Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ

Bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong vô cùng quen thuộc với người Việt Nam của nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch đã chiến thắng giải thưởng cao nhất của cuộc thi ảnh Smithsonian Photo Contest (Mỹ) năm 2020.

Bức ảnh mang tên A Fish Seller Displays His Goods (tạm dịch: Người bán cá cảnh), giành được Giải thưởng cao nhất (Grand Prize) của cuộc thi Smithsonian Photo Contest (Mỹ) 2020, được nhiếp ảnh gia người Anh Jon Enoch chụp tại Hà Nội trong một dịp đến Việt Nam du lịch.

Jon Enoch từng chia sẻ trên Mymodernmet rằng: "15 năm trước, khi tôi lần đầu tiên thực hiện chuyến du lịch vòng quanh khu vực Đông Nam Á, số lượng xe máy trên đường phố đã làm tôi kinh ngạc. Những chiếc xe nối tiếp cứ lao vun vút trên đường có thể khiến bạn chóng mặt và tự hỏi làm sao để sang bên kia đường. Đó cũng là lúc tôi bắt đầu bị mê hoặc".

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 1.

Bức ảnh, mang tên A Fish Seller Displays His Goods (tạm dịch: Người bán cá cảnh), giành được Giải thưởng cao nhất (Grand Prize) của cuộc thi Smithsonian Photo Contest (Mỹ) 2020, được ban giám khảo của tạp chí Smithsonian đánh giá là “kết tinh của vẻ đẹp truyền thống”.

Khi quay trở lại Việt Nam, Jon phải mất một tuần rong ruổi theo sau những người bán cá cảnh để quan sát và thuyết phục họ cho chụp ảnh. May mắn là nhiếp ảnh gia người Anh này cuối cùng cũng có được bức ảnh ưng ý. Bức ảnh được ban giám khảo của tạp chí Smithsonian đánh giá là “kết tinh của vẻ đẹp truyền thống”.

Tác phẩm của nhiếp ảnh gia Jon Enoch được chọn ra từ 60 bức ảnh lọt vào vòng chung kết cuộc thi ảnh thường niên lần thứ 17 của tạp chí Smithsonian. 

Cuộc thi năm nay thu hút 36.000 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ 145 quốc gia, với các hạng mục: Du lịch, Thế giới tự nhiên, Con người, Ảnh chỉnh sửa, Trải nghiệm nước Mỹ và Ảnh chụp bằng điện thoại Di động.

Smithsonian Photo Contest là giải thưởng nhiếp ảnh uy tín hàng đầu nước Mỹ được tổ chức đều đặn từ năm 2003.

Những bức ảnh đạt giải thưởng trong các hạng mục năm nay gồm có: 

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 2.

Bức ảnh bắt đúng khoảnh khắc ngay sau khi một võ sĩ giáng một cú đấm vào mặt đối thủ của cô, khiến khán giả phấn khích reo hò. Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Terrell Groggins, 37 tuổi, chụp tháng 6 năm 2018 đã giành chiến thắng ở Hạng mục "Trải nghiệm nước Mỹ".

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 3.

Bức ảnh cho thấy nét biểu cảm chất chứa nhiều cảm xúc trên khuôn mặt cô dâu 20 tuổi ở Trung Á khi nói lời tạm biệt với gia đình để về nhà chồng. Nhiếp ảnh gia Yam G-Jun (gốc Malaysia nhưng sống ở Kyrgyzstan) đã giành giải ở hạng mục ảnh Con người. Bức ảnh được chụp trong một lễ cưới truyền thống của người Dungan, một dân tộc thiểu số ở Trung Quốc nhưng di cư đến Trung Á khoảng 150 năm trước và vẫn còn lưu giữ những phong tục cổ xưa của người Trung Quốc.

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 4.

Tác phẩm Adélie Penguin on an Iceberg (Tạm dịch: Chim cánh cụt Adélie trên một tảng băng trôi) của tác giả Conor Ryan thắng giải hạng mục Thế giới tự nhiên.

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 5.

Bức ảnh thắng giải Ảnh chụp bằng điện thoại di động thuộc về tác giả Victoria Gorelchenko. Tác giả chia sẻ: "Tôi chụp lại tất cả những gì xung quanh tôi, những gì thu hút tôi, những gì trông đẹp và thú vị đối với tôi". Điểm nổi bật của bức ảnh là ánh sáng hoàng hôn xuyên qua lớp kính ôtô và đôi mắt như nheo lại vì nắng của người đàn ông và gương mặt của người phụ nữ gây ấn tượng.

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 6.

Giải nhất hạng mục Du lịch là bức ảnh ghi lại hoàng hôn trên một tháp băng ở Greenland của tác giả Chaturapitamorn Natnattcha, Thái Lan.

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 7.

"Tôi và chính mình" của nhiếp ảnh gia Dasha Pears giành vị trí số 1 ở hạng mục "Ảnh chỉnh sửa". Nói về bức ảnh này, Dasha Pears chia sẻ: "Tất cả chúng ta đều trải qua một cuộc đối thoại nội tâm về bất cứ điều gì, ví dụ như: niềm hy vọng, những rắc rối, mua sắm, những kỷ niệm từ quá khứ đến dự định tương lai, cách người khác nghĩ về mình và cách mình đối diện với cuộc sống. Chúng ta luôn tự có cách bào chữa, ngụy biện hoặc lên án chính bản thân về những hành động đã diễn ra. Đôi khi việc tự đối thoại với bản thân sẽ mang đến thành công hoặc những ý nghĩ tiêu cực".

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 8.

Giải bình chọn nhiều nhất thuộc về bức ảnh Ngôi nhà sống sót sau cơn lốc xoáy của nhiếp ảnh gia người Mỹ, Matt Gillespie. Cơn lốc xoáy đi qua Ellerslie, tiểu bang Georgia (Mỹ) khiến toàn bộ nhà cửa, cây cối đổ rạp.

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 9.

2 bức ảnh của tác giả Việt Nam lọt vào chung kết hạng mục Du lịch là bức ảnh mang tên "Thu hoạch bông súng" của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn và bức ảnh có tên "Bung nở" cho thấy cảnh ngư dân kéo lưới đánh bắt cá ở Hòn Yến, Phú Yên.

Vượt qua 36.000 tác phẩm, bức ảnh chụp xe bán cá cảnh rong ở Việt Nam chiến thắng giải thưởng nhiếp ảnh lớn ở Mỹ - Ảnh 10.

Bức ảnh "Bung nở" của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện.

 (Nguồn: Smithsonian Magazine)

Chia sẻ
Đọc thêm