Xem xong bộ ảnh, bố mẹ sẽ muốn cho con dừng xem tivi ngay lập tức

Những bức ảnh có sức ám ảnh quá lớn khiến bố mẹ phải suy nghĩ lại về việc cho con xem tivi.

Theo nhận định của nhà giáo dục học Laurence J. Peter (Mỹ): “Ti vi đã làm thay đổi cuộc sống của trẻ em Mỹ. Từ những đứa trẻ năng động, hấp dẫn chúng biến thành những “khối bất động" vì xem tivi quá nhiều”. 
 
Những bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Úc Donna Stevens dường như đã chứng minh điều đó. Chúng có sức ám ảnh mà bất kì bố mẹ nào khi xem cũng cảm thấy phải nao lòng. Trong các bức ảnh đầy sức nặng này, lũ trẻ dường như trở nên vô hồn, chúng đang bị cuốn hút, quyến rũ với những thứ hấp dẫn khác đang được trình chiếu ở trên màn hình tivi.
 
Stevens là nhiếp ảnh gia đang làm việc ở Brooklyn. Cô đã có nhiều năm làm việc với tư cách là giám đốc quảng cáo nghệ thuật. Công việc của cô là tạo ra những bức ảnh toát lên được mặt trái của sự hoàn hảo. Những bức ảnh này nằm trong loạt ảnh có tên “Idiot Box” – nói về những thực tế xấu xí của cuộc sống thường ngày. 

“Ý tưởng chụp loạt ảnh này đã lóe lên khi tôi nhìn thấy con trai của mình đang tương tác với một chiếc Ipad”, Stevens trả lời tờ The Huffington Post. Sau đó cô dần dần bắt gặp nhiều những đứa trẻ khác cũng đang tương tác với những chương trình mà chúng yêu thích trên tivi và bắt đầu chụp lại.
 
Mọi người thường nói chụp ảnh cho lũ trẻ cực kì khó khăn nhưng những bức hình này thì không hề khó khăn chút nào. Hầu hết, những đứa trẻ được chụp đều bị lôi kéo bởi sức mạnh của màn hình tivi. Chúng trở nên vô hồn và bất động trước ống kính máy ảnh của tôi. Không đứa trẻ nào nói chuyện và di chuyển trong lúc chụp cả. Tôi thậm chí cũng phải điều chỉnh chúng gì hết. Và mặc dù tôi đã xuất hiện trước mặt chúng cùng với chiếc máy ảnh nhưng chúng hầu như không nhận thấy sự xuất hiện của tôi ở đó".

"Các bức ảnh đơn giản này thực sự toát lên những sự thật đáng lo ngại. Thay vì chụp được những bức hình lũ trẻ hoạt náo, năng động như chúng tôi kì vọng, chúng tôi nhận được những hình ảnh lũ trẻ như những con zombie bị hôn mê, vô hồn, với ánh mắt dại, lao như thiêu thân vào ánh sáng của màn hình tivi".

Stevens cho biết cô hy vọng thông qua dự án "Idiot Box" của mình sẽ làm sáng lên những góc tối của công nghệ với trẻ em
 
Cùng xem những bức ảnh hết sức ám ảnh về những đứa trẻ đang ngồi xem tivi này: 
 
 

Những đứa trẻ với ánh mắt vô hồn như những xác chết không hề có biểu cảm gì trước ống kính.
 
 
 
 
 
 

Bộ ảnh cho thấy mặt trái của công nghệ đối với trẻ em.

(Nguồn: fatherly/HT)
Chia sẻ
Đọc thêm