Vua Charles sẽ không tham dự COP27 ở Ai Cập

Quỳnh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Cung điện Buckingham xác nhận, Vua Charles của Vương quốc Anh sẽ không tham dự COP27, hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc sẽ được tổ chức tại Ai Cập vào tháng 11.

Đã có suy đoán rằng Vua Charles, một người đam mê vận động về các vấn đề môi trường, sẽ tham dự sự kiện ở Sharm el Sheikh (Ai Cập), đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi trở thành Vua của Vương quốc Anh.

Việc xác nhận rằng ông sẽ không tham dự COP27 được đưa ra sau khi có thông tin rằng Thủ tướng Anh Liz Truss và các cố vấn đã nói với Nhà vua rằng ông không nên tham dự sự kiện này.

Vua Charles đã tham dự hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc trong nhiều năm và có một trong những bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc COP26 ở Glasgow.

Với tư cách là Hoàng tử xứ Wales, ông cũng nổi tiếng là người có tiếng nói hàng đầu trong lĩnh vực môi trường, có thể tập hợp các cá nhân và tổ chức từ cả khu vực công và tư nhân.

Do đó, có khả năng đã có những cuộc thảo luận gay gắt về việc tham dự COP27 của ông trong năm nay, đặc biệt khi cuộc khủng hoảng khí hậu vẫn được một số người coi là một vấn đề "chính trị" và với tư cách là Vua, ông được cho là sẽ luôn trung lập về mặt chính trị.

Vua Charles sẽ không tham dự COP27 ở Ai Cập - Ảnh 1.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc ở Glasgow, Scotland, năm 2021. (Ảnh: AP)

Người ta hiểu rằng Chính phủ Anh đã tìm kiếm lời khuyên, lời tư vấn đã được đưa ra và cung điện Hoàng gia Anh, số 10 phố Downing (dinh Thủ tướng Anh) nhất trí rằng đây sẽ không phải là dịp thích hợp để Nhà vua đích thân tới hội nghị trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông với tư cách là Vua của Vương quốc Anh.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc dân, Nhà vua thừa nhận vai trò của ông đã thay đổi như thế nào, nhấn mạnh sự tôn trọng của ông đối với vai trò lập hiến mới của mình.

Ông nói: "Tôi được nuôi dưỡng để trân trọng ý thức trách nhiệm đối với người khác, và dành sự tôn trọng lớn nhất đối với những truyền thống quý báu, quyền tự do và trách nhiệm của lịch sử và hệ thống chính phủ nghị viện của chúng ta.

Như chính Nữ hoàng đã làm với sự tận tâm không thay đổi đó, bây giờ tôi cũng long trọng cam kết, bản thân tôi, trong suốt thời gian còn lại mà Chúa ban cho tôi, sẽ duy trì các nguyên tắc Hiến pháp trung tâm của quốc gia chúng ta".

Năm 2021, Hoàng gia Anh đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ủng hộ COP26, với việc Nữ hoàng đã có bài phát biểu trực tuyến được phát trước tất cả các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị.

Chia sẻ
Đọc thêm