Xét nghiệm đại trà - Giải pháp trọng yếu chống dịch ở Trung Quốc

Thái Bình - Ngọc Chí , Theo VTV

Cùng với phong tỏa chặt khu vực hẹp tại ổ dịch, biện pháp xét nghiệm đại trà đã giúp Trung Quốc nhanh chóng dập các ổ dịch.

Sau hơn 1 năm yên bình, tháng 8 vừa qua, TP Vũ Hán tái bùng phát dịch với biến chủng Delta. Ngay lập tức thành phố 11 triệu dân này tiến hành xét nghiệm đại trà, 4 ngày rưỡi đã test xong lần 1. Thành phố cũng làm tiếp 4 lần nữa.

Chủ trương xét nghiệm toàn thành phố được đưa ra ngay sau khi có 3 ca nhiễm trong cộng đồng. Song song với đó, thành phố phong tỏa chặt 46 khu dân cư ngay ổ dịch xung quanh Khu Kinh tế - Công nghệ Vũ Hán.

Ông Lý Đào - Phó tổng Thư ký Ủy ban TP Vũ Hán, Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi huy động mọi lực lượng xét nghiệm axit nucleic cho tất cả người dân để sàng lọc toàn diện các trường hợp dương tính có triệu chứng rõ ràng và không có triệu chứng, tách ra khỏi cộng đồng nhằm ngăn chặn lây lan rộng, sớm mở cửa trở lại".

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đưa ra quy trình chống dịch là phong tỏa chặt xung quanh ổ dịch và xét nghiệm rộng khi phát hiện ca bệnh. Mới đây, cơ quan này còn quy định thành phố dưới 5 triệu dân phải hoàn thành xét nghiệm trong 2 ngày, thành phố 5 triệu dân phải hoàn thành trong 3 ngày.

 - Ảnh 1.

Gần đây, tỉnh Phúc Kiến, Giang Tô, Hồ Bắc triển khai Phòng thí nghiệm bơm hơi dã chiến Chim Ưng - Falcon theo sáng chế của các đơn vị ở Quảng Châu. Các phòng thí nghiệm này cho kết quả xét nghiệm siêu nhanh, với 2 triệu mẫu/ngày.

Ông Triệu Tòng - Bí thư Chi bộ cơ sở, TP Trịnh Châu, Trung Quốc nói: "Chúng tôi sắp xếp khung giờ khác nhau để mọi người không tập trung đông khi đi xét nghiệm. Mọi việc diễn ra rất nhanh chóng, 1 người đi xét nghiệm chỉ tốn dưới 30 phút".

Tại các bệnh viện Quảng Đông, Hồ Bắc, giá 1 mẫu xét nghiệm đơn là 210.000 đồng/người, mẫu gộp 10 là 53.000 đồng/người. Trung Quốc thường xét nghiệm đại trà theo kiểu lấy mẫu gộp 6, gộp 10, chỉ lấy mẫu đơn tại ổ dịch nặng, giá xét nghiệm đại trà chống dịch thấp hơn nhiều. Nước này cũng kiên định với phương pháp thần tốc xét nghiệm đại trà.

Chia sẻ
Đọc thêm