Xâm nhập phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại Đà Nẵng: Vệ sinh kém bị dọa ung thư, phí 300.000 bị hét giá 9 triệu?

Đình Thức - Hà Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Các bệnh nhân như rơi vào ma trận với những lời đe dọa về những căn bệnh "vô cùng nguy hiểm", "ảnh hưởng lâu dài"... và nếu muốn chữa khỏi phải chi ra từ 9 triệu đến hàng chục triệu đồng.

Bài 1: Liên tục "chặt chém" bệnh nhân, công khai quảng cáo nạo phá thai

Những hình thức nạo phá thai được phòng khám đa khoa H.N quảng cáo công khai bên cạnh danh mục là các bệnh về nam khoa, phụ khoa và bệnh xã hội.

Xâm nhập phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại Đà Nẵng: Vệ sinh kém bị dọa ung thư, phí 300.000 bị hét giá 9 triệu? - Ảnh 1.

Bệnh nhân tố phòng khám "vẽ" bệnh để chặt chém

Thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân lên tiếng phản ánh, tố cáo phòng khám đa khoa H.N (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) có hành vi chặt chém khi khám và điều trị tại cơ sở trên.

Anh Nguyễn Thạch A (32 tuổi, trú quận Thanh Khê) cho biết là 1 trong những nạn nhân bị phòng khám đa khoa H.N chặt chém. Anh A cho hay cách đây khoảng 1 tháng đến khám bệnh tại cơ sở trên do khi đi tiểu bị rát buốt. Tại đây, việc thăm khám dù diễn ra qua loa nhưng các bác sĩ liên tục "hù dọa" anh A mắc bệnh xã hội nên cần điều trị gấp.

"Tôi quá lo sợ khi họ nói rằng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới vô sinh hoặc thậm chí là ung thư tinh hoàn nên đồng ý chữa trị. Họ yêu cầu điều trị 10 ngày và phải làm ngay với giá 9 triệu nên tôi đồng ý.

Tuy nhiên, trong suốt 10 ngày đó tôi phải đến phòng khám mỗi ngày để uống thuốc. Mỗi lần như vậy tốn hơn 1 triệu", anh A kể.

Xâm nhập phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại Đà Nẵng: Vệ sinh kém bị dọa ung thư, phí 300.000 bị hét giá 9 triệu? - Ảnh 2.

Phòng khám đa khoa H.N, nơi bị các bệnh nhân tố cáo vẽ bệnh, chặt chém.

Theo anh A, do quá tốn kém nên sau khi uống thuốc và điều trị tại phòng khám đa khoa H.N được 5 ngày phải tạm dừng.

"Tôi đến bệnh viện đa khoa Đà Nẵng khám thì bác sĩ ở đây kết luận do vệ sinh cá nhân chưa sạch sẽ nên bị viêm và dẫn đến rát. Các bác sĩ chỉ cần cho thuốc về uống và dặn vệ sinh kỹ. Chỉ khoảng 1 tuần là tôi hết bệnh, chi phí chưa đến 300 nghìn đồng.

Tôi vì bức xúc với phòng khám H.N nên viết đơn gửi Sở Y tế và đăng tải lên mạng để cảnh cáo các bệnh nhân khác", anh A bức xúc.

Anh T.Q.B (36 tuổi, trú tỉnh Kon Tum) cũng rơi vào trường hợp tương tự khi đến khám tại phòng khám đa khoa H.N. Theo anh B, tại đây có các bác sĩ người Trung Quốc hành nghề. Những người này nói tôi viêm tuyến tiền liệt nên cần phải hút chất viêm và khuyến cáo truyền dung dịch rửa có phí từ 6 - 9 triệu đồng.

Xâm nhập phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại Đà Nẵng: Vệ sinh kém bị dọa ung thư, phí 300.000 bị hét giá 9 triệu? - Ảnh 3.

