Xác ướp 200 tuổi vẫn nguyên vẹn trong tư thế thiền

Xác ướp được cho là một nhà sư Mông Cổ vẫn đang ngồi nguyên trong tư thế thiền khi được phát hiện.

Các nhà khoa học Mông Cổ vừa đưa ra kết quả giám định một xác ướp được phát hiện tại tỉnh Songinokhairkhan, Mông Cổ, trong tuần vừa qua. Theo đó, nhà sư này có thể đã qua đời và được ướp xác từ những năm 1800 của thế kỷ trước. Khi được phát hiện, xác ướp vẫn ngồi nguyên trong tư thế thiền.

Xác ướp 200 tuổi vẫn nguyên vẹn trong tư thế thiền 1
Xác ướp nhà sư ngồi thiền được phát hiện tại Mông Cổ.

Xung quanh mộ của xác ướp được phủ da động vật để bảo quản. Chính vì thế, xác ướp của thiền sư gần như vẫn còn nguyên vẹn cho dù đã trải qua 200 năm dưới lòng đất. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra phần còn lại của hầm mộ tại thủ đô Ulaanbataar.

Điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là sau 200 năm, xác ướp của thiền sư vẫn giữ nguyên được tư thế thiền, không hề biến dạng. 

Xác ướp 200 tuổi vẫn nguyên vẹn trong tư thế thiền 2
Các nhà khoa học ước tính, xác ướp này có thể đã được 200 năm tuổi.

Đồng thời, việc xác ướp ngồi trong tư thế thiền hoa sen cũng gây nhiều chú ý với giới học giả. Nhiều cuộc điều tra nhằm xác minh tôn giáo của thiền sư từ những năm 1800 đã được tiến hành.

Trước đó, tại Koh Samui, Thái Lan, xác ướp của một nhà sư đeo kính râm, Luong Pordaeng, qua đời năm 1973, cũng được phát hiện và gây nhiều tranh cãi. Hiện xác ướp của nhà sư Pordaeng vẫn được để trong tủ kính tại chùa Wat Khunaram. Hàng năm ngôi chùa này thu hút rất nhiều khách du lịch.

(Nguồn: Dailymail)
Chia sẻ
Đọc thêm