Vụ nữ sinh bỏ rơi con mới đẻ trong khe tường ở Hà Nội: "Hãy để cho em ấy một con đường sống"

Vụ việc nữ sinh quê ở Ninh Bình ném đứa con trai còn nguyên dây rốn vào khe tường xảy ra tại Gia Lâm, Hà Nội vẫn chưa hết xôn xao.

Mới đây, người dân thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội phát hiện bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn tại khe tường giữa hai ngôi nhà. Ngay lập tức chính quyền và lực lượng chức năng đã nhanh chóng giải cứu và đưa cháu đi cấp cứu, rất may tình hình sức khỏe của bé đang dần được cải thiện.

Ngay sau khi thông tin xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người vô cùng phẫn nộ về hành vi dại dột, còn có ý kiến cho rằng đây là hành động tàn nhẫn của người mẹ.

Vụ nữ sinh ném con vừa sinh vào khe tường ở Hà Nội: "Hãy để cho em ấy một con đường sống" - Ảnh 1.

Một trong số những ý kiến bày tỏ sự cảm thông cho hành động của người mẹ

Hình ảnh mới nhất của bé trai bị mẹ bỏ trong khe tường

Hình ảnh mới nhất của bé trai bị mẹ bỏ trong khe tường

Đặc biệt, sau khi cơ quan chức năng tìm ra nữ sinh hiện đang học năm thứ 2 Học viện Nông nghiệp, quê quán ở Ninh Bình thì, ngay lập tức cộng đồng mạng truy lùng địa chỉ, hình ảnh cá nhân của người mẹ trẻ này cũng được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng.

Song song với đó là những lời bình luận căm phẫn, yêu cầu phải lên án mạnh mẽ việc làm của cô gái trẻ. Sức ép dư luận khiến cô gái nhanh chóng phải khóa tài khoản Facebook cá nhân.

Còn trong một group kín dành cho các thành viên quê nhà của cô gái, nhiều người không khó nhận ra địa chỉ và gia đình của cô gái này. Đa số những bình luận mang tính phẫn nộ dành cho cô, thậm chí còn liên lụy đến những người trong gia đình, dù họ không hề liên quan.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì có một số ý kiến cho rằng, sự việc xảy ra không ai mong muốn. Dù không thể chấp nhận hành vi tàn nhẫn, nhưng cũng có thể vì một lý do nào đó; do cô gái thiếu kinh nghiệm, kỹ năng sống kém hiểu biết hoặc vì bị ngăn cản nên đã hành động bộc phát.

Rất may đứa bé không bị chết, số phận của bé vẫn còn may mắn nên "Hãy để cho em ấy một con đường sống", "Hãy tha thứ cho kẻ thiếu hiểu biết" – Đó là một trong số những ý kiến cảm thông mong mọi người thấu hiểu.

Vụ nữ sinh ném con vừa sinh vào khe tường ở Hà Nội: "Hãy để cho em ấy một con đường sống" - Ảnh 3.

Quê nhà của cô gái xôn xao sau sự việc

Theo nguồn tin chúng tôi nắm được, ngay sau khi xác định được danh tính người mẹ, cơ quan chức năng đã mời cô gái này lên trụ sở để làm việc, đồng thời người thân của cô gái này từ quê cũng đã có mặt để giải quyết.

Còn tại quê nhà của cô gái, những ngày nay thay vì phải mở cửa để buôn bán nhưng bố mẹ của nữ sinh này đã phải đóng kín cửa vì xấu hổ. Hàng xóm vì sự tế nhị nên ít người đến hỏi thăm, không có người nhắc đến sự việc đã xảy ra mà thay vào đó là sự im lặng.

Một người dân ở đây cho hay, cách đó 2 tuần, nữ sinh tên H. vẫn phụ giúp mẹ bán hàng ở trước cửa nhà. Tuy nhiên, vì cô gái có thân hình béo, thường xuyên diện bộ váy nên không ai nghĩ việc cô này mang bầu, chỉ đến khi xảy ra sự việc thì mới ngỡ ngàng.

Gánh nặng không thể chống đỡ hay sự vô lương tâm?

Báo chí truyền thông và mạng xã hội đã đăng tải rất nhiều tình cảnh của những đứa trẻ vô tội bị chính cha mẹ mình từ chối quyền được sống. Cụ thể, chỉ một thời gian ngắn gần đây đã có 2 vụ người mẹ chối bỏ đứa con sơ sinh của mình một cách tàn ác, điều này cho thấy không phải những người mẹ như thế này không nắm được.

