Vừa giỏi vừa xinh đẹp nhưng vẫn tự ti? Nhìn nhận đúng 3 BẢN CHẤT của sự tự tin để tìm lại chính mình, cuộc sống thăng hoa

Nhà tâm lý học người Mỹ - William James từng nói: “Cuộc đời của chúng ta chính là sự tổng hợp của những thói quen”.

Người tự ti từ trong tận xương tủy thường nhìn vào là có thể biết ngay. Họ thường nói chuyện nhỏ tiếng, ánh mắt yếu ớt, không dám nhìn thẳng vào đối phương; thoải mái với người thân quen, nhưng cứ hễ gặp người lạ liền cảm thấy khó chịu.

Nhiều người khẳng định sự tự ti của họ xuất phát từ hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế, nhan sắc, tuổi thơ không hạnh phúc. Thế nhưng nếu nhìn nhận lại, chúng ta không thể trách cái gọi là “cuộc đời bất hạnh”, mà chỉ trách nội tâm của bản thân chưa đủ mạnh mẽ và tự tin.

Vừa giỏi vừa xinh đẹp nhưng vẫn tự ti? Nhìn nhận đúng 3 BẢN CHẤT của sự tự tin để tìm lại chính mình, cuộc sống thăng hoa - Ảnh 1.

Họa hay phúc đều do chúng ta tự tạo nên, số phận ra sao thì hãy tự theo đuổi, hạnh phúc là thứ chúng ta tự tìm thấy! 

Người tự ti nên học nhiều phương pháp để nâng cao sự tự tin của bản thân, cố gắng vượt qua bóng tối để giành lấy cái tôi mạnh mẽ. 

1. Tự giác ngộ về cuộc sống của bản thân

Người có thể tự nhận thức về bản thân mới là thông minh, trí tuệ thật sự. Chỉ như vậy, con người mới có thể thản nhiên đối mặt với cuộc sống, toát ra sự tự tin từ trong tận cốt cách. 

Vậy “tự nhận thức về bản thân” chính xác là gì? 

Vừa giỏi vừa xinh đẹp nhưng vẫn không thấy tự tin? Nhìn nhận đúng 3 BẢN CHẤT của sự tự tin để tìm lại chính mình, cuộc sống thăng hoa - Ảnh 2.

Thật ra, đó chính là tất cả suy nghĩ, những điều tai nghe mắt thấy trong cuộc sống thường ngày; xuất phát từ quá trình hình thành giá trị quan và khí chất của một người. 

Cũng giống như nhiều người thường nói: Khí chất chứa đựng con đường bạn từng đi qua, những quyển sách từng đọc và người bạn từng yêu. 

Người xưa có câu: Đọc vạn quyển sách không bằng bước vạn dặm đường, bước vạn dặm đường không bằng gặp vạn người, gặp vạn người không bằng được thầy giỏi chỉ dạy, thầy giỏi chỉ dạy không bằng bản thân tự giác ngộ. 

Chiêm nghiệm những gì mình đã trải qua, nỗ lực để bản thân tiến bộ và trưởng thành từng ngày, sau đó nhận thức năng lực đến đâu. Từ đó, chúng ta mới an tâm hành sự, mạnh mẽ và thản nhiên; tự ti lùi lại nhường chỗ cho tự tin. 

2. Thái độ sống tự cường 

Vừa giỏi vừa xinh đẹp nhưng vẫn không thấy tự tin? Nhìn nhận đúng 3 BẢN CHẤT của sự tự tin để tìm lại chính mình, cuộc sống thăng hoa - Ảnh 4.

Lòng tự tin của mỗi người đến từ những trải nghiệm trong quá khứ, xuất phát từ thái độ sống tự cường vững vàng không đổi thay.

Trong quá trình học tập, làm việc và cuộc sống thường ngày, chúng ta nhận được thành tích và vinh quang nhất định. Những thứ này chính là cơ sở để chúng ta cảm thấy tự tin. 

Đường đời bước qua, không có đoạn nào là lãng phí; khổ đau nếm trải, không có cái gì gọi là vô ích. Chúng ta của hiện tại chính là thành quả sau những nỗ lực được sống và tạo ra giá trị. Chúng ta của tương lai chắc chắn sẽ biết ơn với những gì bản thân đã cố gắng ở hiện tại. 

Quá khứ, cho dù khổ nạn, chua chát hay hạnh phúc, hãy biết ơn với những điều đó và sự tự tin cũng tự nhiên xuất hiện dồi dào. 

Thật vậy! Càng kiên cường thì càng tự tin thôi! 

Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra, sự tự tin của một người không phải ở địa vị tôn quý, càng không phải quần áo hàng hiệu hay xe sang, mà là sự kiên trì với tín ngưỡng trong cuộc sống do nỗ lực có được. Đây chính là thái độ sống tự cường. 

3. Thói quen sống có kỷ luật và nguyên tắc 

Vừa giỏi vừa xinh đẹp nhưng vẫn không thấy tự tin? Nhìn nhận đúng 3 BẢN CHẤT của sự tự tin để tìm lại chính mình, cuộc sống thăng hoa - Ảnh 5.

Nếu rèn luyện được những thói quen sống tốt như ngủ sớm dậy sớm, yêu thích đọc sách, kiên trì vận động, sống lành mạnh… bạn có tự tin không? 

Thật vậy! Người sở hữu nếp sống có quy luật, chăm chỉ và chân thành thường không bao giờ than oán cuộc đời bất công; phẩm cách tốt đẹp, thói quen lành mạnh, ý chí kiên cường sẽ không bị sóng gió cuộc đời xô ngã. 

Nên nhớ rằng: Tư tưởng quyết định vận mệnh, tính cách định đoạt số phận. Và thói quen là công cụ mấu chốt để xây dựng nên cuộc sống theo cách bạn mong muốn. Bởi lẽ, thói quen sẽ ảnh hưởng đến tính cách và tư tưởng con người một cách thầm lặng, cuối cùng thay đổi cả cuộc đời. 

Nhà tâm lý học người Mỹ - William James từng nói: “Cuộc đời của chúng ta chính là sự tổng hợp của những thói quen”.

Sở hữu những thói quen ưu tú tạo nên cuộc đời hạnh phúc. Hoàn thành chuyện nhỏ rồi mới đến chuyện lớn, thành công tích lũy mỗi ngày, khiến cuộc sống ngày một thăng hoa. Đến lúc này, chắc chắn bạn đã có được sự tự tin đến không ngờ.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/vua-gioi-vua-xinh-dep-nhung-van-tu-ti-nhin-nhan-dung-3-ban-chat-cua-su-tu-tin-de-tim-lai-chinh-minh-cuoc-song-thang-hoa-20220421153213065.chn
Chia sẻ
Đọc thêm