Xác minh thông tin nhiều người nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: Điều dưỡng dính nghi vấn dùng chung kim tiêm nói gì

Duy Tiến, Theo an ninh thủ đô

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ) cho biết, bác sĩ Thảo – người đang bị nghi án dùng chung bơm kim tiêm khiến hàng chục người dân ở xã Kim Thượng có nguy cơ nhiễm HIV – thực ra là 1 điều dưỡng viên khoa Khám bệnh của Bệnh viện huyện.

Xác minh thông tin nhiều người nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: Điều dưỡng dính nghi vấn dùng chung kim tiêm nói gì - Ảnh 1.

Một người dân ở xã Kim Thượng có kết quả khám bệnh nghi nhiễm HIV

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, mấy ngày gần đây, người dân xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) rơi vào trạng thái hoang mang tột độ khi nhiều người trong xã bị nghi nhiễm HIV, đã phải đến bệnh viện xét nghiệm máu.

Theo phản ánh ban đầu từ người dân địa phương, những người nghi nhiễm HIV đều điều trị, tiêm truyền tại một phòng khám tư ở trong xã, nên họ nghi ngờ bác sĩ này đã dùng chung 1 bơm kim tiêm từng sử dụng cho người nhiễm HIV để tiêm truyền cho nhiều người khác.

Sáng nay, 13-8, đoàn công tác của Cục Phòng chống HIV/AIDS – Bộ Y tế đã về khảo sát tình hình cụ thể tại xã Kim Thượng để điều tra dịch tễ, tư vấn hỗ trợ người dân, đồng thời làm việc với ngành y tế địa phương để tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc.

Khảo sát thực tế cho thấy, xã Kim Thượng hiện có khoảng 6.600 người dân sinh sống, chủ yếu là dân tộc Mường, sống bằng nghề nông, thỉnh thoảng mới có người đi ra khỏi huyện tới nơi khác làm việc.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn đã về làm việc trực tiếp với anh Hà Trần Thảo – người khám bệnh tại nhà cho nhiều người dân ở Kim Thượng và cũng là cán bộ y tế đang bị nghi vấn dùng dùng chung bơm kim tiêm khiến nhiều người dân xã Kim Thượng nghi nhiễm HIV. Anh Thảo khẳng định mình không dùng chung bơm kim tiêm cho nhiều người dân như phản ánh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn cho biết, anh Thảo hiện là điều dưỡng viên khoa Khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Sơn, hành nghề từ năm 2009, sau đó chuyển ngạch là y sĩ. Bản thân anh Thảo có hoạt động tiêm truyền tại nhà. “Anh Thảo đã có giải trình với Trung tâm Y tế huyện và khẳng định không dùng bơm kim tiêm cho bệnh nhân” – bà Hoa nói.

Xác minh thông tin nhiều người nghi nhiễm HIV ở Phú Thọ: Điều dưỡng dính nghi vấn dùng chung kim tiêm nói gì - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ Y tế về xác minh vụ nhiều người "bỗng dưng" bị nghi nhiễm HIV ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ)

Trao đổi với báo chí, TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, hiện cơ quan công an của Phú Thọ đã vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.

Về phía Bộ Y tế, đoàn công tác của Bộ sẽ phối hợp cùng địa phương tuyên truyền, giải thích cho người dân để tránh hoang mang dư luận; nếu cần thiết sẽ mở rộng đối tượng lấy mẫu máu xét nghiệm, cung cấp đầy đủ sinh phẩm xét nghiệm, miễn phí việc lấy mẫu, thực hiện các xét nghiệm cho các đối tượng trong diện liên quan.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành các nghiên cứu chuyên biệt để tiến hành các nghiên cứu định tính, định lượng và nghiên cứu hồi cứu, điều tra dịch tễ xã hội, tìm ra các mối liên quan giữa những người nghi nhiễm HIV tại xã Kim Thượng (nếu có).

Chia sẻ
Đọc thêm