Sổ khám bệnh của bệnh nhân tại phòng khám Hữu Nghị (ảnh cắt từ clip)

"Tôi ban đầu không đồng ý nhưng bị "dọa" nếu không dùng dung dịch thì nguy hiểm về sau và nguy cơ cao mắc ung thư. Tôi yêu cầu bác sĩ ghi rõ tên thuốc truyền nhưng họ không ghi.

Họ còn "đẻ" ra các yêu cầu phát sinh như truyền ven, kê đơn thuốc chữa viêm đông y với chi phí 6 triệu đồng/10 ngày. Tôi nghi mình bị lừa nên tố giác vụ việc lên cơ quan chức năng để mong được xử lý", anh B nói.

Quảng cáo phá thai công khai

Tìm hiểu trên trang web của phòng khám đa khoa H.N, hàng loạt thông tin quảng cáo bắt mắt đập vào mắt người truy cập. Những dịch vụ thăm khám, điều trị đều được quảng cáo là "có bề dày kinh nghiệm" và "đạt chuẩn quốc tế".

Trang web của phòng khám cũng để hàng chục danh mục các căn bệnh nam giới, nữ giới như bệnh trĩ, bệnh giang mai, lậu, sùi mào gà, rối loạn tinh hoàn, rối loạn kinh nguyệt…

Đặc biệt, trang web này còn công khai quảng cáo các hình thức phá thai. Theo đó, trang này đưa ra 2 phương pháp phá thai là phá thai bằng thuốc và bằng hình thức ngoại khoa. Bên trong mỗi phương pháp là các bài viết có nội dung cụ thể về từng cách thức, thời gian có thể thực hiện, quy trình phá thai và giá cả mỗi ca.

Xâm nhập phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại Đà Nẵng: Vệ sinh kém bị dọa ung thư, phí 300.000 bị hét giá 9 triệu? - Ảnh 5.

Thông tin quảng cáo việc phá thai được đăng tải công khai trên website

Những bài viết trong mục đều hướng dẫn người đọc đến phòng khám đa khoa H.N để thực hiện việc phá thai. Thông tin cũng lồng ghép nội dung như thuốc phá thai, máy móc đều được nhập khẩu ở nước ngoài nên đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, trong mục này còn có những bài viết như "địa chỉ phá thai ở Huế, địa chỉ phá thai ở Đà Nẵng, ở Quảng Nam" nhưng có nội dung khẳng định các địa phương này không có cơ sở y tế thực hiện an toàn. Nội dung bài đều hướng dẫn người đọc trực tiếp đến tại phòng khám H.N vì đây là cơ sở an toàn nhất tại miền Trung.

Trong vai 1 người cần được tư vấn online, PV đưa ra thông tin bạn gái có thai ngoài ý muốn. Nhân viên tư vấn trực tuyến của phòng khám nhanh chóng đưa ra những câu hỏi như: "tuổi thai", "đã khám ở cơ sở y tế khác hay chưa"… Người này nhanh chóng hối thúc đưa thai phụ đến phòng khám để "giải quyết" càng sớm càng tốt.

Xâm nhập phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại Đà Nẵng: Vệ sinh kém bị dọa ung thư, phí 300.000 bị hét giá 9 triệu? - Ảnh 6.

Những thông tin quảng cáo về việc phá thai trên website phòng khám H.N

"Đối với học sinh, sinh viên thì phòng khám sẽ giảm giá 20%. Em đưa bạn đến để "giải quyết" sớm vì thai càng to, càng khó xử lý", nhân viên tư vấn trực tuyến tên Phúc thúc giục.

Theo tìm hiểu của PV, Nghị định 104/NĐ-CP quy định cấm nạo phá thai theo Pháp lệnh Dân số. Theo đó, mọi hành vi như phổ biến các biện pháp tạo giới tính, chẩn đoán giới tính thai nhi bằng xét nghiệm máu, siêu âm, hoặc loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý.

Nghị định còn nêu rõ hoàn toàn nghiêm cấm, tuyên truyền phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới mọi hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi.

Chiêu thức vẽ bệnh, móc túi bệnh nhân ở phòng khám đa khoa H.N Đà Nẵng

(Còn nữa)

Chia sẻ
Đọc thêm