Vụ phát hiện 17 con hổ trong khu dân cư: Nhiều con nặng gần 300kg, nữ chủ nhà xây hầm rộng 120m2 để nuôi nhốt

Các gia đình nuôi giữ trái phép 17 cá thể hổ vừa bị bắt giữ đã kì công xây dựng hầm rộng từ 80m2 - 120m2 để nuôi nhốt nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Vụ việc triệt phá 2 cơ sở nuôi nhốt hổ trái phép tại Nghệ An đã gây xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua.

Theo đó, 17 cá thể hổ trưởng thành đã được cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An bắt giữ tại 2 gia đình tại xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An.

Nhưng điều khiến dư luận không khỏi bàng hoàng chính là việc với số lượng lớn như thế nhưng những người dân sống xung quanh các hộ gia đình này vẫn không hề hay biết. Chỉ đến khi lực lượng chức năng bắt giữ người dân mới bàng hoàng.

Cận cảnh chuồng nuôi 17 con hổ nuôi nhốt trong nhà dân vừa được công an triệt phá

Liên quan đến vụ việc, theo thông tin mới nhất toàn bộ cá thể hổ trong vụ việc đã được cơ quan chức năng đưa đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An chăm sóc trong thời gian điều tra.

Theo thông tin ban đầu, 2 gia đình được phát hiện nuôi nhốt hàng chục con hổ trên là anh Nguyễn Văn H. (39 tuổi) và Hồ Thị T. (31 tuổi, ngụ xóm Nam Vực, xã Đô Thành) đang nuôi nhốt 14 con hổ trưởng thành, trọng lượng khoảng 200 kg/con.

3 cá thể hổ còn lại được phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Đ. (50 tuổi, ngụ xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, Yên Thành), mỗi con hổ có trọng lượng 225kg - 265kg.

Thông tin trên báo Nghệ An cho biết, các cá thể hổ này được vận chuyển bí mật từ Lào về từ khi còn nhỏ và nuôi đến tận khi bị bắt giữ. Các chủ cơ sở này còn tiến hành xây dựng các hệ thống tầng hầm kín ngay trong khuôn viên vườn của gia đình, trung bình mỗi hầm có diện tích từ 80m2 đến 120m2 để tiến hành nuôi nhốt, nhằm không bị lực lượng chức năng phát hiện.

Với số lượng lớn như thế nhưng trong thời gian qua, người dân sinh sống xung quanh 2 gia đình này vẫn không hề hay biết sự việc.

Vụ phát hiện 17 cá thể hổ trưởng thành trong khu dân cư: Nữ chủ nhà xây dựng hầm 120m2 để nuôi nhốt, nhiều con nặng gần 300kg - Ảnh 2.

Hổ được nuôi nhốt dưới hầm.

Về vấn đề này, thông tin trên báo Người lao động, lãnh đạo xã Đô Thành cho biết, từ năm 2012 trên địa bàn xã này đã từng có vụ việc phát hiện một số hộ dân nuôi nhốt hổ trái phép. Sau vụ bắt giữ năm 2012, lực lượng chức năng không phát hiện hộ dân nào nuôi nhốt hổ trái phép. 

"Tuy nhiên, rạng sáng 4-8, cảnh sát đã bất ngờ kiểm tra 2 hộ dân trên địa bàn, phát hiện nuôi nhốt nhiều con hổ trái phép, khi đó tôi mới biết là họ lén lút nuôi nhốt hổ trong nhà", Chủ tịch UBND xã Đô Thành - ông Luyện Xuân Huệ, cho biết.

Thời điểm bị bắt giữ, để vận chuyển được toàn bộ số hổ về phục vụ điều tra, cơ quan chức năng đã phải mất rất nhiều thời gian mới vận chuyển được. Đặc biệt, khối lượng của các cá thể hổ khá lớn, phải dùng đến xe cẩu. Bởi thông thường, ngoài tự nhiên, một con hổ phải mất 3-5 năm mới đạt được trọng lượng hơn 100kg. 

Tuy nhiên, những con hổ bị bắt giữ có cân nặng trung bình từ 200 - 265kg. Có thể do điều kiện nuôi nhốt được cho ăn nhiều nên trong lượng tăng rất nhanh.

Vụ phát hiện 17 cá thể hổ trưởng thành trong khu dân cư: Nữ chủ nhà xây dựng hầm 120m2 để nuôi nhốt, nhiều con nặng gần 300kg - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng rất vất vả mới đưa được toàn bộ số hổ về phục vụ điều tra.

Vụ phát hiện 17 cá thể hổ trưởng thành trong khu dân cư: Nữ chủ nhà xây dựng hầm 120m2 để nuôi nhốt, nhiều con nặng gần 300kg - Ảnh 5.

Phải dùng đến xe cẩu để cẩu.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan công an Nghệ An tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguy cơ tuyệt chủng hổ ở Việt Nam

Việt Nam là 1 trong 13 quốc gia còn hổ sinh sống ngoài tự nhiên, song số lượng hổ ở Việt Nam đang ngày càng suy giảm.

Cụ thể, theo thống kê năm 2001 quần thể hổ trong toàn quốc ước tính còn trên 100 cá thể. Tuy vậy, năm 2011, điều tra của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cảnh báo số lượng hổ hoang dã của Việt Nam đã suy giảm nghiêm trọng, chỉ còn khoảng 27 - 47 cá thể.

Nghiêm trọng hơn, số liệu cập nhật năm 2016 của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) cho thấy số lượng hổ ngoài tự nhiên của Việt Nam còn dưới 5 cá thể và được đánh giá là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Chia sẻ
Đọc thêm