Xác chim cánh cụt trôi dạt vào bờ biển, khám nghiệm tử thi mới phát hiện nguyên nhân cái chết khiến ai cũng đau lòng

Chú chim cánh cụt được cho là đã chết vào ngày 9/9 nhưng gần đây, thông tin về cái chết của nó mới được chia sẻ rộng rãi.

Theo Dailymail đưa tin, một chú chim cánh cụt mới đây được tìm thấy đã chết trên bờ biển Juquehy, Sao Sebastian, Bắc Sao Paulo, Brazil. Con vật sau đó được đưa đến cơ quan khám nghiệm tử thi trước khi người ta tìm thấy trong bụng nó một chiếc khẩu trang loại N95, được dùng trong công nghiệp và gần đây được sử dụng nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe con người khỏi dịch Covid-19.

Được biết, đây là con chim cánh cụt Magellan đã bị lạc khỏi đàn khi chúng đang trên hành trình di cư, xuất phát từ khu vực phía Nam Argentina, Patagonia. Vào ngày 21/9 vừa qua, hình ảnh chiếc khẩu trang đen sì được lấy ra từ bụng con vật bởi các chuyên gia động vật được chia sẻ rộng rãi. Theo thông tin được ghi chú, con vật có vẻ như đã chết từ ngày 9/9.

Xác chim cánh cụt trôi dạt vào bờ biển, khám nghiệm tử thi mới phát hiện nguyên nhân cái chết khiến ai cũng đau lòng - Ảnh 1.

Xác chim cánh cụt trôi dạt vào bờ biển, khám nghiệm tử thi mới phát hiện nguyên nhân cái chết khiến ai cũng đau lòng - Ảnh 2.

Ông Hugo Gallo Neto, Chủ tịch tổ chức phi chính phủ Argonauta, nơi thực hiện khám nghiệm thi thể con chim cánh cụt đã chết nói với truyền thông rằng: "Chúng tôi đã sớm cảnh báo về tác hại của việc vứt khẩu trang bừa bãi. Trường hợp này là ví dụ điển hình cho thấy nó có thể gây hại và đe dọa tính mạng của sinh vật biển. 

Cái chết của con chim cánh cụt cũng cho thấy sự thiếu trách nhiệm của người đã vứt khẩu trang không đúng nơi quy định, đồng thời đó là rác thải y tế tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh sang cho người khác".

Tổ chức trên còn cho biết thêm họ đã tìm thấy 113 chiếc khẩu trang được vứt dọc bờ biển phía Bắc Sao Paulo, bao gồm cả bãi biển Juquehy, trong vòng 5 tháng đến giữa tháng 9 vừa qua.

Khẩu trang đã và đang trở thành vấn đề rác thải trên đất liền và đại dương kể từ khi chúng trở nên thiết yếu và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi công cộng trên khắp thế giới. 

Vào tháng 7, Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (WWF) đã cảnh báo việc vứt bỏ các thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) không đúng cách từ bệnh viện có thể gây ra một mối đe dọa mới đối với môi trường.

"Nếu chỉ 1% khẩu trang bị xử lý không đúng cách và thải ra môi trường thì con số thực sẽ là 10 triệu chiếc khẩu trang sẽ bị vứt ra tự nhiên mỗi tháng" - đại diện WWF nói.

(Nguồn: Dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm