Vụ hàng trăm người ngộ độc sau khi ăn đồ chay ở Đà Nẵng: Phạt 2 hộ kinh doanh thực phẩm 180 triệu đồng

HÀ NAM,
Chia sẻ

Hai hộ kinh doanh thực phẩm chay trong vụ hàng trăm người ngộ độc ở Đà Nẵng bị phạt hành chính mỗi hộ 90 triệu đồng.

Ngày 9/6, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt hành chính với 2 hộ kinh doanh ở chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 230 người nhập viện ngày 7/5 vừa qua.

Cụ thể, hộ kinh doanh của bà Nguyễn Thị Kim T. bị phạt 90 triệu đồng. Hộ bà T. có 3/16 mẫu thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm khuẩn vượt mức cho phép là chả cù chúc, mì căn, nem chay.

 - Ảnh 1.

230 người ở Đà Nẵng nhập viện vì ngộ độc thực phẩm.

Tương tự, hộ kinh doanh của bà Nguyễn Thị T. cũng bị phạt 90 triệu đồng khi có 2/5 mẫu thực phẩm chay đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là nem chay và sườn xá xíu.

"Hai hộ này đã vi phạm bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATTP gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, được quy định tại điểm a, khoản 8, điều 22 Nghị định 115/2018 của Chính phủ", Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, thông tin.

Đồng thời, 2 hộ này cùng bị đình chỉ kinh doanh đồ chay trong 4 tháng và bị buộc tiêu hủy toàn bộ thực phẩm bị ô nhiễm.

Ngoài ra, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cũng ra Quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị T. về hành vi "Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất thực phẩm Cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.Coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người. Hộ này cũng bị đình chỉ hoạt động 2 tháng.

 - Ảnh 2.

3 hội kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan (Đà Nẵng) bị phạt hành chính tổng 192 triệu đồng vì liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm.

Như tin đã đưa, trong 2 ngày 7/5 và 8/5 vừa qua, 230 người ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) bị ngộ độc do ăn thức ăn chay chế biến sẵn hoặc mua về chế biến. Toàn bộ số thực phẩm này đều mua của các hộ kinh doanh ở chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang.

Các vi khuẩn có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Escherichia coli; Staphylococus aureus và Bacillus cereus.

Sau khi được đưa đến bệnh viện chăm sóc y tế, những người này đã dần ổn định sức khỏe.

Chia sẻ