Vừa sinh mổ được 28 ngày thì con mất, mẹ trẻ lại có bầu luôn sau 3 tháng và đối mặt với bao hiểm nguy

Lần sinh mổ thứ 2 cách lần 1 chỉ vẻn vẹn 1 năm, nhưng may mắn là chị Hằng đã vượt qua hết các nguy cơ để đón nhận món quà tuyệt vời của số phận.

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ sản khoa, thời gian lý tưởng nhất để có bầu lại sau khi sinh mổ nên là 2 năm trở lên. Thế nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ, mẹ sinh mổ xong lại có bầu luôn và vẫn "lách" qua được những nguy cơ, biến chứng để sinh con an toàn. Trường hợp của mẹ con chị Hằng (34 tuổi, hiện đang sống ở Hà Nội) là một trong số đó. Ngay sau sinh mổ bé đầu 3,5 tháng, chị cấn bầu bé thứ 2. Dù điều đáng tiếc là em bé đầu của chị sinh ra không nuôi được, gần 1 tháng sau sinh đã qua đời. Nên em bé thứ 2 như một món quà mà tạo hóa gửi đến để bù đắp đau thương đã qua của gia đình chị.

Vừa sinh mổ được 28 ngày thì con mất, mẹ trẻ lại có bầu luôn sau 3 tháng và đối mặt với bao hiểm nguy - Ảnh 1.

Em bé thứ 2 chào đời trọn vẹn như món quà mà số phận muốn dành cho gia đình chị.

Vừa sinh mổ được 28 ngày thì con mất, mẹ trẻ lại có bầu luôn sau 3 tháng và đối mặt với bao hiểm nguy - Ảnh 2.

Chị Hằng và con gái.

Bé đầu sinh ra bị tím tái, 28 ngày thì mất

Chị Hằng mang thai bé đầu hoàn toàn bình thường, các lần xét nghiệm, khám thai, siêu âm đều cho kết quả tốt. Nhưng khi ở tuần 25, chị được phát hiện thai đa ối. Bác sĩ khuyên chị vẫn nên giữ sinh hoạt, ăn uống bình thường và không phải kiêng khem hay can thiệp gì bởi thai vẫn ổn. Đến tuần thai 36, chị đi làm xét nghiệm trước sinh. Cùng hôm đó, khi đang ở viện, chị thấy đau bụng và được bác sĩ khám. Bác sĩ thông báo đã ra huyết và cổ tử cung mở lọt 2 ngón tay.

"Sau khi hội ý, bác sĩ bảo thai non tháng nên cố gắng giữ thai. Mình nằm viện 4 ngày và được uống thuốc chống co bóp tử cung. Rồi mình về nhà nghỉ dưỡng. Trong thời gian này, mình bị cúm rubella và sốt cao nhưng kiểm tra thai nhi vẫn bình thường. Qua 20 ngày nghỉ dưỡng ở nhà, mình bỗng bị đau bụng, liền nhập viện xin đẻ. Đêm đó, các bác sĩ đã mổ cấp cứu cho mình. Nhưng em bé sinh ra không khóc, người tím tái, được chuyển ngay lên bệnh viện ở tuyến trên. Bé nặng 3,6kg. Ở bệnh viện Xanh Pôn, các bác sĩ không phát hiện được nguyên nhân nên bé được chuyển sang bệnh viện Nhi Trung ương".

Vừa sinh mổ được 28 ngày thì con mất, mẹ trẻ lại có bầu luôn sau 3 tháng và đối mặt với bao hiểm nguy - Ảnh 3.

Chị Hằng lần mang thai thứ 2.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ kết luận bé bị thoát vị hoành. Vậy là chỉ sau 4 ngày chào đời, bé đã phải bước vào một ca phẫu thuật nguy hiểm. Sau ca mổ này, bé đã tạm thời ổn định. Thế nhưng 14 ngày sau đó, bé bị chuyển biến xấu vì nhiễm trùng vết mổ. "Bệnh viện đã dùng các loại thuốc tốt nhất cũng không cứu được con vì con kháng kháng sinh. Mọi cơ hội đều mong manh vô cùng, chỉ biết trông chờ vào số phận. Mỗi ngày mình đều nguyện cầu cho con bình an, nhưng cuối cùng phép màu đã không xảy ra. Sau 28 ngày nằm viện, con đã bỏ mình để đi", chị Hằng trầm ngâm chia sẻ lại nỗi đau.

Sau cú sốc quá lớn, cả hai vợ chồng chị đều đau đớn khôn cùng nhưng không ai biết phải an ủi người kia ra sao. Ngày nào chị Hằng cũng chỉ biết khóc vì buồn, đau và xót xa. May mắn thay bên chị có người chồng tốt, vì sợ chị bị trầm cảm nên thường đưa chị đi lễ, đi chơi cho đỡ buồn. Rồi như một sự bù trừ của số phận, chị phát hiện mình có thai sau đó ít lâu. Từ ngày sinh mổ bé đầu đến lúc có bầu lần 2 chỉ cách nhau vẻn vẹn 3,5 tháng.

