Muốn đem đến những điều tốt nhất cho con, mẹ 3 con ở Hà Nội đã dày công làm 1 việc

Khu vườn trên mái nhà rộng đến 100m² đủ để bà mẹ đảm đang có thể thỏa sức trồng rau quả sạch cho gia đình thưởng thức mỗi ngày.

Chị Thanh Huyền (38 tuổi) hiện đang làm kế toán ở Hà Nội. Công việc chính ở văn phòng của chị rất bận rộn, về nhà thì chăm sóc ba con nhỏ nhưng chị vẫn dành thời gian mỗi ngày để trồng đủ loại rau quả trên sân thượng của gia đình mình tại Khu đô thị Vinhomes Gardenia, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 1.

Khu vườn sân thượng trong phối cảnh.

Vốn là người yêu thích cây cối, cộng thêm với nỗi lo rau không an toàn ngoài thị trường nên chị Huyền luôn mong ước có một chỗ trồng rau sạch cho gia đình.

Hiểu được mong muốn của vợ, nên hơn 3 năm trước khi chuyển nhà từ chung cư xuống mặt đất, chồng chị là kĩ sư xây dựng đã thiết kế cho vợ cả 1 khu vườn 100m² trên mái nhà để vợ thỏa sức đam mê.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 2.

Hình ảnh thực tế sau hoàn thiện.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 3.

Các khu vực phân chia hợp lý.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 4.

Từng góc nhỏ được chăm chút xanh tươi.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 5.

Vợ chồng chị Huyền cùng nhau thực hiện mong muốn phủ xanh sân thượng bằng rau quả và hoa.

Chồng chị Huyền là kỹ sư xây dựng nên anh góp phần không nhỏ vào việc tạo ra khu vườn đẹp, không những trồng được rau mà còn có vườn hoa cây cỏ để mọi người ngồi thư giãn.

Với tổng diện tích tầng áp mái rộng 120m2, chị để lại 20m2 làm kho chứa đồ trồng rau như cuốc xẻng, bình tưới..., 100m2 còn lại là nơi chị thỏa mãn niềm đam mê trồng trọt.

Ban đầu, vợ chồng chị tập trung làm chống thấm, tiếp theo là đánh sàn gốc về phía đường ống, lát đá nhám mặt sàn, rải một lớp nhựa thoát nước, rồi đến lớp vải địa kỹ thuật xuống dưới sàn rồi mới xây bồn trồng rau. Phần diện tích ở vườn cỏ cũng được làm hệ thống thoát nước bên dưới nên chưa bao giờ bị ngập úng.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 6.

Giàn cà chua chi chít quả.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 7.

Su su trĩu giàn.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 8.

Bầu.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 9.

Mướp.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 10.

Thu hoạch quả trồng trên sân thượng.

Để có được khu vườn hiện tại, vợ chồng chị đã kéo lên tổng 5m3 đất bằng đường ròng rọc qua giếng trời. Kể từ khi thi công đến khi hoàn thiện, chồng chị là người giám sát 24/24 để đảm bảo mọi công việc được ưng ý nhất. Với tổng chi phí cho khu vườn hết khoảng 200 triệu đồng, chị Huyền bắt đầu "sự nghiệp" trồng rau cho gia đình mình.

Với giàn phía trên, chị thường trồng thiên lý, mướp, bầu, su su... Khu vực xung quanh hàng rào được chị trồng đậu đũa, cove leo. Bên dưới có 8 ô hình chữ nhật để trồng rau. Tiếp giáp với vườn rau là vườn cỏ để trồng cây cảnh và hoa. Mới đây, chị còn thử nghiệm trồng thêm dưa lê, dưa lưới và cũng đã thành công ngoài sự mong đợi.

Bên trong cùng là chỗ ngồi dành cho mọi người lên ngắm vườn, bên trên là mái kính, xung quanh được chị treo các giỏ lan. Mỗi buổi chiều, các con chị thường ngồi ở đây hóng gió, tô tượng, chuyện trò...

Con gái chị cũng rất hào hứng làm vườn cùng mẹ.

Mỗi ngày đi làm về, chị đều dành khoảng 1 tiếng để chăm sóc rau. Mỗi cuối tuần các con đều lên vườn phụ mẹ chăm sóc và thu hoạch rau. Một tuần chị cũng dành 3 buổi tối sau khi ăn cơm xong để lên sân thượng, bấm đèn pin điện thoại để bắt sâu khoảng 30 phút vì đặc điểm sâu đen hay ăn rau vào thời điểm này. Bên cạnh việc bắt trực tiếp, chị còn xịt bằng dung dịch tỏi, ớt, gừng.

"Trồng cây trên sân thượng cũng có nhiều khó khăn hơn dưới đất như lượng đất ít hơn, mùa hè cây thiếu nước nên những loại như bầu bí, mướp phải tưới ngày 2 lần mới đủ độ ẩm. Những khi gió to, cây cao như các loại hoa dễ bị quật ngã. Mình không dùng phân bón hóa học mà tận dụng rác thải nhà bếp ủ vào thùng làm phân bón cho cây. Ngoài ra, mình bổ sung cho cây thêm phân gà và phân bò vi sinh", chị Huyền cho biết thêm.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 12.

Giàn su su ai nhìn cũng mê.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 13.

Bầu cho nhiều quả.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 14.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 15.

Con gái chị thích thú với việc chăm cây.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 16.

Rau dền.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 17.

Cà tím.

Vườn rau quả sạch 100m2 trên mái nhà của người phụ nữ xinh đẹp ở Hà Nội - Ảnh 18.

Thu hoạch mướp.

Chị Huyền rất vui khi hàng xóm thấy nhà chị có vườn rau đẹp nên xung quanh nhà nào cũng trồng rau. Chị cũng thường ươm cây giống tặng người quen.

Nhờ những bí quyết học hỏi được cũng như rút kinh nghiệm trong quá trình trồng trọt, các loại rau quả không chỉ đủ cung cấp cho gia đình 7 người mà còn đem đi biếu bạn bè, người thân, khách đến nhà chơi cũng được chị cho rau về làm quà.

Những góc nhỏ xanh mát trên mái nhà.

Không gian sân vườn chính là nơi được chị yêu thích, thỏa sức trồng các loại rau quả sạch cho gia đình. Đây cũng là khoảng không gian để cả nhà thêm gần gũi với thiên nhiên, hít thở không khí trong lành để tình cảm mỗi ngày thêm bền chặt, gắn kết.

Nguồn ảnh: NVCC

Vườn rau quả sạch 100m² trên mái nhà của mẹ ba con ở Hà Nội - Ảnh 20.

Chia sẻ
Đọc thêm