Xấu hổ không dám đi khám bệnh, sản phụ mang thai 5 tháng chết điếng khi biết bị ung thư âm hộ giai đoạn cuối, 1 năm sau thì cô qua đời

TÚ UYÊN, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mặc dù sản phụ có cảm giác bất thường ở vùng kín, nhưng vì tâm lý ngại ngùng nên cô không đến bệnh viện khám.

Trong chương trình "Doctor is hot", bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt, khoa Phụ sản, bệnh viện Taipei Medical University Hospital, Đài loan, chia sẻ về trường hợp bệnh nhân là một sản phụ (32 tuổi) mang thai hơn 5 tháng.

Sản phụ tử vong do trì hoãn khám vết loét vùng kín, bác sĩ thông báo ung thư giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Được biết, sản phụ là một phụ nữ ngại ngùng, đặc biệt đối với những chuyện liên quan đến "phòng the". Cô luôn yêu cầu chồng tắt đèn trong phòng ngủ mới yên tâm hành sự. Mặc dù sản phụ có cảm giác bất thường ở vùng kín, nhưng cũng vì tâm lý ngại ngùng này mà cô không đến bệnh viện khám. Thay vào đó, cô tự ý bôi thuốc trong vòng 3 tháng. Cho đến một hôm, khi quan hệ vợ chồng, vừa chạm vào vùng kín của vợ thì cô bất ngờ hét lên đau đớn, người chồng đã nhanh chóng đưa vợ đến bệnh viện khám.

Sản phụ tử vong do trì hoãn khám vết loét vùng kín, bác sĩ thông báo ung thư giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt, khoa phụ sản, bệnh viện Taipei Medical University Hospital.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt đã chất vấn sản phụ: "Tại sao bây giờ cô mới đến bệnh viện khám? Vết loét đã lan rộng 3cm". Sản phụ chết điếng khi được bác sĩ thông báo cô mắc bệnh ung thư âm hộ giai đoạn cuối.

Bác sĩ Trịnh Thừa Kiệt thông tin thêm: "Sau khi sản phụ sinh mổ và tiến hành hóa trị, bệnh tình vẫn không thuyên giảm bởi khi được xác định thì bệnh ung thư âm hộ đã ở giai đoạn cuối. Sau 1 năm chống chọi với bệnh tật thì sản phụ không may qua đời".

Ung thư âm hộ là gì?

Ung thư âm hộ là một loại ung thư phần bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Bộ phận này là vùng da bao quanh lỗ tiểu và lỗ âm đạo, bao gồm môi âm hộ, âm vật, lỗ âm đạo, mu và vùng tầng sinh môn.

Thông thường, ung thư âm hộ phát triển ở môi âm hộ và chủ yếu là ở môi lớn âm hộ. Dạng ung thư này khá hiếm so với các loại ung thư sinh dục khác như ung thư buồng trứng hay ung thư tử cung.

Triệu chứng thường gặp:

Đau trong khi quan hệ tình dục hoặc đau khi đi tiểu.

Ngứa lâu ngày ở vùng âm hộ.

Môi âm hộ dày lên hoặc có khối u, khối như mụn.

Vết trắng ở khu vực âm hộ.

Tiết dịch âm đạo có mùi hôi hoặc có máu không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Các triệu chứng này có thể gặp ở một số bệnh lý lành tính khác, cộng thêm tâm lý ngại ngùng đi khám, do đó người bệnh đôi khi không nhận ra mình bị bệnh lý nặng nề hơn họ nghĩ. Một số phụ nữ thậm chí tự mua thuốc về điều trị dẫn đến bệnh chỉ phát hiện ra khi đã trễ.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị ung thư âm hộ?

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm:

- Virus HPV gây mụn rộp sinh dục, ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm đạo. Virus HPV thường gây ra ung thư âm hộ ở người trẻ tuổi.

- Viêm âm hộ lâu ngày.

- Tuổi tác: Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Tuổi trung bình của người mắc ung thư này là 65. Những người cao tuổi mắc bệnh thường liên quan đến những tổn thương âm hộ viêm nhiễm hoặc xơ hóa mãn tính hơn là nguyên nhân do HPV.

- Suy giảm miễn dịch ở người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc người nhiễm HIV.

- Tiền sử trước đó có tổn thương tiền ung ở âm hộ.

- Tiền sử có viêm da âm hộ mãn tính xơ hóa.

Theo Tvbs

Chia sẻ
Đọc thêm