Vụ diễn viên H.A dính “phốt” tặng “kim cương giả” khi cầu hôn bạn gái, hội chị em tranh luận kim cương GRA là gì mà 11 ly nhưng có giá chưa tới 20 triệu!?

Dân mạng hiện đang đổ dồn nghi vấn, cho rằng chiếc nhẫn mà nam diễn viên H.A cầu hôn bạn gái là chiếc nhẫn có viên chủ là đá Moissanite không phải kim cương như lời đồn.

Hẳn là hội chị em đang xôn xao về thông tin một nam diễn viên tên H.A đặt mua một viên kim cương cầu hôn bạn gái sau đó bị tố là trở mặt, trả lại nhẫn cho cửa hàng và yêu cầu được hoàn tiền. Một số điểm mấu chốt gây khó hiểu trong sự việc đó là nam diễn viên này đặt mua viên kim cương 11 ly sau đó đổi thành 10 ly và được phía nơi bán book xe ôm công nghệ để... ship kim cương kịp giờ cầu hôn bạn gái.

Bên cạnh đó, giấy chứng nhận GRA mà cửa hàng kim cương đăng tải càng khiến dân mạng đặt ra nghi vấn về giá trị thật của chiếc nhẫn kim cương mà diễn viên H.A đã cầu hôn bạn gái trước đó. Liệu có phải là kim cương thật như lời đồn?

Dân mạng cho rằng nam diễn viên H.A đã cầu hôn bạn gái bằng nhẫn kim cương nhân tạo 10 ly. 

Đại diện phía cửa hàng đã đăng bài tố kèm theo giấy tờ chứng nhận hẳn hoi thế nhưng dân mạng vẫn một mực khẳng định viên kim cương mà nam diễn viên này mua không phải là kim cương thật, sự việc hiện đang gây tranh cãi "tơi bời" trên mạng xã hội và có lẽ hội chị em cũng cần nắm vững kiến thức về kim cương cũng như các loại đá quý. 

Giấy tờ mà cửa hàng kim cương tố nam diễn viên H.A đưa ra cũng không thuyết phục được dân mạng. 

Kim cương tự nhiên: Được hình thành trong điều kiện trắc địa khắc nghiệt và quý hiếm. Việc tìm kiếm và khai thác tốn rất nhiều thời gian, công sức. Ngoài ra, kim cương thật còn mang giá trị tinh thần lớn lao, là biểu tượng cho sự vĩnh cửu, đẳng cấp, được xếp vào loại đá quý đứng đầu trong "ngũ đại bảo thạch" (Kim cương - Ruby - Sapphire - Ngọc lục bảo và Opal) mang lại may mắn cho chủ nhân. 

Dân mạng xôn xao về chiếc nhẫn kim cương 10 ly mà diễn viên Huỳnh Anh đặt cầu hôn bạn gái với giấy chứng nhận kim cương nhân tạo?  - Ảnh 3.

"Ngũ đại bảo thạch" (Kim cương - Ruby - Sapphire - Ngọc lục bảo và Opal) mang lại may mắn cho chủ nhân.

Kim cương nhân tạo: có giá trị bằng khoảng 30% giá trị của một viên kim cương thiên nhiên, được con người chế tạo ra trong môi trường tương tự như môi trường hình thành kim cương trong thiên nhiên. 

Theo tìm hiểu, thị trường Việt Nam hiện tại có rất nhiều loại đá tương tự kim cương như: Cubic Zirconia (ECz), Moissanite, YAG, Spinel Synthetic,... hay còn được một số nơi gọi là "kim cương nhân tạo". Trong đó đá Moissanite là loại đá phổ biến nhất, được sử dụng như "kim cương nhân tạo" vì chất lượng, độ dẫn nhiệt, độ phát sáng hoàn toàn tương tự kim cương tự nhiên, rất khó để phân biệt được thật giả khi dùng bút thử kim cương. Thế nhưng về giá thành thì kim cương tự nhiên có giá đắt hơn rất nhiều so với đá Moissanite.  

Dân mạng hiện đang đổ dồn nghi vấn, cho rằng chiếc nhẫn mà nam diễn viên H.A cầu hôn bạn gái là chiếc nhẫn có viên chủ là đá Moissanite không phải kim cương như lời đồn. 

Dân mạng xôn xao về chiếc nhẫn kim cương 10 ly mà diễn viên Huỳnh Anh đặt cầu hôn bạn gái với giấy chứng nhận kim cương nhân tạo?  - Ảnh 4.

Dân mạng hiện đang xôn xao, cho rằng chiếc nhẫn mà nam diễn viên H.A mua cho bạn gái là nhẫn kim cương nhân tạo.

Dân mạng xôn xao về chiếc nhẫn kim cương 10 ly mà diễn viên Huỳnh Anh đặt cầu hôn bạn gái với giấy chứng nhận kim cương nhân tạo?  - Ảnh 5.

Bảng giá tham khảo độ chênh lệch giữa kim cương tự nhiên và đá Moissanite. 1 carat kim cương có kích thước trung bình là 6.5 ly.

Dân mạng xôn xao về chiếc nhẫn kim cương 10 ly mà diễn viên Huỳnh Anh đặt cầu hôn bạn gái với giấy chứng nhận kim cương nhân tạo?  - Ảnh 6.

Kim cương nhân tạo có giá thành chênh lệch cao so với kim cương tự nhiên.

Dân mạng xôn xao về chiếc nhẫn kim cương 10 ly mà diễn viên Huỳnh Anh đặt cầu hôn bạn gái với giấy chứng nhận kim cương nhân tạo?  - Ảnh 7.

Giá của kim cương tự nhiên còn tuỳ thuộc vào giác cắt và rất nhiều yếu tố liên quan đến chất lượng. (Bảng giá tham khảo)

Kim cương tự nhiên thường được bán kèm giấy chứng chỉ tiêu chuẩn (Certificate) của Viện Ngọc Học lớn nhất trên thế giới - GIA. Chứng chỉ này sẽ bao gồm kích thước, trọng lượng, độ sâu, mặt cắt, độ bóng, độ đối xứng, độ tinh khiết, màu sắc,... tất tần tật thông tin về viên kim cương mà bạn đã mua. 

Hiện nay, một số trung tâm có bán kim cương tự nhiên không giấy chứng nhận, giá thành của nó đương nhiên sẽ thấp hơn kim cương tự nhiên có giấy chứng nhận đầy đủ.

Dân mạng xôn xao về chiếc nhẫn kim cương 10 ly mà diễn viên Huỳnh Anh đặt cầu hôn bạn gái với giấy chứng nhận kim cương nhân tạo?  - Ảnh 8.

GIA - Giấy tờ của một viên kim cương tự nhiên.

Kim cương tự nhiên có giá rất cao, chính vì thế mà không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu. Hiểu được điều này nên giới chuyên môn đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm "nhân tạo" có chất lượng kim cương nhưng giá thành lại cực rẻ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người. 

Thật ra khi được cầu hôn, thứ mà một người phụ nữ xem trọng nhất vẫn là người đối diện họ, đó có phải là người họ yêu thương có thể tin tưởng hay không? Còn xét về giá trị của viên kim cương, dù là tự nhiên hay nhân tạo hoặc bất kỳ loại đá nào thì cũng xứng đáng nếu như cả hai yêu nhau thật lòng và muốn cùng nhau đi đến hết đời đúng không nào?  

Chia sẻ
Đọc thêm