Xem bàn tay của ông bố trong phim chụp X - quang, phụ huynh đồng cảm: Việc khó nhất trên đời là dạy con học

Những bức ảnh vừa được chia sẻ đã ngay lập tức gây sốt trên mạng xã hội vì "đánh" vào nỗi đau khổ của những phụ huynh đang có con học tiểu học.

Nếu bạn đã thấy những hình ảnh phụ huynh "vò đầu bứt tóc", "tự trói tay", "chui đầu vào tủ lạnh" mỗi khi dạy con học bài và nghi ngờ liệu các bố mẹ có "làm quá" không thì xin thưa, hãy xem những phim chụp X – quang của ông bố ở Trung Quốc sau đây.

Xem bàn tay của ông bố trong phim chụp X - quang, phụ huynh rào rào bình luận vì quá đồng cảm: Một trong những việc khó nhất trên đời là dạy con học - Ảnh 1.

Kìm nén không đánh con, người bố chỉ còn cách trút giận bằng cách dùng tay đấm vào tường.

Được biết mới đây, một người đàn ông đến phòng khám chỉnh hình của Bệnh viện Tân Hoa xã Thượng Hải vì sưng tấy và đau dữ dội ở bàn tay. Kết quả kiểm tra sau đó cho thấy hai xương ngón tay bị lệch, gãy phải mổ và nắn lại.

Nguyên nhân gãy xương của ông bố này khiến ai nấy đều... ngớ người. Thì ra hôm đó, anh dạy kèm con làm bài ở nhà, vì nói mãi mà con không hiểu nên càng dạy thêm, anh càng tức giận. Kìm nén không đánh con, người bố chỉ còn cách trút giận bằng cách dùng tay đấm vào tường. Kết quả là anh đã dùng quá nhiều lực và bị gãy xương.

Sau một ngày đăng tải, câu chuyện "buồn" này nhận về vô số những bình luận. Nhiều người đồng cảm với ông bố, bình luận động viên, an ủi anh.

"Tôi từng ở trong hoàn cảnh này. Nhưng có con nhỏ đến tuổi đi học, tôi không thể bỏ cuộc", một người chia sẻ.

"Một năm nay tôi không dám dạy con, giao nhiệm vụ cho ba nó. Chỉ cần kèm con học 1h thôi thì hoặc là tôi phát điên", một bà mẹ khác đồng cảm.

Xem bàn tay của ông bố trong phim chụp X - quang, phụ huynh rào rào bình luận vì quá đồng cảm: Một trong những việc khó nhất trên đời là dạy con học - Ảnh 2.

Một bà mẹ khóc khi dạy con học chữ, nỗi khổ không của riêng phụ huynh nào.

 Làm sao để dạy con học bài ở nhà mà không bị "tẩu hỏa"?

Nhiều người cứ đến giờ dạy con học bài là như một cuộc chiến, tuy nhiên cô Lương Ngọc Anh, giáo viên tiểu học tại Hà Nội đã đúc rút ra được cách dạy con hiệu quả.

1. Người lớn có thái độ đúng

Thái độ là yếu tố quyết định cho sự thành công trong quá trình dạy học. Bạn có thể không có phương pháp chuẩn như giáo viên lớp 1, bạn có thể học hỏi thêm, nhờ tư vấn từ các cô giáo. Nhưng thái độ là thứ thuộc về bản thân bố mẹ. Hãy đặt và trả lời các câu hỏi:

- Bạn mong ở con điều gì trong suốt khoảng thời gian đi học? (Sức khoẻ, bình an, trải nghiệm vui vẻ hay những thành tích...).

- Để có được điều đó, bạn có lộ trình gì cho con?

- Theo bạn, với tính cách của con, con có vui vẻ khi bạn đưa con vào lộ trình của bạn?

Đừng trách móc con khi con chưa làm được. Vì ta không thể ép 1 cái cây lớn nhanh. Có đứa trẻ giỏi Toán nhưng không nhớ được mặt chữ. Có đứa trẻ học chữ rất nhanh như tư duy Toán chưa nhanh. Hãy TÔN TRỌNG sự KHÁC BIỆT và luôn khuyến khích. Chắc chắn cái cây sẽ lớn nhanh hơn nhờ sự chăm sóc tốt và dưới bàn tay của một người làm vườn giàu tình cảm.

Xem bàn tay của ông bố trong phim chụp X - quang, phụ huynh rào rào bình luận vì quá đồng cảm: Một trong những việc khó nhất trên đời là dạy con học - Ảnh 3.

2. Người lớn có phương pháp đúng

Đừng mải nhồi vào đầu trẻ những kiến thức sách vở. Hãy tìm hiểu các phương pháp dạy con hiệu quả và dễ hiểu. Hãy nhớ rằng: La mắng chỉ làm đứa trẻ sợ hãi. Sự sợ hãi góp phần đóng các giác quan của đứa trẻ lại. Đó là lí do vì sao sau khi bạn quát mắng con, con không còn tiếp thu được nhiều.

Đừng nói rằng bạn không thể tìm thấy phương pháp đúng để dạy con. Bạn có smartphone, có công nghệ. Thậm chí gần nhất, bạn có giáo viên của con - một người đồng hành, luôn sẵn lòng chia sẻ mọi kinh nghiệm của mình với phụ huynh và các con, vì một nền giáo dục tốt hơn.

3. Tình yêu thương và kiên nhẫn vô điều kiện

Hãy dạy con bằng tình yêu thương - tình yêu thương thực sự, muốn con khôn lớn, bình an, nên người. Hãy nuôi dưỡng tình yêu thương mỗi ngày. Học cách kiềm chế bản thân, thông cảm và thấu hiểu. Trẻ con không hề muốn chậm hiểu, không hề muốn học kém, không hề muốn bố mẹ chúng buồn. Vậy nên đừng cáu giận với con hay có những lời nói, hành động làm tổn thương chúng.

Nếu bạn quá nóng giận, hãy dừng việc dạy con học lại. Hãy điều chỉnh cảm xúc của chính mình. Dạy học trong cơn giận chỉ làm tình hình tồi tệ thêm. Đừng giày vò cả mình cả con trong tình trạng đó. Đọc câu thần chú: "Hãy cho con thêm thời gian!".

Theo kinh nghiệm dạy lớp 1 nhiều năm của mình, cô Ngọc Anh cho rằng những đứa trẻ lớp 1 sẽ tiến bộ vượt bậc về ý thức, nhận thức,... khi chúng lên lớp 2. Vậy nên bạn đừng quá lo lắng. Đây chỉ là một giai đoạn của con. Và dù muốn hay không muốn, giai đoạn đó sẽ qua đi, con sẽ tiến bộ từng ngày. Việc bạn cần làm, là kiên nhẫn và kiên nhẫn.

Chia sẻ
Đọc thêm