Vua Thái Lan bất ngờ phục vị cho Hoàng quý phi sau gần 1 năm phế truất

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn phục hồi tước hiệu Hoàng quý phi cho bà Sineenat Wongvajirapakdi sau khi bà bị phế truất vào tháng 10 năm ngoái.

Vào ngày 2/9, trang Khaosod dẫn thông tin công báo của hoàng gia Thái Lan cho biết, nhà vua Thái Lan đã phục hồi tất cả các cấp bậc hoàng gia và quân đội cho Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi.

Công báo hoàng gia viết: "Vì bà Sineenat Wongvajirapakdi chưa từng làm điều sai trái, Quốc vương ban cho bà tước hiệu Hoàng quý phi, quân hàm và huy chương hoàng gia. Bà sẽ được coi là chưa từng bị tước danh hiệu hoàng quý phi, quân hàm và huy chương hoàng gia".

Theo Khaosod, công báo hoàng gia Thái Lan về phục vị cho Hoàng quý phi đề ngày 28/8 do đích thân Vua Vajiralongkorn ký. Báo Đức Bild đưa tin, vào hôm 29/8, vua Thái Lan đã đón bà Sineenat tại sân bay Munich. Hiện nhà vua 68 tuổi đang ở Đức.

Vua Thái Lan phục vị cho Hoàng quý phi sau gần 1 năm phế truất - Ảnh 1.

Hoàng quý phi Thái Lan được phục vị sau 1 năm phế truất.

Bà Sineenat sinh năm 1985 tại tỉnh Nan, miền Bắc Thái Lan, tốt nghiệp học viện Quân y Hoàng gia năm 23 tuổi. Vào tháng 7/2019, bà Sineenat được phong làm "Chao Khun Phra" hay Hoàng quý phi, vào ngày sinh nhật lần thứ 67 của Vua Vajiralongkorn.

Hoàng quý phi Sineenat cũng được phong quân hàm thiếu tướng vào tháng 5 năm ngoái vì đã phục vụ với tư cách là cận vệ của đội cảnh sát cận vệ Ratchawallop. Theo tiểu sử, Hoàng quý phi Sineenat đã trải qua nhiều chương trình huấn luyện quân sự, gồm: Chiến tranh trong rừng, các khóa học về sức bền, huấn luyện vệ sĩ hoàng gia và nhảy dù.

Hoàng quý phi Thái Lan cũng có nền tảng về hàng không. Hoàng gia Thái Lan cho biết, bà đã được huấn luyện trong không quân Thái Lan năm 2018 và học để lấy bằng phi công ở Đức.

Nguồn: SCMP, Khaosod

Chia sẻ
Đọc thêm