Vụ phóng hỏa đốt nhà ở Hưng Yên khiến 3 người tử vong: Kẻ gây án giả vờ về dự đám ma

Minh Ngọc, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Vụ cháy nhà ở xã Nhuế Dương, (Khoái Châu, Hưng Yên) làm 3 người chết khiến người dân địa phương vẫn chưa thể hết bàng hoàng. Thủ phạm là Đào Danh Việt (SN 1961), đối tượng chính là anh rể nạn nhân.

Chiều 19/3, chúng tôi trở lại hiện trường nơi xảy ra sự việc, lúc này ngôi nhà đã bị cơ quan chức năng niêm phong.

Cách đó vài nhà là gia đình ông T. người anh em họ với nạn nhân và cũng chính là người đầu tiên phát hiện sự việc rồi hô hoán mọi người.

Ông T. kể, Việt còn có anh em họ hàng nhưng không được gia đình ông đón tiếp cũng như quan hệ thân thiết, bởi vì cả làng xóm đều biết nghi phạm này rất cục tính.

"Động cơ gây án thì cơ quan chức năng vẫn đang làm rõ, tuy nhiên theo như tôi được biết thì có liên quan đến chuyện kinh tế. Ở địa phương này không ai dám động vào Việt, chỉ cần ai đó nhắc đến nó về vấn đề gì là lập tức nó tìm đến nhà 'hỏi thăm' ngay. Có lần chiếc điện thoại để đây tôi biết nó lấy nhưng không thể làm gì được. Người dân địa phương gọi là thằng côn đồ, hung hãn".

Ông T. kể tiếp, giữa gia đình nạn nhân và đối tượng từng có lần mâu thuẫn, khiến hàng xóm phải sang can ngăn.

Gia đình nạn nhân buôn bán vật liệu

Gia đình nạn nhân buôn bán vật liệu

Kể lại giây phút đầy bất lực khi phải chứng kiến ngọn lửa bùng cháy, ông T. nói: "Nghe thấy tiếng nổ lớn, vợ chồng tôi bật dậy thì thấy cả đám xăng cháy lan theo cống thoát nước. Có nghĩa là thằng này nó đổ xăng khắp khu vực, còn bên trong thì lửa cháy ngùn ngụt, tôi dùng gạch ném lên tầng để gia đình chạy ra nhưng không làm gì được".

Còn người phụ nữ cũng là họ hàng với nạn nhân và đối tượng thuật lại: "Hôm đám tang (sau khoàng gần chục tiếng gây án), Việt đi taxi giả vờ như không biết gì, về đến ngã ba trước mặt đây, tôi bảo ơ chú này sao đến muộn vậy, gia đình đưa xác về trên kia cả rồi. Thế là Việt quay lại, nhưng ngày sau đó thì bị hình sự đưa về xã để làm việc", người phụ nữ kể.

Hàng xóm dùng gạch đá ném lên tầng nhưng bất lực

Hàng xóm dùng gạch đá ném lên tầng nhưng bất lực

Theo thông tin từ một đại diện Công an xã Nhuế Dương (Khoái Châu, Hưng Yên) bước đầu cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến cuối năm 2019, Việt từng nhiều lần nhắn tin dọa giết cả nhà em gái. Việt từng bóp cổ bà Chiến nhiều lần nhưng nạn nhân may mắn thoát được.

Trước đây khoảng nửa tháng Việt từng đến dò la người dân về camera an ninh gần nhà em gái, cùng với đó Việt nghĩ rằng camera sẽ không quay được vào ban đêm nên người này chọn thời điểm đêm tối để ra tay.

Ngôi nhà đã bị niêm phong

Ngôi nhà đã bị niêm phong

Vụ phóng hỏa đốt nhà ở Hưng Yên khiến 3 người tử vong: Kẻ gây án giả vờ về dự đám ma  - Ảnh 5.

Vụ phóng hỏa đốt nhà ở Hưng Yên khiến 3 người tử vong: Kẻ gây án giả vờ về dự đám ma  - Ảnh 6.

Hiện trường vụ cháy

Ngôi nhà có camera ghi lại giây phút đối tượng phóng hỏa

Ngôi nhà có camera ghi lại giây phút đối tượng phóng hỏa

Lửa bén theo cả chiếc cống trước nhà

Lửa bén theo cả chiếc cống trước nhà

Trước đó, đêm 15/3, Việt cùng với Lò Văn Hà (SN 1990, trú tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đi xe máy từ Hà Nội về Hưng Yên rồi mua xăng để về đốt nhà em gái tại đường tỉnh lộ 208, thôn Lê Lợi, xã Nhuế Dương.

Sau khi phóng hỏa đốt nhà, Việt và đồng bọn phóng xe bỏ trốn về Hà Nội. Khi đi đến Văn Giang (Hưng Yên), Việt nhận được cuộc gọi thông báo về việc nhà em gái bị cháy. Lúc này, Việt liền gửi xe máy tại Công an huyện Văn Giang rồi bắt taxi về hiện trường. 

Vụ cháy khiến 3 người thiệt mạng gồm bà Chiến cùng chồng và con trai, người cháu ngoại bị bỏng nặng.

Ngày 18/3, Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đào Danh Việt (SN 1961, trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) và Lò Văn Hà (SN 1990, trú tại Thuận Châu, Sơn La) để điều tra về hành vi Giết người.

Chia sẻ
Đọc thêm