Vượt bão lùm xùm sửa lời ca khúc, con gái Trần Thiện Thanh gửi tâm thư cho Đức Tuấn

Con gái Trần Thiện Thanh một lần nữa gửi tâm thư cho khán giả và Đức Tuấn quanh vụ lùm xùm tranh chấp bản quyền ca khúc mà cố nhạc sĩ để lại.

Khi vừa phát hành ca khúc Hoa trinh nữ, ca sĩ Đức Tuấn đã vướng vào lùm xùm là bị ca sĩ Mỹ Lan - người tình của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh chỉ trích nặng lời là cố ý sửa lời bài hát. Sau đó, phía gia đình Trần Thiện Thanh gồm con gái và con trai của ông đã có buổi gặp gỡ truyền thông để lên tiếng đính chính rằng bà Mỹ Lan không phải là người thừa hưởng hợp pháp các ca khúc của nhạc sĩ. Đồng thời đính chính rằng lúc sinh thời cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh là người sửa lời bài hát. Từ chia sẻ này, Đức Tuấn chính thức được giải oan.

Vượt bão lùm xùm sửa lời ca khúc, con gái Trần Thiện Thanh gửi tâm thư cho Đức Tuấn  - Ảnh 1.

Đức Tuấn.

Tiếp đến, ngày 29/3, các con của Trần Thiện Thanh tiếp tục gửi tâm thư đến Đức Tuấn và khán giả. Nội dung bức tâm thư như sau: "Anh em chúng tôi sinh ra và lớn lên trong âm nhạc của ba, đó là hơi thở, là máu trong tim. Nên chúng tôi hiểu và ý thức được trọng trách giữ gìn và phổ biến di sản âm nhạc Trần Thiện Thanh. Chúng tôi luôn ủng hộ các ca sĩ từ thế hệ trước đây cho tới các ca sĩ trẻ ngày nay đến với âm nhạc Trần Thiện Thanh, giúp phổ biến những bài hát mà ba tôi đã viết ra bằng tất cả tâm huyết của mình đến với khán giả ngày hôm nay, để dòng nhạc ấy được tiếp nối liên tục".

Vượt bão lùm xùm sửa lời ca khúc, con gái Trần Thiện Thanh gửi tâm thư cho Đức Tuấn  - Ảnh 2.

Mỹ Lan.

"Hôm nay chúng tôi thấy cần phải lên tiếng để giải thích rõ với khán giả xung quanh những chuyện lùm xùm tai tiếng vừa qua, bắt nguồn từ việc có những người không có thẩm quyền với âm nhạc Trần Thiện Thanh nhưng lại lớn tiếng một cách lập lờ để làm khó cho những ca sĩ có tâm huyết như Đức Tuấn phổ biến những bài hát Trần Thiện Thanh đến với công chúng".

"Việc ca sĩ Mỹ Lan nói sống chung và có con với ba tôi, chúng tôi tôn trọng, nhưng chúng tôi cũng cần những giấy tờ hợp pháp để chứng minh mối quan hệ đó, cũng như những bằng chứng về huyết thống để chứng minh em Trần Thiện Anh Chí là con ruột của ba tôi. Chúng tôi rất vui mừng nếu có thêm một đứa em ruột, và việc chứng minh bằng xét nghiệp DNA không phải để làm khó cho Mỹ Lan hay những người có liên quan, mà chỉ để hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc thừa kế di sản của ba tôi".

Vượt bão lùm xùm sửa lời ca khúc, con gái Trần Thiện Thanh gửi tâm thư cho Đức Tuấn  - Ảnh 3.

Con gái nhạc sĩ Trần Thiện Thanh hiện đang ở Mỹ, bà trao đổi với phóng viên qua video call.

"Chúng tôi cũng như đơn vị được ủy quyền về pháp lý đã nhiều lần yêu cầu bà Mỹ Lan thực hiện việc xét nghiệm này nhưng không được đáp ứng. Và chừng nào việc này còn chưa thể hoàn tất, thì bà Mỹ Lan và Trần Thiện Anh Chí cũng không thể có quyền lợi hợp pháp đầy đủ với việc thừa kế di sản âm nhạc của ba chúng tôi. Nếu trước đây, việc chia sẻ bản quyền có được thực hiện, thì đó cũng là dựa trên mối quan hệ tình cảm thuần túy, còn về lâu về dài, chúng tôi cần những cơ sở pháp lý chặt chẽ hơn, bởi di sản âm nhạc của ba tôi sẽ không chỉ truyền đến thế hệ chúng tôi, mà còn con cháu chúng tôi nữa".

Vượt bão lùm xùm sửa lời ca khúc, con gái Trần Thiện Thanh gửi tâm thư cho Đức Tuấn  - Ảnh 4.

"Bởi vậy tôi xin khẳng định lần nữa là mọi sự can thiệp về bản quyền với nhạc Trần Thiện Thanh chỉ có thể được thực hiện với sự đồng thuận của tất cả 5 anh em chúng tôi. Bà Mỹ Lan hay cá nhân khác không liên quan không có quyền gì cấm đoán hay đưa ra các đòi hỏi vượt ngoài thẩm quyền của mình đối với các nghệ sĩ khác trình diễn nhạc Trần Thiện Thanh khi họ đã thực thi đầy đủ các yêu cầu về bản quyền với đơn vị đại diện của chúng tôi".

Đồng thời, phía gia đình Trần Thiện Thanh cũng nhắc đến Đức Tuấn: "Cá nhân tôi đã luôn yêu thích giọng hát và dòng nhạc Đức Tuấn theo đuổi, tôi đặc biệt yêu thích Đức Tuấn hát nhạc Phạm Duy, Phạm Đình Chương. Tôi từng đọc được những dòng tâm sự của bác Phạm Duy lúc sinh thời viết về Đức Tuấn, và tôi hiểu vì sao Đức Tuấn có thể thành công như thế với một dòng nhạc đã có nhiều tên tuổi danh ca đi trước tham gia thể hiện. Chúng tôi, gia đình các con cố Ca nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, những người sở hữu hợp pháp tác quyền Trần Thiện Thanh cám ơn Đức Tuấn đã phổ biến dòng nhạc của ba chúng tôi với phong cách rất mới, hiện đại mà vẫn mượt mà, truyền cảm trong từng ca từ".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm