Tư vấn dinh dưỡng cho con

Vừa ngủ vừa bú không tốt cho bé

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ

Việc cho bé ăn trong khi ngủ không tốt vì sẽ tạo thói quen ăn đêm và tăng tích lũy mỡ, có thể gây nguy cơ thừa cân cho bé sau này.

Bác sĩ cho em hỏi những vấn đề sau:

- Bé nhà em được 5 tháng tuổi, hiện bé đang bú sữa bình nhưng mỗi lần bú rất lâu, phải mất 1 - 2 tiếng mới xong. Và có lúc bé lại vừa ăn vừa ngủ, như thế có sao không?

- Hiện tại bé rất ít khi được đi ra ngoài, chỉ tiếp xúc với mỗi bố mẹ, ông bà vì mọi người cho rằng trẻ con ra ngoài sẽ không tốt. Ông bà luôn cho bé quấn vỏ chăn vì nghĩ rằng nếu không bé sẽ bị lạnh. Em hỏi như vậy có đúng không?

- Khi cho bé ăn váng sữa, nếu em ngâm vào nước nóng thì có làm mất chất của váng sữa hay không?

Hiện tại em rất bức xúc vì cách chăm bé của gia đình chồng, xin bác sĩ hướng dẫn để em điều chỉnh kịp thời. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Nguyen Truong Duy - truongduy...@gmail.com)


Vừa ngủ vừa bú không tốt cho bé

Trả lời:

Bạn Trường Duy thân mến!

Đây là vấn đề các bà mẹ trẻ hay gặp phải, nên chúng tôi hiểu và thông cảm với sự bức xúc của bạn. Chúng tôi cũng biết rằng bạn hoàn toàn có thể tự trả lời các vấn đề trên một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, bố mẹ chồng là người đi trước và cũng có nhiều kinh nghiệm đáng quý. Bạn nên kiên nhẫn từ từ thuyết phục ông bà của cháu, bởi lẽ tất cả là xuất phát từ tình cảm yêu thương dành cho bé.

Với thông tin có được chúng tôi chỉ có thể đưa ra các câu trả lời như sau:

- Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến tròn 6 tháng tuổi và tiếp tục cùng thức ăn bổ sung cho tới tròn 24 tháng tuổi. Nếu không có sữa mẹ có thể thay thế sữa công thức phù hợp với lứa tuổi.

Nên tập trung cho bé ăn, thời gian ăn không quá 30 phút/bữa, hạn chế việc cho bé ăn trong khi ngủ vì sẽ tạo thói quen thói quen ăn đêm và tăng tích lũy mỡ có thể gây nguy cơ thừa cân sau này.

- “Trẻ con không phải là người lớn thu nhỏ” có nghĩa là các cơ quan chức năng của bé sẽ dần được hoàn thiện cho tới tuổi trưởng thành, như vậy việc cho bé dần thích nghi với môi trường là điều quan trọng, mọi thay đổi đột ngột bất thường đều có thể ảnh hưởng tới bé.

Tuy nhiên nếu luôn bọc kín và không cho bé làm quen dần với xung quanh sẽ gây nhiều bất lợi cho bé (bé cần được tắm nắng để phòng chống bệnh còi xương, cần được tiếp xúc với mọi người để phát triển kỹ năng giao tiếp…).

- Bé nhà bạn mới 5 tháng tuổi, lứa tuổi này chưa nên cho bé ăn váng sữa vì nó chứa nhiều chất béo, bé chưa tiêu hóa được. Từ 6 tháng tuổi trở lên bạn có thể cho bé ăn các sản phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa...

Khi ăn có thể giảm lạnh váng sữa bằng cách để ra ngoài nếu thời tiết nóng, ngâm vào nước ấm nếu thời tiết lạnh, không nên cho vào nước nóng đột ngột…).

Con của bạn đang có tình trạng biếng ăn (mỗi lần bú rất lâu, phải mất 1-2 tiếng mới xong), từ khi sinh đến nay không được tắm nắng… Bạn nên kiểm tra cân nặng, chiều cao cho bé, nếu tăng trưởng chậm (trung bình 5 tháng tuổi bé trai nặng 7,5kg, cao 65,9cm; bé gái nặng 6,9kg, cao 64cm), bạn nên sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn (nếu có thể hãy thuyết phục ông bà nội của cháu đi cùng).

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!


Các mẹ cẩn thận kẻo cho con ăn phải váng sữa nhái nhé!

Vừa ngủ vừa bú không tốt cho bé
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm