WHO ra khuyến cáo quan trọng ngăn ngừa dịch bệnh tương tự COVID-19

Huệ Anh, Theo VTV

WHO kêu gọi ngừng buôn bán các loại động vật hoang dã có vú còn sống để ngăn ngừa các làn sóng lây nhiễm tương tự COVID-19.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO mới đây ra khuyến cáo quan trọng kêu gọi ngừng buôn bán các loại động vật hoang dã có vú còn sống để ngăn ngừa các làn sóng lây nhiễm tương tự COVID-19.

Lời kêu gọi của WHO được đưa ra trong hướng dẫn mới, ban hành chung với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP).

WHO ra khuyến cáo quan trọng ngăn ngừa dịch bệnh tương tự COVID-19 - Ảnh 1.

Theo WHO, chợ truyền thống cung cấp thực phẩm và sinh kế cho một bộ phận lớn dân số nên việc cấm buôn bán các loại động vật hoang dã sẽ có thể tạo ra lá chắn bảo vệ sức khỏe cho các chủ hàng và khách hàng tại chợ.

"WHO, OIE và UNEP kêu gọi tất cả các cơ quan có thẩm quyền đình chỉ việc buôn bán, chăn nuôi động vật hoang dã có vú còn sống. Các khu chợ thực phẩm buôn bán động vật hoang dã buộc phải đóng cửa như một biện pháp khẩn cấp trừ khi có các đánh giá rủi ro đầy đủ".

Theo WHO, động vật hoang dã có mối liên hệ chặt chẽ với làn sóng lây nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc. "Động vật, đặc biệt là động vật hoang dã, là nguồn gốc của hơn 70% tất cả các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ở người. Đặc biệt, động vật hoang dã còn có nguy cơ gây ra các chứng bệnh mới. Việc động vật hoang dã được nuôi nhốt trong lồng và giết mổ trực tiếp tại chợ sẽ làm gia tăng khả truyền bệnh cũng như lây lan virus. Những môi trường như vậy tạo cơ hội cho virus, trong đó có virus SARS-CoV-2 tự khuếch đại và truyền sang vật chủ mới là con người".

Chính vì vậy, các chợ thực phẩm truyền thống được yêu cầu hoạt động dưới tiêu chuẩn vệ sinh cao để tránh nguy cơ lây bệnh. Phía các cơ quan chức năng cũng cần nghiêm khắc kiểm soát, giám sát chặt chẽ hơn tình hình nuôi và buôn bán động vật hoang dã.

Chia sẻ
Đọc thêm