Vụ gia đình Hà Nội nuôi "nhầm" con 42 năm: 3 nữ hộ sinh ở Ba Đình năm xưa không nhớ gì

Một giả thiết được gia đình chị Tạ Thị Thu Trang (sinh năm 1974) đặt ra, đó là có thể gia đình người con mang số 33 đã nắm được thông tin nhưng chưa lộ diện vì quá sốc.

Vẫn lần tìm manh mối

Sáng ngày 11/3 có mặt tại gia đình bác Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi – 75 Quán Sứ - Ba Đình – Hà Nội), các thành viên trong gia đình đều khá vui vẻ bởi sự việc được báo chí cũng như đông đảo người dân quan tâm về việc tìm lại người con số 33 bị trao nhầm trong 42 năm qua.

Chị Thu Trang vui vẻ nói về những manh mối đầu tiên trong vụ việc này.

Đặc biệt hơn thông tin phía gia đình cũng cho biết đã có những manh mối về 3 nữ hộ sinh công tác tại nhà hộ sinh Ba Đình (ngõ Phan Huy Ích) năm xưa.

tìm con
Giấy khai sinh của chị Tạ Thị Thu Trang cung cấp.

“Lãnh đạo bên Trung tâm y tế quận Ba Đình cho gia đình tôi biết, họ xác định được 3 nữ hộ sinh trong ca trực thời điểm đó nhưng có người thì ngoài 70 tuổi, có người ngoài 80 tuổi, tất cả đều đã già và không thể nhớ lại được thời điểm cách đây hơn 40 năm”, chị Vân nói.

Chị Vân cũng cho hay, trong chiều nay, đại diện Trung tâm y tế quận Ba Đình cũng đã đến gia đình thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình trong việc tìm kiếm người em gái mà gia đình chị bị thất lạc 42 năm trước.

tìm con
Chị Trang ngoài cùng bên phải chụp ảnh cùng gia đình thời trẻ.

Cũng trong sáng nay, 11-3, chúng tôi có tìm các đầu mối để gặp 3 nữ hộ sinh làm việc tại nhà hộ sinh Ba Đình năm xưa nhưng tất cả đều không nhớ gì bởi thời gian đã quá lâu.

Cũng theo thông tin của chị Thu Trang cho biết: “Sau khi có thông tin, một người trong ngành công an đã tra giúp gia đình tôi nhưng không lộ diện và đã tìm ra được danh sách 400 người ở Hà Nội cùng sinh ngày 10/10/1974, sau đó lọc ra được 3 phụ nữ sinh sống tại quận Ba Đình. Trong ngày hôm qua gia đình tôi đã liên hệ để tìm cơ hội nhưng không phải. Tra cứu như vậy rất khó bởi người ta đăng ký hộ khẩu tại đây chứ không sinh ở quận Ba Đình”.

tìm con
Chị Trang đang cho PV xem các giấy tờ của mình.

Nói về hi vọng tìm thấy người con đẻ của bác Hạnh, chị Thu Trang cho biết: “Mạng xã hội cũng như các cơ quan báo chí rất nhiệt tình đưa thông tin của gia đình tôi đến đông đảo người dân cũng như bạn đọc. Và rất có thể khả năng gia đình mà bị nhầm con năm xưa đã nắm được thông tin nhưng họ chưa ra mặt ngay vì còn quá sốc”.

Anh Vũ Đức Thành (anh rể chị Thu Trang) cho biết: “Nếu giả sử họ đã đọc được thông tin, nắm được nhưng hiện tại do họ quá sốc nên chưa muốn gặp gia đình tôi. Hi vọng thời gian tới họ sẽ đến gặp cơ quan chức năng cũng như gia đình tôi để 2 gia đình thêm người, thêm quan hệ”.

“Thấy ai giống là mẹ tôi đi theo”

Hiện tại, bác Hạnh đang ở nước Anh cùng một số người họ hàng, tuy ở xa nhưng bác Hạnh vẫn theo dõi tin từ quê nhà và luôn nóng lòng gia đình, cơ quan chức năng sẽ có manh mối của người con ruột.

Kể về điều này, chị Vân cho biết: “Cách đây nhiều năm mẹ tôi bất ngờ thấy 1 người con gái có nét giống mình trên đường xong đi theo đến tận nhà. Khi đến nhà mẹ tôi có hỏi ra mới biết không phải cùng ngày tháng năm sinh và cũng không phải sinh ở nhà hộ sinh Ba Đình”.

tìm con
Hôm nay chị Thu Trang và gia đình đang lánh lên tia hi vọng.

