Vừa hỗ trợ giảm cân lại giúp kiểm soát ung thư nhưng tảo bẹ làm sao để giòn mà không tanh thì bạn phải nhớ mẹo sơ chế cực dễ này!
Tảo bẹ ngoài nấu nước dùng dashi thì thực hiện làm món nguội sẽ giữ được hương vị tươi giòn nhất. Làm salad tảo bẹ theo công thức này, vị giòn, chua chua ngon miệng, ăn không biết ngán.
- 1. Tảo bẹ khô
- 2. Tỏi, gừng, ớt, nước tương, đường, chanh hoặc giấm
Tảo bẹ là một loại hải sản giàu dinh dưỡng. Có nhiều loại tảo bẹ ăn được, mang lại hương vị tươi giòn, trong đó có tảo nâu, tảo xanh. Món salad tảo bẹ hoặc tảo bẹ trộn lạnh rất dễ ăn, chống ngấy cho những ngày thịt cá quá nhiều.
Nhiều người thích ăn tảo bẹ vì chúng tươi ngon, giòn vị. Nhưng làm mãi mà không được như ngoài hàng, chúng vẫn còn nhiều vị tanh và đôi khi bị mềm.
Hãy thử cách sau để làm món tảo bẹ lạnh ngon và không tanh chiêu đãi cả nhà nhé.
Cách làm salad tảo bẹ chuẩn vị không tanh
Sơ chế
Lấy đủ lượng tảo bẹ khô vừa ăn, rửa sạch đất cát và bụi bẩn.
Cuộn tảo bẹ lại và cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn, dễ gắp.
Đun sôi nước, cho tảo bẹ vào. Nếu có vỏ quýt khô thì có thể cho vào nước luộc cùng một củ hành tím. Sau khi sôi lại, nấu thêm khoảng 3 đến 4 phút. Vớt tảo bẹ ra và xả vào nước lạnh để tảo bẹ giòn.
Trộn salad
Đặt tảo bẹ đã chần chín giòn vào tô lớn.
Tỏi, ớt, gừng băm nhỏ. Thêm rau mùi, nước tương, đường, nước cốt chanh hoặc giấm, xíu dầu mè vào khuấy đều. Có thể cho thêm chút sốt ớt hoặc dầu ớt nếu muốn ăn cay nhiều.
Rưới hỗn hợp này vào bát tảo bẹ và trộn đều. Để vài phút cho salad tảo bẹ ngấm.
Cho salad tảo bẹ ra đĩa, rắc lên trên chút vừng trắng đã rang và thưởng thức.
Ta-da! Vậy là món salad tảo bẹ đã hoàn thành siêu đơn giản và nhanh chóng. Món tảo bẹ trộn này rất dễ ăn lại giàu dinh dưỡng, có thể thực hiện bất cứ lúc nào bạn muốn.
Chúc bạn thành công với cách làm salad tảo bẹ này nhé!
4 lợi ích bất ngờ của tảo bẹ có thể bạn chưa biết?
Tảo bẹ rất giàu các vitamin, muối khoáng, các nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. Tảo bẹ được coi là món quà sức khỏe từ đại dương. Chúng cũng được biết đến là "siêu thực phẩm" do chứa nhiều muối khoáng. Ngoài ra, tảo bẹ chứa hàm lượng i ốt dồi dào. Đây là nguyên tố quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa và hoạt động của tuyến giáp. Quá ít hoặc quá nhiều i ốt đều gây ra rối loạn về tuyến giáp, có thể gây bệnh. Bởi vậy, chỉ nên tiêu thụ với lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe.
Trong tảo bẹ có chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin (B2, B3, B1, A, B12, B6 và C) cùng các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, mangan, đồng, kẽm.
Nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào như vậy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tiêu biểu nhất là 4 lợi ích sau.
1. Tốt cho xương
Tảo bẹ giàu vitamin K - loại vitamin thiết yếu đối với sức khỏe của xương. Vitamin K vừa giúp tăng mật độ khoáng ở những người loãng xương vừa giúp giảm tỷ lệ gãy xương.
Hơn nữa, nguồn canxi trong tảo bẹ dồi dào cũng tham gia vào quá trình duy trì xương chắc khỏe cùng các chức năng khác của cơ bắp.
2. Hỗ trợ giảm cân
Tuy giàu dinh dưỡng, nhưng tảo bẹ lại ít chất béo và calo. Nên chúng mang lại nhiều tác dụng tích cực với những người béo phì và người có nhu cầu giảm cân. Hơn nữa, trong tảo bẹ có chứa nhiều chất xơ, sẽ giúp ngăn chặn việc hấp thu chất béo trong ruột.
3. Hỗ trợ tuyến giáp
Chính vì chứa nhiều i ốt - khoáng chất thiết yếu để tạo ra các hormone tuyến giáp. Nhờ đó, đảm bảo được sự trao đổi chất của cơ thể.
4. Giảm viêm, kiểm soát ung thư
Trong tảo bẹ có chứa fucoidan, chất này hoạt động như một chất kháng viêm nên ăn tảo bẹ cũng giúp chữa lành cơ thể.
Ngoài ra, chất này còn có tác dụng điều hòa miễn dịch và tham gia ức chế khối u. Tuy nhiên, ăn quá nhiều tảo bẹ sẽ dẫn đến dư thừa i ốt, điều này cũng ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.
Nhìn chung, các loại rong biển bao gồm cả tảo bẹ chứa nhiều kim loại nặng nguy hiểm như asen, chì và cadmi do hấp thu trực tiếp dinh dưỡng từ môi trường biển. Bởi vậy, nên tiêu thụ tảo bẹ một cách điều độ.