Vụ tiêu hủy 20.000 viên thuốc ung thư: Sở Y tế TP.HCM thừa nhận chậm xử lý hồ sơ nhận thuốc 3 ngày

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Sở Y tế thừa nhận các chuyên viên của các phòng chức năng thuộc Sở còn lúng túng trong việc trao đổi ý kiến qua lại giữa các phòng và tham mưu cho lãnh đạo Sở, dẫn đến chậm xử lý hồ sơ nhận thuốc viện trợ 3 ngày.

Liên quan đến vụ việc gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư Tasigna bị tiêu hủy vì hết hạn xảy ra tại Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, mới đây, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức có văn bản báo cáo vụ việc lên Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

Cụ thể, theo tìm hiểu diễn tiến sự việc, Sở Y tế xác định tổng thời gian từ lúc Bệnh viện bắt đầu tiếp nhận thư đồng ý hiến tặng thuốc Tasigna của Công ty Novartis đến khi hoàn tất thủ tục của chương trình hiến tặng thuốc này là 13 tháng 8 ngày.

Trong đó, thủ tục qua lại giữa Bệnh viện và Công ty Novaris ở giai đoạn đầu mất trên 4 tháng ; giai đoạn bệnh viện bổ sung giấy tờ theo yêu cầu Cục Quản lý Dược mất 25 ngày và bổ sung giấy tờ cho Sở Y tế mất 1 tháng 7 ngày; thời gian Sở Y tế xử lý hồ sơ mất 21 ngày; Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố xử lý hồ sơ mất 3 tháng; UBND Thành phố xử lý hết 10 ngày làm việc; Còn lại là thời gian bệnh viện và công ty làm thủ tục tiếp nhận và nhận hàng về kho.

Sở Y tế thừa nhận, do đây là lần đầu tiên Sở giải quyết hồ sơ tiếp nhận thuốc viên trợ có điều kiện nên các chuyên viên của các phòng chức năng thuộc Sở còn lúng túng trong việc trao đổi ý kiến qua lại giữa các phòng và tham mưu cho lãnh đạo Sở, dẫn đến chậm xử lý hồ sơ nhận thuốc viện trợ 3 ngày.

Sở Y tế khẳng định sẽ phải rút kinh nghiệm, tuy nhiên Lãnh đạo Sở Y tế cũng đồng thuận với chương trình vì tính nhân đạo và một số bệnh nhân có điều kiện có thể đồng chi trả.

Vụ tiêu hủy 20.000 viên thuốc ung thư: Sở Y tế TP.HCM thừa nhận chậm xử lý hồ sơ nhận thuốc 3 ngày - Ảnh 1.

Buổi thông tin về sự việc trên của Bệnh viện Truyền máu huyết học.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu Giám đốc bệnh viện Truyền máu huyết học nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu săc về nhiều mặt khiếm khuyết. Thứ nhất là việc lập kế hoạch dự mã số lượng thuốc đề nghị hiến tặng của BV không sát với thực tế sử dụng, khiến số lượng người tham gia chương trình thấp hơn nhiều so với số dự trù.

Nếu BV xét thấy nhu cầu sử dụng thuốc Tasigna 200mg là cần thiết cho người dân thì tìm nguồn viện trợ khác theo đúng nghĩa viện trợ nhân đạo, không bao hàm việc đồng chỉ trả như công ty Novartis đã làm.

Khi phát hiện hạn dùng của thuốc viên trợ còn quá ngắn nhưng phía viện trợ thuốc không đồng ý cho BV sử dụng mở rộng đối tượng tham gia chương trình thì BV phải khẩn trương báo cáo cho Sở Y tế biết để hỗ trợ can thiệp.

Sở Y tế cũng nhắc nhở BV khi thực hiện các hồ sơ, thủ tục xin thuốc viện trợ phải nhanh chóng, không nhận các thuốc viện trợ có hạn dùng ngắn. Bệnh viện phải nghiêm túc thực hiện tiêu hủy thuốc hết hạn dùng sau khi được cơ quan chức năng cho phép. Qua sự việc trên, Sở cũng rút kinh nghiệm chung cho toàn ngành y tế Thành phố.

Dù đã tiêu hủy số lượng lớn thuốc đặc trị ung thư, tuy nhiên theo báo cáo giải trình của BV, trước thời điểm thuốc Tasigna quá hạn, BV đã tiếp nhận một lô thuốc Tasigna mới có hạn dùng xa để phục vụ cho bệnh nhân tham gia chương trình có sự đồng chi trả của Bảo hiểm y tế. Do vậy, không có bệnh nhân nào thiếu thuốc điều trị khi tham gia chương trình.

Chia sẻ
Đọc thêm