Cá kèo nướng ống sậy, vậy mà ngon!

Theo Tuoi Tre,
Chia sẻ

Trong tâm thức của người dân Nam bộ trước đây cá kèo (cá bống kèo) là “cá nhà nghèo”. Thế nhưng ngày nay nó đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.

Ưu điểm của cá kèo là thịt cá rất sạch, đặt biệt túi mật để lại hương vị không thể nào quên. Không ngại ngần với hình dáng cũng như việc làm cá có vẻ công phu do thân cá trơn, nhớt... người phụ nữ đồng bằng Nam bộ từ xưa đã coi cá kèo là một trong những thứ cá quen thuộc trong giỏ xách đi chợ. Từ đó họ chế biến ra nhiền món ăn như cá kèo kho tiêu, cá kèo chiên giòn, cá kèo kho rau răm...

Cá kèo nướng ống sậy, vậy mà ngon! 1
Cá kèo sống - Ảnh: Hưng Phú

Sau này, khi cá kèo trở thành món ăn ưa chuộng ở nhiều thành phố lớn và có mặt ở nhiều nhà hàng quán xá, thì nó còn được biến tấu thành nhiều món khoái khẩu như cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nướng ống tre, cá kèo nướng bơ tỏi, cháo cá kèo, lẩu cá kèo nấu lá giang, lẩu mắm cá kèo… trong đó món cá kèo nướng ống sậy đặc biệt được ưa thích.

Cá kèo nướng ống sậy, vậy mà ngon! 2
Cá kèo nướng ống sậy - Ảnh: Hưng Phú

Để làm món này, dĩ nhiên phải mất thời gian và công phu hơn vì độ ngon của món ăn còn phụ thuộc vào nguyên liệu quan trọng để chế biến. Đó là bởi cây sậy vốn không phải dễ tìm. Sậy để nướng cá kèo phải chọn sậy non, mập và nhiều nước. Sậy cắt từng đoạn, có đầu rỗng để đưa cá vào. Còn cá bống kèo chỉ cần rửa sạch ướp gia vị với rượu mùi rồi nhét vào cây sậy rồi mang nướng trên than hồng liu riu để cá chín từ từ.

Cách nướng trực tiếp này làm cá bống kèo mềm hơn, ngọt hơn, nhất là nước ống sậy tươm ra thấm vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của sậy. Khi ống sậy vừa vàng, xẹp xuống nhanh là cá cũng vừa chín nhờ sức nóng của nước ống sậy tiết ra. Cá kèo nướng ống sậy thường được ăn cùng rau thơm, chuối chát. Đặc biệt món này không kén thức chấm, chỉ cần muối ớt chanh là đủ.

Xé ống sậy ra, hơi nóng từ con cá bốc lên, cho miếng cá vào miệng, sẽ không ai ngờ được sự mềm mại và thơm lừng của cá. Vị ngon của cá bống kèo tập trung ở gan, mật vừa béo vừa nhân nhẫn nhưng hậu rất ngọt. Vị ngọt của cá hòa cùng vị ngọt của sậy, vị cay, mặn chua của muối chanh ớt cho hương vị rất lạ, ngon không chê vào đâu được.

Cá kèo nướng ống sậy, vậy mà ngon! 3
Cá kèo nướng chín - Ảnh: Hưng Phú

Một lão nông tâm sự: "Dân miệt đồng do thiếu thốn phương tiện nên tự nghĩ ra cách chế biến món ăn này. Nói là món ăn sang trọng thì không dám, nhưng nó độc đáo ở chỗ là chất ngọt của con cá được giữ nguyên". 

Chia sẻ