Vụ thủng trần chung cư làm đôi nam nữ rơi xuống tầng 1: Chủ đầu tư đã sử dụng sai mục đích phần mái sảnh

Liên quan đến vụ việc chung cư Meco Complex 102 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội bị thủng trần làm 2 người bị thương, UBND quận Đống Đa đã lập đoàn thanh tra, xác minh.

Theo kết quả xác minh ban đầu cho thấy, khu chung cư gồm 3 tòa nhà là HH1, HH2 và HH1B. Trong đó, tòa nhà HH1B là tòa nhà văn phòng, nhà ở hỗn hợp.

Tại tòa nhà HH1 có một vị trí mái sảnh tương tự tòa HH1B, đang được chủ đầu tư cho phòng khám thuê (tại vị trí tầng 2).

Tại tòa HH1B có 1 vị trí mái sảnh đang được Công ty Bất động sản Suối Hai thuê sử dụng (khu vực bị sụt, thủng ở tầng 2).

Vụ thủng trần chung cư làm đôi nam nữ rơi xuống tầng 1: Chủ đầu tư đã sử dụng sai mục đích phần mái sảnh - Ảnh 1.

Phần trần bị thủng (tô hồng, khoanh tròn) nằm trong hồ sơ thiết kế nhưng bị chủ đầu tư sử dụng sai mục đích(Ảnh ANTĐ)

Cụ thể, Công ty Bất động sản Suối Hai thuê của Công ty CP Quản lý và Khai thác tài sản Thiên Nam diện tích 152m2 làm văn phòng. Giá thuê là 198.000 đồng/m2, thời gian thuê 1 năm, tính từ ngày 1/12/2020.

Phần diện tích thuê này không bao gồm phần diện tích mà chủ đầu tư đã gia cố thêm bằng sắt và tấm lợp alu (dài 1,75m, rộng 4,5m). Vị trí này tại thời điểm kiểm tra ngày 29/3 là khung sắt, xung quanh bọc vật liệu alu, không có vách kính tại vị trí mép dầm ngăn cách với khu vực mái sảnh theo hồ sơ bản vẽ thiết kế cấp phép được phê duyệt.

Tại thời điểm kiểm tra, đại diện chủ đầu tư là Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam cho biết, 2 mái sảnh tại tòa HH1 và HH1B là diện tích sở hữu riêng của chủ đầu tư, thông qua Công ty CP quản lý khai thác tài sản Thiên Nam quản lý theo hợp đồng (chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng và Cơ điện Việt Nam nhượng quyền khai thác khối đế thương mại tòa HH1 và HH1B cho Công ty Thiên Nam khai thác từ ngày 2/4/2014).

Tấm trận bị rơi khiến 2 người bị thương

Tấm trận bị rơi khiến 2 người nhập viện

Cơ quan chức năng cũng xác định phần diện tích mái sảnh này do chủ đầu tư xây dựng, đúng theo hồ sơ thiết kế được Sở Xây dựng cấp phép. Tuy nhiên, tại phần thi công thêm (hơn 6m2) bằng sắt thép và tấm lợp alu, chủ đầu tư không có cảnh báo, không nhắc nhở với đơn vị thuê, trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư.

Ngay trong buổi làm việc ngày 29/3, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư phải khẩn trương cảnh báo tới các đơn vị đang sử dụng khu mái sảnh HH1 và HH1B, đồng thời tổ chức thi công vách ngăn đúng theo thiết kế được phê duyệt, đảm bảo an toàn, hoàn thành xong trước ngày 3-4.

Vị trí ngay sảnh tòa nhà

Vị trí ngay sảnh tòa nhà

Liên quan đến vụ việc trên, một đại UBND quận Đống Đa cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của quận vào cuộc để nhanh chóng làm rõ, đồng thời xử lý vi phạm của chủ đầu tư theo tinh thần, sai đến đâu xử lý đến đấy.

Một thành viên đoàn kiểm tra nhận định ban đầu, chủ đầu tư không sử dụng sai công năng tại khu vực tầng 2, tòa nhà HH1B, nhưng đã sử dụng sai mục đích phần mái sảnh.

UBND phường Phương Mai đã báo cáo sự việc lên UBND quận Đống Đa, và quận Đống Đa đã báo cáo UBND TP Hà Nội để ra quyết định xử lý đối với Công ty CP Cơ điện và Xây dựng Việt Nam.

Được biết, tại khu chung cư này, chủ đầu tư là Công ty CP Cơ điện và xây dựng Việt Nam từng bị UBND phường Phương Mai lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi “Bàn giao không đầy đủ, chậm bàn giao không đúng thời hạn hồ sơ nhà chung cư cho Ban Quản trị nhà theo quy định”.

Với lỗi vi phạm này, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 139/2017/ND-CP ngày 27/12/2017 của Chính phủ, chủ đầu tư còn bị yêu cầu buộc bàn giao đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định cho Ban Quản trị tòa nhà chung cư.

Người dân từng có đơn tập thể yêu cầu chủ đầu tư khác phục nhiều bất cập

Người dân từng có đơn tập thể yêu cầu chủ đầu tư khác phục nhiều bất cập

Vụ thủng trần chung cư làm đôi nam nữ rơi xuống tầng 1: Chủ đầu tư đã sử dụng sai mục đích phần mái sảnh - Ảnh 5.

Cũng tại chung cư này, các cư dân có đơn phản ánh về hàng loạt sai phạm đã được đại diện cư dân gửi đến các cơ quan chức năng như; nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh, lối đi bị chặn, thang máy không hoạt động đúng công năng, không được trang bị camera an ninh trong thang máy, công tác quản lý tòa nhà kém chất lượng dịch vụ...

Vụ thủng trần chung cư làm đôi nam nữ rơi xuống tầng 1: Chủ đầu tư đã sử dụng sai mục đích phần mái sảnh - Ảnh 6.Chia sẻ
Đọc thêm