Khe tường nơi phát hiện bé trai sơ sinh

Khe tường nơi phát hiện bé trai sơ sinh

Trước sự việc này, chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy – trung tâm Tư vấn tâm lý Tuổi trẻ Hạnh phúc cho rằng; cần phải lên án hành động vô đạo đức của những người mẹ trẻ, vô trách nhiệm với tính mạng của một con người, đặc biệt lại là máu mủ mình dứt ruột đẻ ra.

Theo bà Túy, hiện tượng những cô gái trẻ, thậm chí những người phụ nữ dù có gia đình nhưng vẫn có những quyết định tương tự như hai cô gái trên không phải là hiếm.

Qua vụ việc này cho thấy tiếp tục là tiếng chuông cảnh tỉnh cho một bộ phận giới trẻ sống thiếu trách nhiệm, thiếu kỹ năng và thiếu hiểu biết pháp luật.

Việc thiếu kỹ năng sống, không có kiến thức trong phòng tránh thai và thiếu hiểu biết pháp luật, vô cảm dẫn đến những chuyện đau lòng như thế này.

Bà cũng cho rằng; việc dẫn đến hành động ném bỏ con ngay sau khi đẻ ra có thể có chủ đích từ trước vì ít nhất có quãng thời gian 3 tháng dù là sinh non. Một phần vì cô gái này mang thai ngoài ý muốn nên luôn có tâm trạng lo sợ, tâm lý không ổn định. Nhưng cũng cần phải nhấn mạnh, hành vi này cần phải lên án.

"Như tôi đã nói rồi, rất có thể bà mẹ này chắc nghĩ, không ảnh hưởng cuộc sống cũng như tương lai của mình và quyết định lựa chọn việc loại bỏ đứa trẻ như loại bỏ một cục nợ, một gánh nặng. Trong hoàn cảnh của mình có lẽ cô gái ấy không coi đứa trẻ là con mà chỉ là cục nợ nhất định phải vứt bỏ bằng mọi cách.

Nhưng dù sao thì việc vứt đứa con là lúc tâm lý cô gái này đã đi vào bế tắc hoàn toàn, dường như bị dồn nén đến cùng cực, rồi không biết nên làm gì nữa", bà Túy phân tích thêm.

Nơi nhà trọ của người mẹ

Nơi nhà trọ của người mẹ

Tuy nhiên, chuyên gia tâm lý lại cho rằng; hành động mất đạo đức này không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh, mà cho chúng ta thấy mặt tiêu cực ngày càng trầm trọng trong việc giáo dục con người trong xã hội.

"Chúng ta cần nâng cao nhận thức của mỗi người, tỉnh táo khi hành động, không để lại hậu quả ngoài muốn. Nhất định không chấp nhận sự biện minh nào, vì họ đều đã đến tuổi trưởng thành, có hiểu biết pháp luật và có kiến thức xã hội", bà Túy đưa ra lời khuyên.

Đồng thời, chuyên gia tâm lý cũng đề nghị cần phải truyền thông rộng rãi kiến thức pháp luật, giáo dục văn hóa và kỹ năng sống để cho họ sống văn minh, lành mạnh, có trách nhiệm với bản thân gia đình và xã hội, không để những vụ việc đau lòng như vậy có thể xảy ra.

Hình phạt nào cho dành cho người mẹ?

Dù biện minh bằng bất cứ lý do nào, thì những người mẹ đã đến tuổi trưởng thành thì đều phải chịu một hình phạt thích đáng.

Luật sư Đặng Văn Cường (đoàn luật sư TP.Hà Nội) nêu quan điểm, có thể nói rằng đây tiếp tục là một vụ việc vứt bỏ con mới đẻ táng tận lương tâm của những người mẹ vô trách nhiệm. Bởi vậy cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ tung tích của người mẹ vô trách nhiệm này để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu trong trường hợp cháu bé chỉ bị thương tích mà không thiệt mạng thì người mẹ đã vứt cháu bé xuống dưới khe tường đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bé trai hiện có sức khỏe tạm ổn

Bé trai hiện có sức khỏe tạm ổn

Còn trường hợp cháu bé không may tử vong giống như vụ việc vừa xảy ra tại Sơn Tây Hà Nội, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người mẹ đã vứt bỏ cháu bé này về tội giết người hoặc tội vứt bỏ con mới đẻ tùy thuộc vào hoàn cảnh của người mẹ, có được xác định là "trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt hoặc do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu" hay không?

Nếu cơ quan chức năng xác định người mẹ đó "do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm."

Nếu không thuộc trường hợp này mà vứt bỏ đứa trẻ dẫn đến việc đứa trẻ tử vong thì người vứt bỏ sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015.

Chia sẻ
Đọc thêm