Vụ người phụ nữ đổ chất thải lên người mẹ con bé 2 tuổi để đòi nợ: "Rất tàn nhẫn, xâm hại thân thể và làm nhục trẻ em"

"Hành vi của người phụ nữ này là rất tàn nhẫn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, xâm hại thân thể và làm nhục trẻ em. Hành vi này có dấu hiệu tội phạm bởi vậy cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật", luật sư Cường nhận định.

Liên quan đến vụ bé trai 2 tuổi và mẹ bị đổ chất thải lên người xảy ra ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phú Yên), chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang vào cuộc làm rõ nguyên nhân vụ việc. 

Người phụ nữ đổ chất thải lên người bé 2 tuổi để đòi nợ: "Rất tàn nhẫn, xâm hại thân thể và làm nhục trẻ em" - Ảnh 1.

Vụ việc này đang khiến dư luận hết sức quan tâm

Tuy nhiên, trước vấn đề này, nhiều người đang đặt ra câu hỏi, liệu với hành vi đổ chất thải lên người mẹ con cháu bé như vậy, người phụ nữ (chủ nợ) sẽ bị xử thế nào theo quy định của pháp luật?

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội nhận định, trong vụ việc này, dù bắt nguồn từ nguyên nhân gì đi nữa thì hành vi của người phụ nữ này là rất tàn nhẫn, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, xâm hại thân thể và làm nhục trẻ em. Hành vi này có dấu hiệu tội phạm bởi vậy cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Người phụ nữ đổ chất thải lên người bé 2 tuổi để đòi nợ: "Rất tàn nhẫn, xâm hại thân thể và làm nhục trẻ em" - Ảnh 2.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Cường cho rằng, trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ đối tượng đã đổ chất thải nên người mẹ con cháu bé 2 tuổi nhằm mục đích gì. Trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng đổ chất thải nên người mẹ con cháu bé nhằm mục đích buộc người mẹ phải trả tiền, hành vi có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 BLHS hoặc tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo quy định của pháp luật, trong các giao dịch dân sự nếu phát sinh nghĩa vụ trả tiền mà các bên không thỏa thuận được với nhau có thể khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người khác để buộc giao tài sản là hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Người phụ nữ đổ chất thải lên người bé 2 tuổi để đòi nợ: "Rất tàn nhẫn, xâm hại thân thể và làm nhục trẻ em" - Ảnh 3.

Hình ảnh cháu bé và mẹ dính đầy chất bẩn (Ảnh cắt từ clip)

Nếu hành vi dùng vũ lực khiến cho nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự được để chiếm đoạt tài sản đó là hành vi cướp tài sản. Còn hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản mà chưa đến mức khiến người bị đe dọa tê liệt ý chí vẫn có thể bị xử lý hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 BLHS năm 2015.

Luật sư Cường cho rằng, hành vi tấn công, đổ chất thải vào đầu, vào người khác là hành vi sử dụng vũ lực. Trong vụ việc này nạn nhân là đứa trẻ mới 2 tuổi cho thấy hành vi tàn nhẫn, mất tính người của đối tượng đã thực hiện hành vi nguy hiểm.

Trường hợp đối tượng này là chủ nợ, nhiều lần đòi tiền nhưng mẹ của cháu bé không trả, pháp luật cũng không cho phép đối tượng này sử dụng vũ lực một cách tùy tiện, theo kiểu “tự xử” như vậy. Chỉ có cơ quan thi hành án dân sự mới có quyền sử dụng vũ lực, lực lượng cưỡng chế và thực hiện tổ chức cưỡng chế thi hành bản án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự.

Ngoài ra, luật sư Cường cũng cho biết thêm, trường hợp cơ quan chức năng không chứng minh được hành vi sử dụng vũ lực để nhằm chiếm đoạt tài sản, có thể sẽ không xử lý hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản hoặc tội cướp tài sản. Tuy nhiên hành vi ném chất bẩn vào người khác một cách công khai, hành vi này có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích nếu có tỷ lệ thương tích hoặc tổn hại sức khỏe xảy ra hoặc tội làm nhục người khác nếu như hậu quả của hành vi gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe của nạn nhân.

Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nếu hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội danh nào thì sẽ xử lý hình sự về tội danh đó.

Hiện tại, cơ quan CSĐT Công an huyện Tây Hòa đã khởi tố vụ án "cưỡng đoạt tài sản" liên quan đến việc bà N.T.C. đòi nợ bà C.T.G. trong vụ việc trên.

Trước đó, dư luận bày tỏ sự phẫn nộ về hành vi đổ chất thải xú uế trộn lẫn với dầu hỏa lên người bé 2 tuổi của một người phụ nữ tại thôn Tịnh Thọ, xã Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên). Người này được xác định là bà N.T.C. (SN 1965, trú ở thôn Tịnh Thọ).

Sự việc được một đoạn clip ghi lại thể hiện hình ảnh một người một người phụ nữ tay cầm xô nhựa từ trong nhà đi ra. Khi người quay clip hỏi "Chị đổ gì, đổ phân à?", người phụ nữ nói to "Đổ hết, đổ đủ thứ… đổ cho nó biết".

Tiếp đó là hình ảnh, người mẹ bồng bé trai 2 tuổi, trên người hai mẹ con đầy phân. Cả hai mẹ con nước mắt chảy thành dòng. Nhiều người đã bày tỏ sự bất bình với hành vi của người phụ nữ trên.

Chia sẻ
Đọc thêm