Vượt qua nỗi đau mất cha, cậu học trò nghèo vươn lên học tập xuất sắc

Bích Lan, Theo VOV

Vượt qua nỗi đau mất cha, cậu học trò nghèo Trần Quốc Trung đã vươn lên học tập xuất sắc, giành nhiều giải thưởng ở các cuộc thi quốc gia, quốc tế...

Trong số những học sinh được tặng bằng khen trong lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của thủ đô Hà Nội năm học 2016-2017, em Trần Quốc Trung, lớp 7A5, trường THCS Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm gây ấn tượng bởi tinh thần vượt qua nỗi đau mất cha, vươn lên trong học tập.

Quê của cậu học trò nghèo Trần Quốc Trung ở Phú Thọ nhưng vì điều kiện công tác, bố mẹ em đã chuyển lên Hà Nội sinh sống và làm việc. Năm 2013, bố Trung đã không may qua đời khi em đang học lớp 4.

Lúc đó, Trung còn nhỏ nên chưa hiểu nhiều về sự việc nhưng chỉ biết rằng, thiếu bố trong mỗi bữa ăn, sớm chiều không được bố đưa đón đi học, em cảm thấy như mất đi một sự che chở. Mỗi buổi đến trường, nhìn các bạn có bố đưa đón, em cảm thấy tủi thân cho dù vẫn có mẹ và chị gái quan tâm.

Vượt qua nỗi đau mất cha, cậu học trò nghèo vươn lên học tập xuất sắc - Ảnh 1.

Học sinh Trần Quốc Trung

Càng lớn, Trung càng thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ khi thiếu bố. Mẹ em lúc nào cũng vội vàng mỗi sớm lo đi làm, chiều tối về lại lo cơm nước, đưa đón em đi học. Là công nhân, thu nhập ít ỏi, có lúc Trung thấy mẹ ngồi tính toán từng khoản tiền mỗi khi nhận lương tháng: chỗ này đóng học phí cho hai chị em, chỗ kia chi tiêu cho cuộc sống…

Dù vất vả, khó khăn về kinh tế nhưng mẹ của Trung vẫn không quên phụng dưỡng bà nội, bà ngoại lúc tuổi già. Khó khăn nhưng chưa một lần mẹ để em phải suy nghĩ đến việc đóng học phí ở trường hay tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng các bạn trong lớp. Mẹ sẵn sàng vượt qua khó khăn, chỉ mong hai chị em Trung tập trung vào học tập tốt, sau này có việc làm ổn định.

Vượt qua nỗi đau mất cha, thương mẹ vất vả, cậu học trò nghèo Trần Quốc Trung đã cố gắng học tập tốt với nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Từ năm học 2015 đến 2017, em đã đoạt giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng Internet, giải Nhất Toán tiếng Việt qua mạng Internet; giải Ba Toán tiếng Anh qua mạng cấp quận; giải Đồng cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học cấp quốc gia.

Đặc biệt, năm học 2016-2017, chàng trai này còn giành giải Ba môn Toán kỳ thi châu Á-Thái Bình Dương.

Luôn tìm cách học ở nhiều phương tiện khác nhau

Học giỏi đều các môn nhưng Trần Quốc Trung đặc biệt yêu thích môn Toán và tiếng Anh nên có điểm số cao nhất. Sự say mê của em được các thầy cô giáo thắp thêm lửa.

Từng ngày, từng giờ trên lớp, ngoài giờ học chính khóa, các cô sẵn sàng hướng dẫn em học tập, nghiên cứu tài liệu, khai thác thông tin… Những kiến thức hay, những bài toán khó, cấu trúc ngữ pháp phức tạp, thậm chí là lỗi làm bài, Trung đều được các cô giáo tận tình hướng dẫn.

Có những lúc nản lòng nhưng khi được các cô động viên, giúp vượt qua khó khăn, Trung lại cảm thấy ấm lòng và tiếp tục nuôi dưỡng niềm say mê giải bằng được những bài toán phức tạp, những bài tiếng Anh khó và mong muốn được khám phá tri thức.

Chia sẻ về bí quyết học tập, cậu học trò nghèo Trần Quốc Trung cho biết, đối với môn Toán, ngoài việc học thuộc các công thức, nắm vững tất cả kiến thức cơ bản, em thường làm nhiều bài tập, tìm kiếm những cách giải khác nhau. Cách nào giải nhanh, đầy đủ và chính xác nhất đều được em áp dụng vào làm bài.

Đối với môn Tiếng Anh, Trung đều chịu khó học từ mới, làm nhiều bài luận, chữa những lỗi sai ở các đề ôn tập.

Bên cạnh việc học tập kiến thức ở sách giáo khoa, cậu học trò lớp 7 còn mầy mò học ở trên ti vi và mạng Internet.

Ngoài thành tích học tập “đáng nể”, Trần Quốc Trung còn là Chi đội phó năng động, nhiệt tình trong các hoạt động Đội, công tác xã hội và ủng hộ từ thiện do liên đội và nhà trường phát động. Em luôn là học sinh gương mẫu và tích cực trong mọi hoạt động của nhà trường.

Cậu học trò nghèo Trần Quốc Trung cho biết, ngoài học tập đều các môn, em còn muốn học chuyên sâu về Toán và tiếng Anh để có thể tham gia các cuộc thi quốc tế, đem vinh quang về cho Tổ quốc cũng như trở thành công dân toàn cầu đóng góp trí tuệ, sức trẻ cho sự phát triển của đất nước.

Chia sẻ
Đọc thêm