Vừa ăn vừa khóc với 5 món cay nổi tiếng của Châu Á

Bleu,
Chia sẻ

Dù ăn cay giỏi đến mấy, bạn vẫn sẽ phải "ứa nước mắt" khi nếm các món cay như tương Oelek Sambal, lẩu Tứ Xuyên hay mì hải sản Hàn Quốc.

1. Tom Yum - Thái Lan

Đi Thái Lan mà chưa thưởng thức món súp chua cay Tom Yum thì thật hối tiếc vì đây là một trong những món ăn phổ biến và nổi bật của ẩm thực Thái. Món này như một lời khẳng định mạnh mẽ cho ẩm thực Thái với vị cay nồng và chua đặc trưng. Trên thực tế Tom Yum cũng là đại diện cho các món súp cay nhất đất nước này. Nguyên liệu chính để làm món Tom Yum là tôm, gà hoặc hải sản và vị cay đến từ sự kết hợp giữa ớt chim Thái Lan, lá chanh và nước cốt chanh tươi.

to ym

2. Mỳ hải sản, Hàn Quốc 

Món mì này cực hấp dẫn thực khách vì cách bài trí, mùi vị thơm ngon của các loại hải sản. Nhưng nó cũng là món ăn khiến cho các du khách nước ngoài thật sự "khiếp sợ" vì mức độ cay nóng. Một du khách nước ngoài từng ví chỉ cần một ăn một thìa mỳ này cũng đủ gây nên cơn đau "cấp tính" trên lưỡi của bạn. Còn nếu húp thêm một thìa nước dùng thì bạn có cảm tưởng như đầu của mình đang được đặt trên... lửa.

mỳ hải san

3. Lẩu Tứ Xuyên, Trung Quốc

Một trong những món cay nổi tiếng của Trung Quốc chính là lẩu Tứ Xuyên. Nguyên liệu để tạo ra nước lẩu gồm: xương hầm, ớt tứ xuyên kết hợp cùng tiêu, bạn sẽ phải ninh sao cho nước dùng có vị cay của ớt, vị chua từ giấm, vị ngọt tự nhiên từ nguyên liệu. Vị nóng và tê sâu của ớt và loại hạt tiêu nổi tiếng với mật độ dày đặc trong nước lẩu sẽ khiến bạn thực sự phải khóc khi nếm thử món ăn này. Rất may lẩu Tứ Xuyên có 2 ngăn với một ngăn không cay để bạn thưởng thức được trọn vẹn món ăn.


4. Tương Oelek Sambal, Indonesia

Oelek Sambal không phải là một món ăn, đây là một loại tương ớt của Indonesia, nhưng độ cay của chúng có thể xếp vào hàng “chấn động”. Cách để tạo ra Sambal chính là sử dụng gần như hoàn toàn nguyên chất các loại ớt cay nhất thế giới mà không pha thêm nhiều phụ liệu. 

sambal

Những loại ớt được sử dụng để làm tương ớt băm có thể kể đến là ớt habanero, ớt cayenne, ớt Jeanette, ớt Chili, ớt Tây Ban Nha, và Jolokia naga – loại ớt được biết tới với độ cay gấp 10 lần ớt chim Thái Lan. Thế nên hãy thận trọng khi thưởng thức nhé, nếu bạn không muốn có một đôi môi sưng mọng vì quá cay.

5. Cà ri Vindaloo - Ấn Độ

Đây là món ăn là sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương liệu tự nhiên như rau mùi, thì là, nghệ, hạt mù tạt và ớt Chili khô. Cà ri Vindaloo là một loại cà ri đặc biệt, có vị hơi chua và rất cay. Vị cay nóng đặc biệt này có được nhờ thịt ngoài được ướp với các gia vị còn được tăng cường hương vị với giấm, và điều này giúp cảm giác cay nóng tăng. 

Chia sẻ