2 bệnh nhân dương tính với HPV so với xét nghiệm DNA và cũng xác định được nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng HPV hơn.

Tế bào học được sử dụng như một phương pháp nhanh chóng để phân loại bệnh nhân bị nhiễm virus HPV, trong khi mô học xâm lấn hơn được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

Để xác định xem xét nghiệm mới có vị trí trong phân loại ung thư cổ tử cung hay không, các nhà nghiên cứu cũng so sánh tế bào học với RNA-Seq và tìm thấy các dấu hiệu của tế bào học cao cấp, với các kết quả chẩn đoán đáng tin cậy về HPV-RNA-Seq như một xét nghiệm phân loại.

"Quan sát này tạo thành một lập luận chắc chắn ủng hộ giá trị y tế tiềm tàng của RNA RNA-Seq so với tế bào học", Giáo sư Eloit, thuộc Đơn vị Sinh học Nhiễm trùng, Viện Pasteu, nói thêm. Ông cũng đề nghị sử dụng HPV RNA-Seq ở một số bệnh nhân có thể giúp loại bỏ các thủ tục không cần thiết.

Xét nghiệm này cũng có thể được áp dụng cho các bệnh ung thư liên quan đến HPV khác như ung thư hậu môn và ung thư đầu và cổ.

UT-co-tu-cung-1

5 dấu hiệu ban đầu tiết lộ có thể bạn đang bị ung thư cổ tử cung - "kẻ giết người thầm lặng"

Chẩn đoán sớm là chìa khóa khi nói đến bất kỳ dạng ung thư nào vì nó có thể làm tăng cơ hội sống sót, ung thư cổ tử cung là một trong số đó.

Đó là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là chị em cần biết những thay đổi trên cơ thể và kiểm tra chúng càng sớm càng tốt.

Các dấu hiệu ban đầu cảnh báo khả năng ung thư cổ tử cung bao gồm:

1. Chảy máu bất thường (trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, giữa các thời kỳ và cả sau mãn kinh): Đây là dấu hiệu phổ biến nhất và sớm nhất của ung thư cổ tử cung. Nó xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển trên các mô bên dưới cổ tử cung.

2. Dịch âm đạo bất thường: Cơ thể mỗi người khác nhau nên cần nhận biết điều gì là bất thường đối với mình. Nếu bạn thấy rằng màu sắc, mùi và tính nhất quán của dịch âm đạo có sự thay đổi, thì bạn thực sự cần phải kiểm tra. Khi khối ung thư thiếu oxy, nó có thể gây nhiễm trùng dẫn đến dịch tiết có mùi lạ.

nuoc-tieu-co-mui-1

3. Khó chịu hoặc đau khi quan hệ: Đau khi quan hệ tình dục có thể là một dấu hiệu của một số vấn đề khác nhau, nhưng một là ung thư cổ tử cung. Bởi vì bệnh thường không có triệu chứng nên đau khi giao hợp là một trong những dấu hiệu cảnh báo chính. Nó có thể là một dấu hiệu cho thấy ung thư đang lan đến các mô xung quanh.

4. Đau lưng dưới: Đây cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo rằng có gì đó không ổn với cơ quan sinh sản của bạn. Cơn đau dai dẳng ở lưng dưới, xương chậu hoặc ruột thừa cũng có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

5. Giảm cân ngoài ý muốn: Giảm cân nhanh mà không phải cố gắng quá nhiều không bao giờ là một dấu hiệu tốt. Mất cảm giác ngon miệng và giảm cân không giải thích được có xu hướng là dấu hiệu cho thấy cơ thể không hoạt động đúng - đó là cố gắng tiết kiệm năng lượng. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn không ăn như bạn thường làm, hãy đến gặp bác sĩ.

Chia sẻ
Đọc thêm