Vừa sinh mổ được 28 ngày thì con mất, mẹ trẻ lại có bầu luôn sau 3 tháng và đối mặt với bao hiểm nguy - Ảnh 4.

Chị Hằng sinh mổ lần 2 cách lần 1 chỉ vẻn vẹn 1 năm, tăng 7kg.

Lách dần qua các khe cửa hẹp và sinh con an toàn

Nước mắt chưa cạn vì nỗi đau mất con, chị Hằng lại tiếp tục chìm đắm trong lo sợ, hoảng hốt thật sự khi phát hiện ra việc mang bầu quá sớm như vậy. Việc có bầu đột ngột như vậy khi cơ thể người mẹ đang chưa hồi phục sau cuộc đại phẫu trước, theo khuyến cáo từ các bác sĩ có thể dẫn đến các nguy cơ như nứt, vỡ tử cung, bục vết mổ, nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ… Nhưng sau khi khóc cả tuần trời, chị Hằng cũng vực dậy để cố gắng bằng mọi giá sẽ giữ được con.

"Sau 3 lần đi khám, làm xét nghiệm, bác sĩ bảo mình có thể giữ bé. Vợ chồng mình vui mừng khôn xiết. Nhưng sau đó cũng lại là những chuỗi ngày lo nhiều hơn vui. Cứ đi qua được cột mốc nào lại thấy thở phào được thêm một chút. Nhưng mình bầu to nhanh nên cũng phải kiêng khem, để ý cẩn thận đến chế độ ăn uống chứ không dám thả phanh như lần trước đó. Những lần đi khám thai, siêu âm, sàng lọc, kết quả vẫn rất bình thường. Đến tháng thứ 7, mình bắt đầu đếm từng ngày và mong ngóng, cầu nguyện bình an", chị Hằng kể lại.

Vừa sinh mổ được 28 ngày thì con mất, mẹ trẻ lại có bầu luôn sau 3 tháng và đối mặt với bao hiểm nguy - Ảnh 5.

Vừa sinh mổ được 28 ngày thì con mất, mẹ trẻ lại có bầu luôn sau 3 tháng và đối mặt với bao hiểm nguy - Ảnh 6.

Em bé thứ 2 chào đời trong vỡ òa cảm xúc.

Khi thai được 32 tuần, chị Hằng lại phải đối mặt với diễn biến đáng sợ, hệt như lần mang thai đầu: bị dư ối. Nhưng nhận được sự trấn an từ bác sĩ rằng thai vẫn bình thường, chị cũng cảm thấy vững tin hơn. Khi thai được 37 tuần 3 ngày, chị Hằng bị đau bụng. Đến bệnh viện khám, các bác sĩ bảo chị không sinh thường được vì nhiều ối dễ gây ngạt bé. Sau đó, vì vết mổ cũ mới được 1 năm, chị đã tham khảo ý kiến của các bác sĩ và quyết định sẽ mổ bắt con luôn, để tránh các nguy cơ. Vậy là chị bước vào ca sinh mổ khi mới mang thai được tròn 8 tháng, tăng tổng cộng 7kg trong thời kỳ bầu.

Vừa sinh mổ được 28 ngày thì con mất, mẹ trẻ lại có bầu luôn sau 3 tháng và đối mặt với bao hiểm nguy - Ảnh 7.

Vừa sinh mổ được 28 ngày thì con mất, mẹ trẻ lại có bầu luôn sau 3 tháng và đối mặt với bao hiểm nguy - Ảnh 8.

Sinh non ở tháng thứ 8 nhưng em bé vẫn được 3kg, trộm vía sau sinh ăn ngủ rất tốt.

May mắn thay, ca mổ diễn ra thuận lợi. Bé gái xinh xắn nặng 3kg chào đời, khóc oe oe trong sự vỡ òa cảm xúc của mẹ. Nhưng vì sinh non, bé vẫn được nằm lồng ấp, theo dõi 10 tiếng. Và một lần nữa thật may mắn khi bé không sao và được trả về với mẹ. Cũng khi ấy, cả nhà mới thở phào nhẹ nhõm trút được hết tất thảy nỗi lo. Từ đấy đến nay, em bé đã được gần 6 tháng, trộm vía ăn ngủ rất ngoan. Nhìn đứa con mà vượt qua bao nhiêu thăng trầm, thấp thỏm, bất an mới có được, chị Hằng cảm thấy vô cùng mãn nguyện và hạnh phúc.

Chia sẻ
Đọc thêm