Vụ tài xế Mercedes tông tiếp viên hàng không thương tật 79% ở TP.HCM: Có bỏ lọt tội phạm?

Trong phần tranh luật, luật sư của các bị hại cho rằng phần truy tố của đại diện Viện kiểm sát có thể đã bỏ lọt tội phạm là phía những người cho thuê xe.

Chiều 15/12, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) tiếp tục xét xử vụ án Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ với bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM).

Sau khi đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị truy tố bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong mức án 6-7 năm tù giam, các luật sư phía bị hại đã phản ứng quyết liệt. 

Vụ đối tượng lái Mercedes tông tiếp viên hàng không thương tật 79%: Có bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 1.

Phiên tòa chiều 15/12.

Tất cả đều đề nghị phải tăng nặng mức án cho bị cáo và không giảm nhẹ theo yêu cầu của luật sư bào chữa cho Nguyễn Trần Hoàng Phong.

Ngoài ra, nhiều luật sư cũng đặt vấn đề về việc phải trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ trách nhiệm liên đới của phía cho thuê xe là công ty Khang Gia, công ty Fumita và chủ xe Mercedes là ông Võ Văn Phúc.

Thậm chí, phí luật sư của bị hại còn cho rằng VKS đang bỏ lọt tội phạm là 3 người liên quan đến phía cho thuê xe, trong đó có ông Huỳnh Chánh Thành (giám đốc công ty Khang Gia) và ông Võ Văn Phúc.

Vụ đối tượng lái Mercedes tông tiếp viên hàng không thương tật 79%: Có bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 2.

Luật sư cho rằng có thể đã bỏ lọt tội phạm.

Ngoài ra luật sư cũng nhận định phía cơ quan chức năng đã mắc sai sót trong việc ngăn chặn thất thoát tài sản của bị cáo để bảo vệ quyền lợi cho bị hại, vì ngay khi sự việc xảy ra gia đình bị hại đã bồi thường cho phía công ty cây xanh, bồi thường tiền hư hỏng phương tiện nhưng chưa bồi thường đồng nào cho các nạn nhân.

Đáp lại, ông Huỳnh Chánh Thành cho rằng công ty Khang Gia và công ty Fumita có hợp đồng, chứng từ đầy đủ và hoàn toàn hợp pháp.

Ông Thành thừa nhận có một phần sơ suất khi ngày giao xe không kiểm tra giấy tờ nhưng cho dù có yêu cầu thì anh Phong cũng sẽ xuất trình đầy đủ bằng lái, CMND.

Vụ đối tượng lái Mercedes tông tiếp viên hàng không thương tật 79%: Có bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 3.

Đại diện VKS phản hồi các ý kiến của luật sư.

Phản hồi các luật sư, phía VKS cho rằng bị cáo ra trình diện với cơ quan chức năng là để đầu thú chứ không phải tự thú, khi sự việc đã được phát hiện 2 ngày.

Bị cáo rời đi khi tinh thần hoảng loạn nhưng có gọi cho cấp cứu. Phía tổng đài 115 có ghi nhận nên không có cơ sở nói thành bỏ trốn, bỏ mặc nạn nhân.

Dù test cơ thể có ma túy nhưng ngoài lời khai mơ hồ của bị cáo rằng có người cho uống thuốc thì không còn nhân chứng nào khác. Do đó cũng không có cơ sở buộc tội khi sử dụng ma túy tập thể.

Vụ đối tượng lái Mercedes tông tiếp viên hàng không thương tật 79%: Có bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 4.

Nguyễn Thị Bích Hường mong tòa xử công bằng, đúng tội.

Về việc làm giả giấy tờ, bị cáo khai không phải người trực tiếp làm giả và cũng không thu được các giấy tờ này nên không có cơ sở xử lý. Phía cho thuê xe cũng đã kiểm tra giấy tờ kỹ nên việc này có thể thông cảm cho họ.

Vụ đối tượng lái Mercedes tông tiếp viên hàng không thương tật 79%: Có bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 5.

Nữ tiếp viên hàng không cùng luật sư tươi tỉnh rời tòa.

Tiếp tục tranh luận, các luật sư của bị hại cho rằng nhận định này từ phía VKS là cảm tính. Không thể lấy lý do không thu được giấy tờ bằng lấy mà không xử lý được vì có thể sau này những người khác cũng sử dụng bằng giả gây tai nạn.

Về chuyện thuê xe cần căn cứ kỹ càng vào hợp đồng, luật sư không chấp nhận giao dịch bằng miệng và nghi ngờ tính giá trị pháp lý của văn bản.

Vụ đối tượng lái Mercedes tông tiếp viên hàng không thương tật 79%: Có bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 6.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào chiều 16/12.

Vụ đối tượng lái Mercedes tông tiếp viên hàng không thương tật 79%: Có bỏ lọt tội phạm? - Ảnh 7.

Mẹ bị cáo tiếp tục lao ra xe cảnh sát để mong gặp con.

Luật sư cho rằng nếu cơ quan chức năng chấp nhận hợp đồng, giao dịch thuê xe trên dù bên cho thuê đã thừa nhận có sai sót trong việc kiểm tra giấy tờ thì nạn nhân Lê Mạnh Thường đã chết oan uổng.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX cho bị cáo nói lời sau cùng. Nguyễn Trần Hoàng Phong xin lỗi bị hại và hứa sẽ cố khắc phục hậu quả sau khi chấp hành án xong.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên bố phiên tòa sẽ tiếp tục vào 14h chiều 16/12.

Chia sẻ
Đọc thêm