Xác ướp công chúa 2.500 tuổi có hình xăm điệu nghệ khiến giới khoa học bối rối, người dân cương quyết không công khai ảnh với lý do khó hiểu

“Đó là một đẳng cấp phi thường của nghệ thuật xăm hình. Thật không thể tin được", nhà khảo cổ học cho biết.

Theo tờ The Moscow Times, năm 1993, người ta đã khai quật được xác ướp một cô gái có niên đại khoảng 2.500 tuổi ở khu vực Permafrost, thuộc nước Cộng hòa Altai, phía Tây Nam vùng Siberia (Nga). Điều khiến các nhà khoa học và cả người dân trong vùng vô cùng ngạc nhiên, sửng sốt là hình xăm trên cơ thể người phụ nữ này, nó rất giống hình xăm thời hiện đại và dường như vẫn còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi có hình xăm điệu nghệ rất giống hiện đại khiến khoa học bối rối, người dân cương quyết không cho công khai ảnh lên truyền thông với lý do khó hiểu - Ảnh 1.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi có hình xăm điệu nghệ rất giống hiện đại khiến khoa học bối rối, người dân cương quyết không cho công khai ảnh lên truyền thông với lý do khó hiểu - Ảnh 2.

Lăng mộ của cô đã được khai quật ở độ cao 2.500m trên cao nguyên Ukok, trong đó chứa nhiều báu vật quý giá và 6 con ngựa. Được bảo quản trong băng giá vĩnh cửu của dãy Altai, hài cốt của cô được bọc bằng lớp áo lông trong dáng vẻ e ấp. Cô được cho là qua đời lúc khoảng 25 tuổi và là bệnh nhân được biết đến đầu tiên của căn bệnh ung thư vú.

“Đó là một đẳng cấp phi thường của nghệ thuật xăm hình. Thật không thể tin được", cô Natalia Polosmak, nhà khảo cổ chính phát hiện ra xác ướp cho biết. Một trong những hình xăm trên vai trái của xác ướp dường như là sự kết hợp trong thần thoại giữa một con hươu có mỏ chim ưng và gạc Ma Kết.

Vào năm 2016, các nhà khoa học có ý định công khai hình ảnh xác ướp và trưng bày tại bảo tàng công cộng ở Gorno Altaisk, gần nơi cô yên nghỉ trước kia, để mọi người cùng chiêm ngưỡng. Tuy nhiên, việc này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của một nhóm người dân tộc thiểu số địa phương ở nước Cộng hòa Altai.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi có hình xăm điệu nghệ rất giống hiện đại khiến khoa học bối rối, người dân cương quyết không cho công khai ảnh lên truyền thông với lý do khó hiểu - Ảnh 3.

Những hình xăm đầy tính nghệ thuật trên cơ thể cô vẫn còn nguyên vẹn.

Người dân ở đây tin rằng xác ướp với những hình xăm “giống thời hiện đại” của cô sẽ lôi kéo linh hồn ma quỷ. 

Người vận động địa phương Akai Khan cho biết: “Không được phép quấy rầy sự an nghỉ của người đã khuất và đặc biệt không được phép đưa hình ảnh của họ lên phương tiện truyền thông. Sau khi lăng mộ được khai quật, chúng tôi đã chứng kiến nhiều trận động đất, lũ lụt, mưa đá chưa từng xảy ra trước kia”.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi có hình xăm điệu nghệ rất giống hiện đại khiến khoa học bối rối, người dân cương quyết không cho công khai ảnh lên truyền thông với lý do khó hiểu - Ảnh 4.

Vẻ đẹp của những hình xăm khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Tuy nhiên, bất chấp những lời hứa hẹn với người dân bản địa, những hình ảnh về xác ướp của cô vẫn lên sóng truyền hình. Các chuyên gia làm nhiệm vụ bảo quản thi thể của nhà cách mạng Nga Vladimir Ilyich Lenin cho biết cần có phương pháp thích hợp để giữ gìn xác ướp. 

Họ đã thiết kế một quan tài đặc biệt bằng kính và gỗ để thi thể cô không bị hủy hoại bởi môi trường. Theo dự kiến, cô sẽ được quấn mình trong một tấm khăn lông, để lộ những hình xăm đầy nghệ thuật trên vai và ngón tay cho công chúng thưởng lãm.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi có hình xăm điệu nghệ rất giống hiện đại khiến khoa học bối rối, người dân cương quyết không cho công khai ảnh lên truyền thông với lý do khó hiểu - Ảnh 5.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi có hình xăm điệu nghệ rất giống hiện đại khiến khoa học bối rối, người dân cương quyết không cho công khai ảnh lên truyền thông với lý do khó hiểu - Ảnh 6.

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi có hình xăm điệu nghệ rất giống hiện đại khiến khoa học bối rối, người dân cương quyết không cho công khai ảnh lên truyền thông với lý do khó hiểu - Ảnh 7.

Theo phân tích của các nhà khoa học, cô gái này là công chúa của nền văn hóa Pazyryk cổ đại, sống vào khoảng 100 năm trước khi Kito giáo ra đời. 

Cô mắc bệnh ung thư vú sau đó qua đời. 6 con ngựa cùng một bộ dây cương được chôn theo cô để hộ tống đến thế giới bên kia. Bên cạnh đó, hành trang mang theo còn có một bữa ăn với thịt cừu và một gói cần sa. 

Từ trang phục và mỹ phẩm tìm thấy trong lăng mộ, các nhà nghiên cứu có thể phục dựng lại thời trang cùng bí quyết dưỡng nhan của cô. Đầu cô hoàn toàn cạo trọc. Cô sử dụng một bộ tóc giả làm bằng lông ngựa với con nai gỗ cài lên làm vật trang trí.

Kể từ khi xác ướp "Cô gái người băng Siberia" (tên do người dân đặt) được tìm thấy, người dân trong vùng đã tôn sùng và cho rằng xác ướp này là "thần hộ mệnh" giúp họ tránh được mọi thiên tai, dịch bệnh. Ngay trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu vào năm 2020 vừa qua, người dân nơi đây vẫn tin rằng "khu vực này không có ai nhiễm virus vì được xác ướp bí ẩn này bảo vệ".

Xác ướp công chúa 2.500 tuổi có hình xăm điệu nghệ rất giống hiện đại khiến khoa học bối rối, người dân cương quyết không cho công khai ảnh lên truyền thông với lý do khó hiểu - Ảnh 8.

Đây là xác ướp được bảo quản tốt nhất thế giới.

Đại diện nhà chức trách khu vực này, ông Yerzhanat Begenov, nói với báo chí rằng không có trường hợp nào trong số 220.000 dân của khu vực nhiễm virus SARS-CoV-2 là do chính quyền đã sớm thực hiện việc cách ly. Họ cũng ban hành các quy đinh hạn chế về giao thông đường bộ và đường hàng không với các khu vực lân cận.

Ông Begenov cũng cho biết: "Người Altai tôn thờ xác ướp, chúng tôi tôn trọng điều đó”, Begenov nói với hãng tin địa phương Podyom. “Khi xác ướp được đưa đến Novosibirsk, chúng tôi đã có một trận động đất ở đây, và họ nói rằng điều đó xảy ra vì xác ướp đã bị mang đi, chúng tôi không nên chạm vào cô ấy". Begenov nhắc tới việc di dời xác ướp khỏi các gò chôn cất linh thiêng, được gọi là Kurgans, ở Cao nguyên Ukok hẻo lánh.

(Nguồn: Daily Mail, ATI)

Chia sẻ
Đọc thêm