“Thậm chí có 1 lần xem phim, mẹ tôi cũng thấy 1 diễn viên có nét giống mình và muốn gia đình tìm kiếm thông tin nữ diễn viên đó. Nhưng khi chúng tôi xác minh thì nữ diễn viên đó lại sinh năm 1976”, chị Vân nói tiếp.

Chị Vân, chị Trang cùng các thành viên gia đình cho rằng, do tâm lý của mẹ mình nóng lòng tìm thấy con nên trong sinh hoạt hàng ngày hoặc có việc đi ra ngoài bà đều quan sát xung quanh với hi vọng nhìn thấy ai giống mình, giống các con để dò la tin tức. Nhưng dù đã nhiều năm bà luôn ngó ngiêng, quan sát nhưng chưa có lần nào tìm thấy manh mối gì cả.

tìm con
Bác Hạnh (giữa) cùng 2 con gái mình.

“Một người mẹ hết mực yêu thương con, lo cho con cái thì đó là điều bình thường”, chi Trang nghẹn ngào nói.

Hiện tại chị Thu Trang đang bán đồ ăn sáng tại số 75 Quán Sứ, nhiều ngày nay cũng có người lạ đến ăn và “ngó” mặt nhưng điều đó cũng chưa thể nói lên điều gì. Giờ gia đình chỉ trông chờ nhất từ phía cơ quan chức năng cũng như mong gia đình nuôi người con gái đánh số 33 năm xưa tại nhà hô sinh Ba Đình đến nhận con…

Công an vào cuộc tìm kiếm

Trao đổi sáng ngày 11/3, gia đình chị Thu Trang - người phụ nữ bị nhân viên y tế "trao nhầm" mẹ 42 năm trước tại Hà Nội - cho biết, hiện tại ngoài Trung tâm y tế Quận Ba Đình, Phòng hộ sinh 12 Lê Trực, Sở Y tế Hà Nội vào cuộc tìm kiếm thì phía cơ quan Công an quận cũng đã xác minh thông tin, sàng lọc và tiến hành tìm manh mối người con ruôt của bác Hạnh năm xưa.

“Các đồng chí Công an quận cũng đã gặp gia đình để thu thập thông tin và giúp đỡ gia đình để tìm kiếm người con thất lạc của mẹ tôi”, chị Thu Trang cho biết.

Trưa 11/3, thông tin với chúng tôi, đại tá Nguyễn Trọng Thái, Trưởng công an quận Ba Đình cho biết, ngay sau nắm bắt được thông tin gia đình bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi), ở trên đường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội bị trao nhầm con cách đây 42 năm đơn vị này đang nghiên cứu, báo cáo cấp trên để xem xét giúp đỡ gia đình bà tìm kiếm người con thất lạc.

Như vậy, gia đình bác Hạnh hiện đang trông chờ nhất từ phía Công an và mong ngóng từ phía gia đình đang nuôi người con gái đánh số 33 năm xưa đến gặp gỡ. Biết đâu, 1 ngày gần nhất sẽ xảy ra một phép màu giúp họ đoàn tụ, như chưa hề có cuộc chia ly...

Như chúng tôi đã thông tin, sự việc gia đình bà Nguyễn Thị Mai Hạnh (65 tuổi), ở đường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội nhờ cộng đồng mạng tìm kiếm người con gái bị trao nhầm cách đây 42 năm thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ngày 10/10/1974, bà Hạnh sinh một cô con gái ở nhà hộ sinh quận Ba Đình. Những đứa trẻ được đánh số, cùng với số người mẹ. Bà Hạnh mang số 33, nhưng nhận được đứa trẻ mang số 32. Thắc mắc bà Hạnh hỏi nhân viên y tế rằng con mình là số 33 sao đây lại là số 32 thì nhân viên y tế cho rằng trong lúc tắm rửa số đánh dấu bị mờ. Khi ra tìm thì những đứa trẻ đánh số gần cạnh đều đã được gia đình đưa về hết.

Ôm đứa con về nhưng bà Hạnh luôn canh cánh trong lòng không yên và đứa bé được đặt tên là Tạ Thị Thu Trang. Đứa con nhận "nhầm" được gia đình bà hết mực thương yêu. Tuy nhiên, khi tuổi già, chồng mất bà Hạnh lại mong muốn tìm lại đứa con bị thất lạc từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa rõ tung tích người con gái. Chị Trang cũng mong muốn tìm lại được cội nguồn của mình.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm