Xem clip dưới đây để biết vì sao bạn không nên đi thăm trẻ sơ sinh khi đang bị ốm

Một em bé mới 11 ngày tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp, không thể thở nổi khi lây nhiễm bệnh từ một người lớn đến thăm.

"Nếu tôi đợi thêm 24 giờ nữa mới đưa con vào viện, cháu có thể đã không qua khỏi"

Vào ngày 6/2, bà mẹ Ashley Conklin (hiện đang sinh sống tại Ozark, bang Missouri, Mỹ) đã chào đón con trai thứ 2 chào đời, bé tên là Oliver. Ca sinh nở thành công và bé Oliver hoàn toàn khỏe mạnh.

9 ngày sau khi Oliver chào đời, Ashley phát hiện mũi con bị nghẹt. 2 ngày sau, mọi thứ tiến triển theo chiều hướng xấu. "Tôi quan sát hơi thở của Oliver và để ý thấy vùng da ở gần xương đòn con bị hóp lại. Cả vùng bụng cũng thế. Nhịp thở ngắn, gấp gáp", người mẹ chia sẻ.

Xem clip dưới đây để biết vì sao bạn không nên đi thăm trẻ sơ sinh khi đang bị ốm.

Ashley vội vàng gọi điện thoại cho bác sĩ nhi của gia đình và gửi video ghi lại cảnh Oliver thở cho một người bạn làm y tá. Lập tức, cô nhận được lời khuyên đưa con tới bệnh viện nhanh nhất có thể.

Ngay khi tới bệnh viện, Oliver được đưa đi làm các xét nghiệm cần thiết. Ashley nhớ lại: "Tôi từng nghe các trường hợp trẻ sơ sinh nhập viện nhưng thành thật mà nói, tôi nghĩ mình là trường hợp người mới làm mẹ lo lắng điển hình. Khi nhóm bác sĩ, y tá bước vào phòng, tôi đã hi vọng mình sẽ nghe thấy câu nói: 'Chỉ là một trận cảm thôi. Cháu ổn chị nhé'. Thay vào đó, họ nói rằng nếu tôi đợi thêm 24 giờ nữa mới đưa con vào viện, cháu có thể đã không qua khỏi".

Oliver được chỉ định siêu âm ngực và được kiểm tra liên cầu khuẩn cũng như RSV – virus hợp bào hô hấp, nó giống như loại gây bệnh cảm thông thường ở người lớn nhưng lại gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Xem clip dưới đây để biết vì sao bạn không nên đi thăm trẻ sơ sinh khi đang bị ốm - Ảnh 2.

Oliver và anh trai Quaid khi chưa bị ốm.

Các bác sĩ cũng thử 3 lần chọc dò tuỷ sống để kiểm tra nguy cơ viêm màng não. Nhưng Oliver còn quá nhỏ nên không thể thực hiện được xét nghiệm này.

"Thật kinh khủng. Để chọc dò tủy sống cho Oliver, không ai được phép ở trong phòng vì nguy cơ nhiễm trùng. Tôi phải đi ra ngoài và không nghe thấy tiếng con gào khóc khi bác sĩ tiến hành chọc tủy. Tôi vẫn còn khóc khi nghĩ tới việc con đã cô độc như thế nào".

Thời gian dần trôi trước khi gia đình Ashley biết được rằng, Oliver bị viêm phổi do virus, viêm tiểu phế quản và cả RSV. Tất cả đều để lại tác động nặng nề lên một bé sơ sinh.

"Chuyên gia nhi cảnh báo chúng tôi về triệu chứng và các vấn đề liên quan tới RSV có thể lên tới đỉnh điểm trong vòng 36 giờ nữa. Diễn tiến bệnh của con có thể xấu đi. Một số trẻ sơ sinh không qua khỏi thời điểm đó và Oliver thì mới chỉ 11 ngày tuổi", Ashley kể.

Thật may mắn khi Oliver đáp ứng tốt, phương án điều trị đã thành công. Nhưng sau đó con vẫn phải ở lại viện trong 5 ngày.

Xem clip dưới đây để biết vì sao bạn không nên đi thăm trẻ sơ sinh khi đang bị ốm - Ảnh 3.

Xem clip dưới đây để biết vì sao bạn không nên đi thăm trẻ sơ sinh khi đang bị ốm - Ảnh 4.

11 ngày tuổi, cậu bé đã phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp.

Dù chỉ là ho nhẹ thôi cũng có thể làm tổn thương một em bé sơ sinh

Điều đáng nói là tình trạng bệnh nguy hiểm của Oliver được chẩn đoán là do bé đã bị lây nhiễm bệnh từ một người lớn bị cảm cúm thông thường đến nhà thăm bé. Trong giai đoạn khi Oliver mới sinh, nơi gia đình này sinh sống đang là tâm điểm của mùa cúm nên trong bệnh viện đã có quy định nghiêm ngặt về việc đón khách tới thăm mẹ và bé. Trẻ em dưới 14 tuổi không được phép vào thăm người thân trừ khi đã được điều trị khỏi bệnh.

Ashley đã chia sẻ lại video Oliver đang phải hít thở rất mạnh khi đang ở giai đoạn nặng của bệnh lên Facebook cá nhân để cảnh báo mọi người về mối hiểm họa của một cơn cảm thông thường đối với trẻ nhỏ. Video này đã có cả triệu lượt xem từ khắp nơi trên thế giới.

Xem clip dưới đây để biết vì sao bạn không nên đi thăm trẻ sơ sinh khi đang bị ốm - Ảnh 5.

Xem clip dưới đây để biết vì sao bạn không nên đi thăm trẻ sơ sinh khi đang bị ốm - Ảnh 6.

Bé Oliver đã bị nhiễm RSV - một loại virus hợp bào hô hấp rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

"Oliver bị lây bệnh do một ai đó bị cảm thông thường ghé nhà chúng tôi để thăm bé. Tôi không thể tin nổi bệnh cảm đơn giản lại gây ra nhiều xáo trộn đến thế đối với cuộc sống của một trẻ sơ sinh. Con đầu lòng của tôi chào đời vào mùa hè. Tôi không quen với các vi trùng của mùa đông.

Tôi muốn tất cả bạn bè mình nhận ra rằng, khi bị ốm, việc tới thăm nhà ai đó không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mà sự thực là nó vô cùng nguy hiểm. Nó có thể xảy ra với chính con cái của họ nữa".

Ashley cũng nhấn mạnh rằng, những vị khách tới thăm bé mới sinh luôn cần thận trọng để giúp bảo vệ những đứa trẻ dễ bị lây nhiễm bệnh nhất: "Tránh xa bất cứ em bé nào khi bạn cảm thấy ốm, dù chỉ là một cơn ho nhẹ cũng có thể làm tổn thương trẻ. RSV cũng có thể gây chết người cho nạn nhân trưởng thành cũng như trẻ sơ sinh và những người miễn dịch yếu".

Nguồn: Kidspot

Chia sẻ
Đọc thêm