Hà Nội

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu

Phong Linh,
Chia sẻ

Những cơn đói bụng dở chừng như nũng nịu, kéo chân người ra phố ăn đêm trong cái hanh hao buổi chớm đông. Giản dị và ấm áp, những chén bánh trôi tàu nóng hổi như làm dịu đi chút sương gió đầu mùa.

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 1
Bánh trôi tàu là một món ăn dân dã, từ lâu đã quen thuộc với người Hà Nội.

Thời tiết trở lạnh cũng là khi dân “ghiền” bánh trôi tàu được thưởng thức món ăn khoái khẩu. Ở Hà Nội, có nhiều cửa hàng, quán chè vỉa hè bán món ăn hấp dẫn này. Nổi tiếng nhất phải kể đến các quán ở các phố Hàng Giầy, Hàng Ngang, Hàng Cân, Quán Thánh, Nguyễn Khuyến… và không thể bỏ qua phố Hàng Điếu.

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 2
Ủ ấm tay trước đã rồi mới thưởng thức.

Khiêm tốn nép mình trên vỉa hè chật hẹp phố cổ, quán chè ở Hàng Điếu vẫn níu chân thực khách bằng những món ngon. Chủ quán vui vẻ cho biết, trời bắt đầu lạnh cũng là lúc chị “khởi động” lại món bánh trôi tàu. Những ngày càng lạnh, khách ăn bánh trôi tàu càng đông.

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 3
Nhân đậu xanh mềm, dừa xào sần sật… 

Bưng bát bánh trôi nho nhỏ, hơi ấm từ món ăn dung dị này sẽ lan tỏa trên đôi tay thực khách, rồi dịu dàng, làn khói ngọt lịm bốc lên “tấn công” khứu giác, khiến bạn không thể đợi lâu để thưởng thức. Ngập trong bát nước đường gừng đun kỹ, sóng sánh như mật là hai viên bánh trôi, một có nhân đậu xanh, dừa xào, một có nhân vừng đen.

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 4
… nhân vừng đen thơm bùi được gói khéo trong lớp bột nếp dẻo quánh

Nhân đậu xanh mềm mượt, dừa dẻo nhưng vẫn giữ được độ giòn sần sật tự nhiên; nhân vừng đen thơm bùi mộc mạc, tất cả được gói khéo léo trong lớp bột nếp mỏng, dẻo quánh, bóng mướt một màu ngà ngà. Nhân bánh ngọt mà thanh quyện với vỏ bánh hơi nhạt và nước dùng ngọt sắc tạo nên một hương vị hài hòa.

Chén bánh trôi tàu được hoàn thiện bởi những hạt lạc rang chín tới, dậy mùi thơm và bùi bùi, beo béo, cùng lớp nước cốt dừa trắng ngần, ngầy ngậy… tất cả hương vị quấn quýt lấy nhau, đọng lại nơi đầu lưỡi, cùng với cái se lạnh của những buổi tối đầu đông sẽ tạo thành những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Khi đã ấm bụng với bánh trôi nóng, bạn cũng có thể thưởng thức thêm một vài ly chè khác như chè hạt sen long nhãn, bưởi, cốm, chuối hấp, thập cẩm…

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 5
Chè long nhãn hạt sen thanh mát cũng là một món chè đặc trưng Hà Nội.

Chủ quán cho hay, chị đã bán chè ở đây được 15 năm. Mỗi ngày chị và em gái phải mất 3 tiếng đồng hồ ninh nấu liên tục trên ba cái bếp than và hai lò ga công nghiệp mới kịp làm hàng. “Ngày xưa chỉ có vài loại chè đơn giản, nhưng bây giờ, tính sơ sơ cũng phải hai chục món mới tạm đủ phục vụ khách. Mình cũng phải “chế” thêm các món lạ hoặc biến tấu món quen mới cạnh tranh được chứ!” – chị chia sẻ.

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 6
Chè thập cẩm được biến tấu theo kiểu miền Nam, có thêm viên trôi nước, chuối hấp, cùng với các vị chè quen thuộc khác.

Quán chè Hàng Điếu không chỉ làm mê mẩn các chị em, mà làm xiêu lòng cả các đấng mày râu, vốn ít khi ăn vặt. Nhiều du khách đến Hà Nội tham quan cũng được giới thiệu tới đây thưởng thức bánh trôi tàu và các món chè. 

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 7
Không chỉ phụ nữ, nam giới cũng thích tới đây cùng bạn gái thưởng thức bánh trôi tàu và các loại chè.

Với đặc thù là quán vỉa hè, bài trí của quán chè này không có gì đặc biệt, chỉ có một chiếc bàn lớn bày các món chè, mấy tấm áp phích quảng cáo tên cửa hàng và thực đơn treo đằng sau, ít bàn ghế nhựa để khách ngồi. Phố Hàng Điếu là phố hai chiều nên quán cũng có lợi thế hơn so với các quán chè ở phố cổ khác, nếu khách “lỡ” đi quá cũng có thể dễ dàng quay lại. Xe để ngay trên vỉa hè cạnh đấy nên cũng khá an toàn. 

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 8
Chủ quán thoăn thoắt múc chè cho khách

Đến đây, khách thỏa sức vừa thưởng thức hương vị Hà Nội ngày đầu đông, vừa ngắm phố xá đông đúc, nhộn nhịp. Thái độ phục vụ của chủ quán cũng tốt, hòa nhã và chiều khách. Quán bán hàng từ 5 giờ chiều đến 11 giờ 30 đêm. Đi kèm với dịch vụ chất lượng cao cũng là giá cả tốt. Một chén bánh trôi tàu có giá 15.000 đồng, các loại chè khác dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/ly. 

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 9
Những tô chè ngon lành này làm no mắt, ấm bụng nhiều thực khách

Đây là mức giá trung bình. So với giá ở quán bánh trôi tàu, chí mà phù, lục tào xá Hàng Giầy, giá ở quán Hàng Điếu rẻ hơn, nhưng lại đắt hơn các quán tượng tự ở phố Nguyễn Khuyến, Quán Thánh, Vĩnh Hồ…  


Hãy thưởng thức thêm món ăn hấp dẫn này ở 5 quán bánh trôi tàu ngon cho mùa đông lạnh tại Hà Nội nhé.

Gió mùa về, lang thang phố ăn bánh trôi tàu 10
Chia sẻ