Xác ướp 2 đầu nửa người nửa cá sấu chưa từng thấy trong lịch sử gắn liền với câu chuyện bí ẩn khiến các nhà khoa học không lý giải nổi

Xác ướp Ai Cập cổ đại với hai chiếc đầu, một của trẻ nhỏ và một của cá sấu.

Tháng 7 năm 2018, giới khảo cổ học thế giới nói riêng và nhiều cư dân mạng nói chung được dịp xôn xao bàn tán khi hình ảnh về một xác ướp 2 đầu (nửa người nửa cá sấu) được công khai cho bàn dân thiên hạ. Hình ảnh bộ hài cốt với một nửa là người, một nửa còn lại là cá sấu khiến nhiều người không khỏi rùng mình sợ hãi và sẽ càng ám ảnh hơn nếu tưởng tượng ra hình hài của nó khi còn là một cá thể sống dị dạng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhận ra đó chỉ là một sự chắp ghép từ xác ướp của một công chúa Ai Cập (không xác định danh tính) nhỏ tuổi và một con cá sấu sông Nile.

Xác ướp 2 đầu nửa người nửa cá sấu chưa từng thấy trong lịch sử, câu chuyện bí ẩn phía sau khiến các nhà khoa học không lý giải nổi - Ảnh 1.

Xác ướp Ai Cập hai đầu tại Bảo tàng Cung điện Topkapi (trái) và xác ướp trẻ em trong Bảo tàng Khảo cổ học của Istanbul.

Theo tờ Hurriyet Daily News, xác ướp này được di chuyển từ Ai Cập sang Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời cai trị của Hoàng đế Ottoman thứ 32 Sultan Abdulaziz vào giữa những năm 1800. Xác ướp đặc biệt này được lưu giữ tại Cung điện Yildiz, dinh thự chính thức của quốc vương vào thời điểm đó.

Sau đó, khi Hoàng đế Sultan Abdul Hamid II (Vị hoàng đế thứ 34 của Đế quốc Ottoman, trị vì từ năm 1876 đến 1909) lên ngôi, xác ướp lại được di chuyển đến Cung điện Topkapi ở thủ đô Istanbul.

Thông thường, theo các nhà khảo cổ học và sử học, người Ai Cập cổ đại thường chôn cất các thành viên Hoàng gia đã khuất cùng các món đồ có giá trị hoặc vàng, bạc, châu báu... Vậy nên, việc chôn cất công chúa nhỏ với đầu một con cá sấu như vậy là cực kỳ hiếm.

Xác ướp 2 đầu nửa người nửa cá sấu chưa từng thấy trong lịch sử, câu chuyện bí ẩn phía sau khiến các nhà khoa học không lý giải nổi - Ảnh 2.

Truyền thuyết kể rằng nàng công chúa nhỏ của Ai Cập đã bị giết bởi một con cá sấu ở sông Nile và những người cai trị thời đó đã quyết định kết hợp 2 cơ thể với niềm tin rằng đứa trẻ sẽ được "sống lại" trong hình hài của một con cá sấu.

Nhiều người suy đoán rằng nhà vua Ai Cập vì muốn con gái được hồi sinh ở thế giới bên kia và sẽ mạnh mẽ như một con cá sấu nên đã quyết định cho chôn cất thi thể đứa trẻ cùng con cá sấu. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được kiểm chứng và đến nay xác ướp 2 đầu này vẫn còn là một bí ẩn.

Xác ướp 2 đầu nửa người nửa cá sấu chưa từng thấy trong lịch sử, câu chuyện bí ẩn phía sau khiến các nhà khoa học không lý giải nổi - Ảnh 3.

Vào những năm 1950, nhà sử học Thổ Nhĩ Kỳ İbrahim Hakkı Konyali đã viết một giai thoại về xác ướp. Theo Konyali, một đêm nọ, những người sống trong Cung điện Yildiz đã vô cùng sợ hãi khi họ nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ kho chứa đường của khu phức hợp và tìm thấy đầu cá sấu trên bao tải. Nhà sử học này viết rằng đó chỉ đơn thuần là một trò đùa do người hầu của cung điện Haci Süleyman bày ra. Người này muốn trả thù người làm kẹo hoàng gia đã từ chối những yêu cầu của anh ta. Sau tối đó, nhà vua Abdul Hamid II đã cho chuyển xác ướp đi để tránh gây sợ hãi cho mọi người ở trong cung điện.

Đến 6/7/2018, sau hơn 1 thế kỷ bị cất giấu, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép truyền thông tiếp cận và chụp hình xác ướp 2 đầu vô cùng đặc biệt này và công bố cho người dân thấy.

Nguồn: Hurriyet Daily News

Chia sẻ
Đọc thêm