Xem phim cổ trang thấy mỗi lần sinh nở, bà mụ liền bắt đun nước nóng là vì sao? Tìm hiểu xong mới biết mẹ bầu ngày nay thật hạnh phúc

Đã bao giờ bạn xem các bộ phim cổ trang có cảnh sinh nở và thắc mắc, tại sao mấy bà mụ cứ hét lên “Nước nóng đâu? Nấu nước nóng mang vào đây!” hay không? Xung quanh vấn đề này cũng khá nhiều chuyện thú vị.

Từ thường dân, các phu nhân cành vàng lá ngọc cho đến 3000 phi tần chốn hậu cung, dù là ai đi chăng nữa, tới lúc lâm bồn thì cũng phải dùng đến nước nóng. Phần lớn chúng ta dường như đã quá quen thuộc với những cảnh sinh nở trong các bộ phim cổ trang đến mức có thể đoán luôn được lời thoại của bà mụ. 

Hễ cứ có phụ nữ đẻ con là phải đun ngay nước nóng trước khi bà mụ hét toáng lên: “Nước nóng đâu? Nấu nước nóng mang vào đây!”

Thật ra đây là một chi tiết có thật trong lịch sử. Suốt nhiều thế kỷ trước khi việc sát trùng được biết đến và phổ biến, nước nóng có vai trò khá quan trọng trong quá trình sinh nở của phụ nữ với rất nhiều công dụng.

Xem phim thấy mỗi lần có người đẻ, bà mụ liền bắt đun nước nóng là vì sao? Tìm hiểu xong mới biết mẹ bầu ngày nay thật hạnh phúc - Ảnh 1.

Nước nóng được dùng để làm sạch

Nhiễm trùng là một trong những lý do khiến cho các sản phụ tử vong khi sinh nở. Mặc dù thời đó chẳng một ai biết đến vi khuẩn là gì nhưng các bà mụ thời xưa cũng đã nghĩ đến việc hạn chế viêm nhiễm cho sản phụ trong quá trình lâm bồn. Và nước nóng là cách tối ưu nhất mà họ có thể dùng được.

Nước nóng được bà mụ dùng để rửa tay, làm sạch cơ thể sản phụ và các khu vực xung quanh, tạo ra một môi trường tương đối vô trùng. Kéo và khăn bà mụ dùng cũng được ngâm rửa nước nóng để làm sạch.

Nước nóng giảm đau

Trong khi đỡ đẻ, bà mụ sẽ dùng những chiếc khăn nóng để chườm cho sản phụ. Điều này không chỉ giúp làm giảm đau khi có những cơn co thắt mà còn giúp cổ tử cung mở ra nhanh hơn, đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Xem phim thấy mỗi lần có người đẻ, bà mụ liền bắt đun nước nóng là vì sao? Tìm hiểu xong mới biết mẹ bầu ngày nay thật hạnh phúc - Ảnh 2.

Nước nóng giúp tăng nhiệt độ phòng sinh

Chúng ta đều biết sản phụ có cơ thể rất yếu, nhạy cảm với cái lạnh. Điều kiện sưởi ấm ngày xưa cũng đơn sơ, vì vậy bà mụ cần phải chuẩn bị thật nhiều nước nóng để giúp cho căn phòng ấm lên, như vậy sản phụ sẽ không bị cảm lạnh và những em bé ra đời cũng cảm thấy ấm áp, dễ chịu.

Nước nóng để tắm cho trẻ sơ sinh

Khi em bé mới chào đời trên người sẽ dính nhiều máu, nước ối, phân... Lúc này nước nóng được pha tới nhiệt độ vừa phải, dùng để tắm sạch sẽ cho bé sơ sinh, tránh cho bé bị nhiễm lạnh.

Thời xưa mặc dù chưa có công nghệ y học hiện đại nhưng các bà mụ đã biết dùng nước nóng để hỗ trợ trong việc sinh nở, đó quả là một điều tuyệt vời.

Xem phim thấy mỗi lần có người đẻ, bà mụ liền bắt đun nước nóng là vì sao? Tìm hiểu xong mới biết mẹ bầu ngày nay thật hạnh phúc - Ảnh 3.

Ngày nay, ngành y học ngày càng trở nên tiến bộ hơn, cùng quá trình đó thì nước nóng cũng không còn xuất hiện trong phòng sinh nữa.

Khu vực phòng sinh và các dụng cụ trước và sau khi sử dụng đều được sát khuẩn, vô trùng kỹ càng. Nhiệt độ của phòng sinh tại các bệnh viện lớn hầu hết được duy trì và kiểm soát ở mức 26 độ C, tạo môi trường lý tưởng nhất cho các sản phụ cũng như trẻ sơ sinh.

Những bác sĩ, y tá tham gia đỡ đẻ hoặc khi chăm sóc cho sản phụ và em bé đều có quy trình sát khuẩn nghiêm ngặt. Vết thương của sản phụ sau khi sinh cũng được chăm chút kỹ lưỡng, hạn chế việc viêm nhiễm.

Ngoài ra, sản phụ ngày nay còn được lựa chọn gây tê ngoài màng cứng để giảm đau hay sinh mổ trong trường hợp cần thiết. Thế mới thấy chị em ngày nay đi đẻ an toàn và hạnh phúc hơn xưa rất nhiều lần!

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm